xs
xsm
sm
md
lg

นี่ไม่ใช่ผู้ชุมนุม! ตร.เอาผิดผู้ปกครอง ปล่อยเด็กป่วนดินแดง จับแล้ว 42 ราย ชี้ เตือนแล้วไม่ฟังต้องโดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - บช.น.เตือน ม็อบธรรมศาสตร์ฯ ม็อบทะลุแก๊ส ชุมนุมวันนี้ผิดกฎหมาย สรุปเยาวชนก่อความวุ่นวาย แยกดินแดง โดยจับ 42 ราย ยึดรถ 27 คัน ระเบิดปิงปอง 35 ลูก ตำรวจเจ็บ 8 นาย เอาผิด 4 ข้อหา ยัน เจ้าหน้าที่สกัดจับเป็นการระงับยับยั้ง หลังการประกาศแจ้งเตือน

วันนี้ (23 ส.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า มีการนัดหมายชุมนุมของ “กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ในวันที่ 23 ส.ค. 2564 เวลา 09.00 น. ที่หน้ากระทรวงยุติธรรม และการรวมตัวของ “กลุ่มทะลุแก๊ส” เวลา 17.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.ขอเตือนว่ากรุงเทพฯเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด อาจเข้าข่ายความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ

กรณีกลุ่มทะลุแก๊สรวมตัวก่อความวุ่นวาย เมื่อวานนี้ (22 ส.ค.) เวลา 17.00 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง โดยใช้ความรุนแรงขว้างปาลูกหิน ประทัดยักษ์ พลุไฟ ระเบิดเพลิง และระเบิดปิงปองตำรวจได้รับบาดเจ็บ 8 นาย มีทรัพย์สินสาธารณประโยชน์ ทรัพย์สินทางราชการ และเอกชนเสียหายบางส่วน สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 42 ราย พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ 27 คัน ระเบิดปิงปอง 35 ลูก อาวุธปืน เครื่องกระสุน และระเบิดแสวงเครื่องจำนวนหนึ่ง

ถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเลิกแต่ผู้นั้นไม่เลิก, มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนผู้ปกครองส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือประพฤติเสี่ยงกระทำความผิด มีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือน ก.ค.จนถึงปัจจุบัน บช.น.ดำเนินคดีแล้วทั้งสิ้น 92 คดี ผู้ต้องหา 523 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 266 คน ภาพรวมการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวน 341 คดี สอบสวนเสร็จ 200 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 141 คดี

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า กรณีปรากฏคลิปเมื่อวานนี้ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) จู่โจมลงมาจากทางด่วนดินแดง แล้วเข้าขวางลักษณะปิดหัวท้าย หรือปิดประตูตีแมว เป็นการกระทำรุนแรงหรือไม่ ถ้าบอกให้หยุดเขาจะหยุดหรือไม่ ตำรวจจับกุมหลังการประกาศแจ้งเตือน เป็นมาตรการจากเบาไปหาหนัก อยากให้มองเป็นการระงับยับยั้งเหตุวุ่นวาย การชุมนุมที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง ไม่ใช่การเรียกร้องอะไรแล้ว ในเมื่อแจ้งเตือนแล้วไม่ฟังจนเกิดความเสียหาย ก็ต้องดำเนินการเพราะผู้ก่อเหตุคงไม่รอให้จับกุม

สำหรับการชุมนุมที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง ในการแถลงข่าวช่วงหลังจะไม่เรียกว่าผู้ชุมนุม แต่เรียกว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง มีพฤติกรรมละเมิดกฎหมายบ้านเมือง ถือว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรง ต่อไปตำรวจจะมีมาตรการอื่นในการป้องกัน และมาตรการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ผู้กระทำความผิด และตำรวจ ยืนยันว่า การจู่โจมจับกุมทุกครั้งปฏิบัติตามยุทธวีธี มีการวางแผนกำหนดพื้นที่เข้าควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ

“กรณีเมื่อวานนี้เห็นได้ว่าผู้ก่อเหตุใช้ความเร็ว ตำรวจถูกรถจักรยานยนต์ชนหลายครั้ง จึงพยายามเว้นระยะ และใช้วิธีการต่างๆ เข้าสกัด ผู้ก่อเหตุไม่มีกติกา แต่ตำรวจมีกฎระเบียบ ผู้ก่อเหตุละเมิดกฎหมายได้ แต่ตำรวจเป็นผู้รักษากฎหมาย” น.2 กล่าว

โฆษก บช.น.กล่าวต่อว่า เด็กและเยาวชนเป็นผู้ที่ต้องเอาใจใส่ดูแลอาจถูกล่อลวง หรือถูกบังคับ เราต้องปฏิบัติตามมาตรการของกฎหมายเด็ก โดยเฉพาะผู้ปกครองหากยินยอมส่งเสริม ให้เด็กออกมากระทำความผิดต้องรับผิดชอบด้วย ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้เรียกตัวผู้ปกครองมาสอบสวน กรณีไหนมีความผิดชัดเจนจะต้องถูกดำเนินคดีทุกราย ส่วนเด็กที่ถูกจับกุมการประกันตัวอยู่ที่ดุลพินิจของศาล ใครมีพฤติกรรมเสี่ยงกระทำความผิดอีก หรือหลบหนี พนักงานสอบสวนจะมีความเห็นไม่ให้ประกัน นอกจากนี้ ตนอยากบอกว่า ไม่มีม็อบไหนที่ไม่มีผู้อยู่เบื้องหลัง.


กำลังโหลดความคิดเห็น