xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.เตือน “กลุ่มทะลุฟ้า” ม็อบวันนี้ ผิด กม.2 ฉบับ เผยยึดระเบิดแสวงเครื่อง 200 ลูก ป่วนดินแดงเมื่อวาน เร่งสอบคลิป ตร.ยิงกระสุนยางระยะประชิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - โฆษก บช.น.แถลงเตือนม็อบทะลุฟ้า ทำกิจกรรมร้อง OHCHR ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-พ.ร.บ.โรคติดต่อ เผย จับกุมผู้ก่อเหตุป่วนดินแดงเมื่อวานนี้ 24 ราย ยึดระเบิดปิงปอง-ระเบิดแสวงเครื่อง 200 กว่าลูก แจ้ง 3 ความผิด เร่งตรวจสอบคลิป คฝ.ยิงกระสุนยางใส่ม็อบระยะประชิด วอนอย่าตัดสินใจคลิปสั้นเพียง 3 วินาที ลั่น ผิดจริงฟันทั้งวินัย และอาญา

วันนี้ (21 ส.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า กรณีมีการนัดหมายชุมนุมของ “กลุ่มทะลุฟ้า” ในวันที่ 21 ส.ค. เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) เพื่อทำกิจกรรมยื่นหนังสือ และกลุ่มอื่นๆ ที่จะรวมตัวบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.เตือนว่ากรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ

สำหรับการชุมนุมเมื่อวานนี้ (20 ส.ค.) เวลา 16.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง พบว่า มีการใช้ความรุนแรงเช่นเดิม ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งสิ้น 24 ราย พร้อมของกลางระเบิดปิงปอง และระเบิดแสวงเครื่อง 200 กว่าลูก ดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ, มีวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง, แบบไทยประดิษฐ์) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิดฯ สรุปการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค.ถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 87 คดี ผู้ต้องหา 468 ราย ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 211 ราย

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า กรณีมีการเผยแพร่คลิปตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ยิงกระสุนยางยิงใส่ประชาชนที่ขับรถจักรยานยนต์ ผ่านบริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง จำนวน 3 นัด เมื่อคืนวานนี้ บช.น.อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่า เหตุการณ์ก่อนหน้า และหลังเกิดเหตุเป็นอย่างไร ย้ำว่า จะใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชนก็ต่อเมื่อยับยั้ง ห้ามปราม ระงับเหตุ โดยเป็นไปตามหลักสากล ส่วนการยิงในระยะประชิดตัว ต้องดูเจตนาของตำรวจว่า เป็นการระงับเหตุวุ่นวาย หรือเป็นการป้องกันตัวเอง

เบื้องต้นชายคนดังกล่าวที่ปรากฏตามคลิปแต่งกายคล้ายตำรวจ อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นบุคคลใด ตำรวจจะเรียกตัวมาสอบสวนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ประชาชนอย่าเพิ่งตัดสินใจจากคลิปความยาวเพียง 3.78 วินาที ขอให้ดูคลิปฉบับเต็มทั้งหมดก่อน

นอกจากนี้ กรณีปรากฏคลิปตำรวจ คฝ.ยืนอยู่บนสะพานลอยหน้าแฟลตดินแดง แล้วยิงกระสุนยางใส่ประชาชนบริเวณใต้แฟลตนั้น บช.น.ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว หลังจากนี้ จะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันหากพบว่าตำรวจบกพร่อง หรือมีความผิด บช.น.จะมีมาตรการดำเนินการทั้งทางวินัย และอาญา

เหมือนการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีเหตุสลายการชุมนุมที่สะพานวันชาติ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า ตำรวจมีพฤติกรรมอาจเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงไม่ปฏิบัติตามหลักสากล โดยมีการใช้กำลังเข้าไปสลายการชุมนุม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด ทั้งนี้ ตำรวจได้ตรวจสอบคลิปที่เกิดขึ้นเมื่อคืน จำนวน 18 คลิป ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบว่า คลิปใดเป็นคลิปปลอม คลิปใดเป็นคลิปจริง หรือคลิปจริงที่ตัดทอนมาบางส่วน ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ


กำลังโหลดความคิดเห็น