xs
xsm
sm
md
lg

ตร.รวบศิษย์เก่าอาชีวะพกปืน เร่งหาความเชื่อมโยงชุมนุม ล่ามือโพสต์ปั่น คฝ.ใช้ความรุนแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย
MGR Online - น.2 เตือน ม็อบทะลุฟ้า ชุมนุมวันนี้ผิดกฎหมาย รวบผู้ต้องหา 3 ราย ป่วนสามเหลี่ยมดินแดง ตำรวจเจ็บ 2 นาย เร่งหาความเชื่อมโยง ศิษย์เก่าอาชีวะพกปืน ปัดไม่ได้ร่วมม็อบ ส่งของกลางตรวจเคยยิงหรือไม่ ด้านรองโฆษก ตร.เผย รอเอกสารอย่างเป็นทางการ ศาลแพ่งให้ส่งขั้นตอนสลายชุมนุม ชี้ มีกระบวนการในการดำเนินการ

วันนี้ (19 ส.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า กรณีมีการประกาศนัดหมายชุมนุมของ “กลุ่มทะลุฟ้า” ในวันที่ 19 ส.ค. 2564 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 16.00 น. บช.น.ขอเตือนว่ากรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ประกาศควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ สำหรับการชุมนุมเมื่อวานนี้ (18 ส.ค.) ของกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้ทำกิจกรรมโดยนำป้ายไปแขวนไว้ตามจุดต่างๆ ของอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จากนั้นจุดไฟเผาหุ่นฟาง สน.ชนะสงคราม และ สน.สําราญราษฎร์ จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนที่แยกสามเหลี่ยมดินแดงผู้ชุมนุมได้ใช้ความรุนแรงกับตำรวจ โดยใช้หนังสติ๊กยิงลูกแก้ว ลูกเหล็ก ขว้างปาประทัดยักษ์ ระเบิดปิงปอง พลุเพลิง และพลุไฟ ระดมใส่ตำรวจที่รักษาการอยู่บริเวณนั้น เป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ทั้งยังมีการจุดเพลิงเผาสิ่งของ อาทิ กรวยยาง แบริเออร์ ทุบทำลายรั้ว และทรัพย์สินของทางราชการ และเอกชนโดยรอบ อยู่ระหว่างตรวจสอบความเสียหาย ก่อนที่ตำรวจเข้ารักษาความสงบเรียบร้อย และรักษาพื้นที่ สามารถจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดี 3 ราย หนึ่งในนั้นคือ นายธนเดช ศรีสงคราม หรือ ม่อน เเกนนำกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงดุสิต ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ และความผิดอื่น ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

กรณีเมื่อวานนี้ตำรวจสายตรวจ สน.พญาไท ได้ตั้งจุดตรวจ ว.43 โดยรอบพื้นที่ชุมนุม ได้จับกุมชายไทยพร้อมของกลาง อาวุธปืน ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก กระสุน ขนาด .38 จำนวน 11 นัด ซองปืนพก จำนวน 1 อัน กระเป๋าสีขาวคาดแดง จำนวน 1 ใบ ผู้ต้องหา "มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, นำอาวุธเข้ามาในเมือง หมู่บ้าน และทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร" จากการสอบสวนเบื้องต้นรับสารภาพ ว่า เป็นศิษย์เก่าสถาบันอาชีวะแห่งหนึ่งแต่ไม่ได้เข้าร่วมชุมนุม พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างหาความเชื่อมโยงกับการชุมนุม อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาจะให้การอย่างไรก็ได้ แต่ทิศทาง และการเดินทางอยู่ใกล้พื้นที่ชุมนุม ขั้นตอนจากนี้จะนำอาวุธปืน และกระสุนไปส่งตรวจว่าเคยก่อเหตุหรือไม่ การชุมนุมที่ผ่านมาตำรวจได้ปลอก และหัวกระสุนจำนวนมาก จะนำมาเปรียบเทียบกัน

สำหรับการดำเนินคดีของ บช.น.ตั้งแต่เดือน ส.ค.- ก.ค.มีทั้งหมด 82 คดี มีผู้อยู่ในข่ายถูกดำเนินคดี 444 ราย ทำการติดตามตัวมาดำเนินคดีแล้ว 187 ราย ส่วนภาพรวมการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 ถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 331 คดี ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว 200 คดี อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน 131 คดี ยืนยันว่าทุกการกระทำความผิดในพื้นที่ บช.น.จะถูกดำเนินตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดทุกราย นอกจากนี้ พบว่า มีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเผยแพร่ตามสื่อออนไลน์ เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ โดยนำภาพเหตุการณ์ เมื่อปี 2562 พื้นที่ สน.หนองแขม คดีจับกุมชายคลุ้มคลั่ง และอาละวาด พร้อมระบุว่า ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ที่รักษาการณ์แยกสามเหลี่ยมดินแดง ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม เตือนว่า การกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2560 มาตรา 14 ยอมรับว่า การดำเนินการของตำรวจผิดระเบียบ บช.น.ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน และลงทัณฑ์ตำรวจชุดดังกล่าวแล้ว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.สั่งการและกำชับ บช.น.ให้ตำรวจสายตรวจตั้งจุดตรวจ ว.43 เพื่อป้องกันการลักลอบพกพาอาวุธเข้ามาในพื้นที่ชุมนุม ถึงแม้ผู้ต้องหาจะให้การว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมก็ตาม ทั้งนี้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.ได้สั่งการไปยัง ผกก.สน.ที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันเหตุดังกล่าว ส่วนกรณีศาลแพ่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ส่งมาตรการ วิธีการ และขั้นตอนในการปฏิบัติ การสลายการชุมนุมภายใน 15 วัน กระบวกการหลังจาก ตร.ได้รับเอกสารอย่างเป็นทางการจากศาล จะมีการดำเนินการพิจารณาในฝ่ายกฎหมาย และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เป็นการปฏิบัติตามคำสั่งที่ศาลให้ ตร.ชี้แจงภายในกรอบระยะเวลา คงรอว่าถ้าได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ จะมีกระบวนการในการดำเนินการอยู่แล้ว ยืนยันว่าตำรวจมีความจริงใจที่จะปฏิบัติหน้าที่ และชี้แจงอยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น