xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.สรุปชุมนุม 17 สิงหา รวบแลัว 6 ราย รุนแรงเหมือนเดิม ผลตรวจที่เกิดเหตุเชื่อ ตร.ไม่ได้ยิงจาก สน.ดินแดง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - โฆษก บช.น.สรุปสถานการณ์ม็อบทะลุฟ้า” ชุมนุมวันที่ 17 สิงหาคม ที่แยกราชประสงค์ สตช.และสามเหลี่ยมดินแดง พบใช้ความรุนแรงยิงพลุ ปาประทัดยักษ์ ระเบิดปิงปอง จับกุมผู้ต้องหา 6 ราย ผบช.น.สั่งเน้นการป้องกัน ส่วนความคืบหน้าเหตุมีผู้บาดเจ็บถูกยิง ย่านดินแดง ในการปะทะเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ตรวจที่เกิดเหตุร่วมกับ พฐ.เชื่อตำรวจไม่ได้ยิงปืนจาก สน.ดินแดง ยันใช้กระสุนยาง กองสืบเชิญตัวพยานผู้เห็นเหตุการณ์สอบ เตรียมตรวจวิถีกระสุนอีกครั้ง

วันนี้ (17 ส.ค.) เวลา 20.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า ได้มีการนัดหมายชุมนุมของ “กลุ่มทะลุฟ้า” เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2564 ที่แยกราชประสงค์ เวลา 15.00 น. แล้วเคลื่อนขบวนไป สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เวลา 16.10 น. ผกก.สน.ปทุมวัน ได้ประกาศแจ้งเตือนว่า การกระทำดังกล่าวผิดกฎหมายโดยให้ยุติการชุมนุม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมกลับขว้างปาสิ่งของใส่ตำรวจ ทำลายป้าย ตร.ได้รับความเสียหาย รวมถึงขว้างประทัดยักษ์ ระเบิดปิงปอง และสิ่งของต่างๆ เข้าไปภายใน สตช.

เวลา 16.15 น. ตำรวจได้เข้าควบคุมสถานการณ์ และรักษาพื้นที่ เวลา 16.30 น. แกนนำประกาศยุติการชุมนุม จากนั้น เวลา 17.30 น. ผู้ชุมนุมได้เดินทางไปรวมตัวที่สามเหลี่ยมดินแดง ตำรวจที่รักษาการณ์บริเวณนั้น ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ยุติ และแยกย้ายเดินทางกลับ แต่ผู้ชุมนุมกลับยิงพลุเพลิง พลุไฟ ลูกแก้ว ลูกหิน ขว้างปาประทัดยักษ์ และระเบิดปิงปองใส่ตำรวจ จึงมีความจำเป็นต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ และรักษาพื้นที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ขณะนี้ตำรวจสามารถรักษาความสงบไว้เรียบร้อยแล้ว

เบื้องต้นสามารถจับกุมผู้ต้องหา 6 ราย เป็นชาย 2 ราย หญิง 4 ราย ในความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ สำหรับการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค.- ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจ บช.น.ได้ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุม และผู้กระทำผิดทั้งสิ้น 78 คดี มีผู้ต้องหาอยู่ในข่ายถูกดำเนินคดี 436 ราย ได้ทำการจับกุม และควบคุมตัวดำเนินคดีแล้ว 159 ราย

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.เน้นย้ำมาตรการการป้องกันเป็นหลัก ทั้งการป้องกันสถานที่ราชการ การป้องกันเหตุร้ายที่จะเกิดขึ้น และการป้องกันไม่ให้มีการนำพาอาวุธ หรือสิ่งอื่นๆ ที่เป็นอันตรายเข้ามาบริเวณพื้นที่ชุมนุม ในการชุมนุมแต่ละครั้งจะมีการตั้งจุดตรวจโดยรอบ ที่ผ่านมาได้จับกุมผู้กระทำผิดนำพาอาวุธอยู่ตลอด นอกจากนี้ ได้กำชับให้ตำรวจใช้เสื้อเกราะ โล่กันกระสุน และอุปกรณ์ต่างๆ ป้องกันตัวเอง สังเกตเห็นว่าตำรวจใช้กระสุนยาง ใช้แก๊สน้ำตาที่ยิงในลักษณะวิถีโค้งจากระยะไกลเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เกิดระยะห่างระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้ากรณีมีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บใกล้ สน.ดินแดง จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ในวันนี้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ มอบหมายให้ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จตร.(สบ 8) ปฏิบัติราชการ บช.น. พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 เจ้าหน้าที่กลุ่มงานตรวจสถานที่เกิดเหตุ และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานตรวจอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ลงไปตรวจสถานที่เกิดเหตุเน้น 3 จุดด้วยกัน จุดที่ 1 บริเวณหน้า และชั้นล่าง สน.ดินแดง ที่ปรากฏภาพตามโซเชียล จุดที่ 2 บริเวณหน้า รร.ปริ๊นส์ตั้น อยู่ด้านหลัง และห่างจาก สน.ดินแดง ประมาณ 80 เมตร เชื่อว่าเป็นจุดเกิดเหตุ จุดที่ 3 บริเวณโค้งโรงบำบัดน้ำเสีย เป็นจุดที่มีผู้เจ็บล้มลงพร้อมกองเลือด

ผลการตรวจสถานที่เกิดเหตุร่วมกันระหว่าง บช.น.และเจ้าหน้าที่ พฐ.พบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุปรากฏภาพช่วงเวลา 20.44 น. มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอาวุธวิ่งมาจากหน้า รร.ปริ๊นส์ตั้น แล้วหมดแรงล้มลงที่โค้งโรงบำบัดน้ำเสีย พร้อมกองเลือดอยู่บริเวณใกล้เคียง ในวันนี้ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ได้จำลองเหตุการณ์ในสถานที่จริง โดยนำตำรวจที่ปรากฏตามภาพคือ ร.ต.ต.รัฐพงษ์ ทวีธนะนันต์ รอง สวป.สน.ดินแดง ได้รับมอบหมายจาก ผกก.สน.ดินแดง มีหน้าที่รักษาการณ์ในวันนั้น เพื่อตรวจขีปนวิธี และวิถีกระสุน จากการตรวจสอบพบว่า จากจุดที่ตำรวจยืนอยู่บริเวณนั้น ไปยังจุดที่มีกองเลือดอยู่ ขีปนวิธี และวิถีกระสุน ไม่สามารถไปบริเวณนั้นได้ เนื่องจากมีสิ่งกีดขวางต่างๆ อาทิ ศาลพระภูมิ ต้นไม้ รั้ว เสา และธง

จากการตรวจสถานที่เกิดเหตุเบื้องต้นบริเวณจุดที่มีสิ่งกีดขวางต่างๆ ดังกล่าว ไม่พบหัวกระสุนปืน จึงทำการสอบสวน ร.ต.ต.รัฐพงษ์ ยืนยันว่า ได้ใช้กระสุนยางยิงไปเพียงแค่ 6 นัด โดย ผกก.สน.ดินแดง เป็นผู้สั่งจ่ายกระสุนยาง ไม่มีการใช้กระสุนจริงแต่อย่างใด ก่อนนำตัว ร.ต.ต.รัฐพงษ์ พร้อมเครื่องยิงกระสุนยาง และกระสุนยาง ตรวจพิสูจน์ที่กองพิสูจน์หลักฐานเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นผลการตรวจสถานที่เกิดเหตุ น่าเชื่อว่าไม่มีการยิงกระสุนจริงจาก สน.ดินแดง มายังที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ จากการตรวจสถานที่เกิดเหตุ และการจำลองเหตุการณ์สถานที่เกิดเหตุ สื่อมวลชนก็ร่วมอยู่ด้วย ปรากฏชัดเจนว่าตัว ร.ต.ต.รัฐพงษ์ ที่ยืนอยู่ตามภาพที่ปรากฏ ไม่สามารถยิงไปบริเวณจุดที่มีกองเลือดอยู่ได้ ที่สำคัญจุดที่มีกองเลือดอยู่ห่างจาก สน.ดินแดง ไม่ต่ำกว่า 38-50 เมตร ขณะนี้ตำรวจ บก.สส.บช.น.ได้เชิญตัวพยานผู้เห็นเหตุการณ์ว่า ผู้ก่อเหตุยิงไม่ใช่ตำรวจนั้นไปสอบปากคำ

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าแล้วผู้บาดเจ็บถูกยิงจากที่ไหน ช่วงบ่ายวันนี้ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ พร้อมทีมสืบสวน บก.สส.บช.น.และ กก.สส.บก.น.1 ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดอื่นๆ โดยรอบ เพื่อหาพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ในการยืนยันการกระทำผิด และหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนความเสียหายของ สน.ดินแดง เจ้าหน้าที่ พฐ.พบร่องรอยคล้ายกระสุน เกิดจากวัตถุความเร็วสูงวิ่งผ่านกระจก และอาคาร สน.ดินแดง จำนวน 6 รอย ในวันพรุ่งนี้ (18 ส.ค.) เจ้าหน้าที่กลุ่มงานตรวจอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน จะทำการตรวจขีปนวิถี และวิถีกระสุนต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น