xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.ออกหมายเรียก ผู้ปกครอง 20 ราย ปล่อยเด็กร่วม “ม็อบทะลุแก๊ส” ป่วนแยกดินแดง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


แฟ้มภาพ
MGR Online - น.2 แถลงสรุปสถานการณ์ ม็อบทะลุแก๊ส ชุมนุมวานนี้ ก่อความวุ่นวายแยกดินแดง รวบแล้ว 3 ทั้งผู้ใหญ่ และเด็ก ยึดกัญชา ลูกแก้ว ประทัด รถจักรยานยนต์ 2 คัน พงส.เสนอศาลริบของกลาง

วันนี้ (24 ส.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวว่า มีการนัดหมายรวมตัวของ “กลุ่มทะลุแก๊ส” ในวันที่ 24 สิงหาคม 2564 ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง บช.น.ขอเตือนว่า กรุงเทพฯประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดตาม เข้าข่ายความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง บช.น.ได้จัดเตรียมกำลังตำรวจเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย ความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกการจราจร

กรณีการรวมตัวก่อความวุ่นวายของ “กลุ่มทะลุแก๊ส”เมื่อวานนี้ (23 ส.ค.) เวลา 17.30 น. ที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง และรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีการขว้างปาลูกหิน ประทัดยักษ์ พลุไฟ ระเบิดเพลิง และระเบิดปิงปอง ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ทุบทำลายทรัพย์สินสาธารณประโยชน์ ทรัพย์สินทางราชการ และเอกชนเสียหาย รวมทั้งเผาบริเวณกรมดุริยางค์ทหารบก และใต้ทางด่วนดินแดง สามารถจับกุมก่อเหตุได้ 3 ราย (ผู้ใหญ่ 2 ราย เด็ก 1 ราย) พร้อมของกลาง กัญชา 1 ห่อ (3.81 กรัม), ลูกแก้ว 30 ลูก, ประทัดบอลเล็ก 26 ลูก, รถจักรยานยนต์ 2 คัน

เบื้องต้นดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืน “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทำให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเลิกแต่ผู้นั้นไม่เลิก, มียาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” นำตัวทั้งหมดควบคุมที่ บช.ปส.เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนข้อหา “มั่วสุมโดยใช้กำลังประทุษร้าย, ทำลายทรัพย์สินทางราชการ, ทำร้ายเจ้าหน้าที่” พิจารณาดำเนินคดีเป็นรายๆ ไป ของกลางทั้งหมดพนักงานสอบสวน ได้ร้องขอต่อศาลเพื่อทำการริบต่อไป

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า สรุปการดำเนินคดีกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งแต่เดือน ก.ค.- ส.ค. 2564 รวมทั้งสิ้น 111 คดี ผู้ต้องหา 591 คน ติดตามจับกุมแล้ว 284 คน ส่วนภาพรวมการดำเนินคดีตั้งแต่เดือน ก.ค. 2563 มีจำนวน 370 คดี สอบสวนเสร็จ 200 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 170 คดี นอกจากนี้ ได้ออกหมายเรียกผู้ปกครองของผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน เบื้องต้นประมาณ 20 ราย ฐานส่งเสริม หรือปล่อยปละละเลยให้เด็กออกมาก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ความผิดตาม “พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก”


กำลังโหลดความคิดเห็น