xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ดินแดงฝากขัง-ค้านประกันโจ๋ วางเพลิงป้อมตำรวจจราจร หลังชุมนุมคาร์ม็อบ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตร.ดินแดง ยื่นฝากขัง-ค้านประกันวัยรุ่นเมืองปากน้ำ พาพวกวางเพลิงเผาป้อมตำรวจใต้ทางด่วนดินแดง หลังชุมนุมคาร์ม็อบเสร็จ สุดท้ายได้ประกันวงเงิน 4.7 หมื่น ศาลสั่งกำชับห้ามก่อเหตุวุ่นวายอีก

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ (21 ส.ค.) พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายประวิตร ธิบูรณ์บุญ อายุ 19 ปี ชาว อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1365/2564 ลงวันที่ 18 ส.ค.2564 คดีวางเพลิงป้อมตำรวจจราจรใต้ทางด่วนดินแดง ในเหตุการณ์ชุมนุมก่อความวุ่นวาย เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นการฝากขังทางไกลผ่านจอภาพ ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

คำร้องฝากขังระบุว่า พฤติการณ์ระบุว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564 ตำรวจพร้อมกำลังได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ดูแลความเรียบร้อย เนื่องจากได้มีกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายกันทางสือโซเชียลมีเดีย เพื่อทำกิจกรรม Car Mob ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ โดยกลุ่ม Car Mob ดังกล่าวได้ทำกิจกรรมต่อเนื่องกันจนถึงเวลา 17.00 น.และได้ประกาศยุติการชุมนุมที่บริเวณหน้า King power ซอยรางน้ำ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม. แต่ว่าหลังจากประกาศยุติการชุมนุมแล้วได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนไม่ยอมเลิกการชุมนุม จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.40 น. ขณะที่
ตำรวจสืบสวนหาข่าวอยู่ที่บริเวณใกล้กับป้อมจราจรใต้ด่วนดินแดง ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนประมาณ 15-30 คน มารวมตัวกันอยู่ที่บริเวณป้อมจราจรใต้ด่วนดินแดง ซึ่งมี นายประวิตร หรือ บาส ธิบูรณ์บุญ ผู้ต้องหาในคดีนี้รวมอยู่ด้วย โดยนายประวิตร ผู้ต้องหา สวมหมวกแก๊ปสีดำ สวมเสื้อโปโลแขนยาวสีน้ำตาล กางเกงขายาวสีดำ สวมรองเท้าแตะสีน้ำเงิน และสะพายเป้สีดำ โดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย

โดยขณะเกิดเหตุผู้ต้องหายืนถือวัตถุคล้ายๆ กระดาษลัง และมีชายจำนวน 2 คน เทวัตถุคล้ายกับน้ำมันลงบนวัตถุที่นายประวิตร ผู้ต้องหาถืออยู่ จนมีเปลวไฟลุกขึ้น จากนั้น นายประวิตร ผู้ต้องหา ได้โยนวัตถุติดไฟดังกล่าวเข้าไปภายในป้อมตำรวจจราจรจนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นจนป้อมจราจรได้รับความเสียหาย ถูกเพลิงลุกไหม้ทั้งหลัง รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 893,000 บาท

ซึ่งสามารถบันทึกภาพไว้ได้และมีข้อมูลจากสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเห็นตำหนิรูปพรรณใบหน้าของนายประวิตร ผู้ต้องหาในคดีนี้เป็นผู้ร่วมก่อเหตุดังกล่าว โดย นายประวิตร ผู้ต้องหาในคดีนี้ ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น PCX สีเทา ทะเบียน 1 ขฮ 8399 กทม. เข้ามาภายในบริเวณพื้นที่การชุมนุมแยกดินแดง เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564 เวลาประมาณ 17.40 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกิดเหตุดังกล่าวข้างต้นจริง พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอาญาออกหมายจับ กระทั่งไปติดตามจับกุมได้ ที่บ้านเลขที่ 711/68 หมู่บ้านเพื่องฟ้าวิลล่า ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ จึงนำตัวส่ง
พนักงานสอบสวนสน.ดินแดง และแจ้งข้อหากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันวางเพลิงเผาหรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองและฝ่าฝืนข้อกำหนด มาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 30) ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน ในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดและร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เหตุเกิดที่บริวณป้อมจราจรใต้ด่วนดินแดง แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม. วันที่ 10 ส.ค. 2564 เวลาประมาณ 17.40 น.

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน ยังระบุว่า ได้สอบสวนและควบคุมตัวผู้ต้องหามาโดยตลอด จะครบกำหนด 48 ชั่วโมงแล้ว หากแต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น โดยจะต้องสอบพยานจำนวน 4 ปาก, รอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือ และประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขออนุญาตฝากขังๆว้ระหว่างการสอบสวนมีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.- 1 ก.ย. 2564 หากผู้ต้องหายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการปล่อยชั่วคราว

เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับพฤติการณ์ในการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเป็นการกระทำโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง เป็นการเผาทำลายป้อมตำรวจจราจรซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการซึ่งมีไว้ใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ
จนได้รับความเสียหาย อีกทั้งยังพบว่ามีกลุ่มคนร้ายซึ่งก่อเหตุเผารถตำรวจและเผาป้อมจราจรอีกหลายท้องที่ จนได้รับความเสียหายซึ่งกรณีดังกล่าวอาจจะก่อให้เกิดพฤติการณ์ในการเลีบนแบบได้ นอกจากนี้ กรณีมาร่วมกิจกรรมการชุมนุมทางการเมืองโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคมโดยรวมอาจทำให้เกิดการระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในวงกว้างซึ่งทำให้เกิดความเสียหายหลายอย่างและการชุมนุมทางการเมืองดังกล่าวยังมีการทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ หากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปเกรงว่าผู้ต้องหาอาจจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก

ศาลอนุญาตให้ฝากขัง

ต่อมาผู้ต้องหายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์และเงินสดขอประกันตัว

ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ประกันตัวยายประวิตร ในวงเงินประกัน 47,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหากระทำการใด ในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหา หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง
กำลังโหลดความคิดเห็น