xs
xsm
sm
md
lg

ศาลธัญบุรี ยกคำร้องขอประกัน “เพนกวิน-ไมค์” กับพวกรวม 8 คน ชี้ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลธัญบุรี ยกคำร้องประกันครั้งที่ 2 “เพนกวิน-ไมค์” กับพวกรวม 8 คน ชี้ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม วันเดียวกัน ศาลสั่งปล่อย 2 ผู้ชุมนุม Carmob วางหลักทรัพย์ 2 หมื่นบาท

วันนี้ (18 ส.ค.) ศาลจังหวัดธัญบุรี พิจารณาคำร้องยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาคดีหมายเลขดำที่ ฝ 382-390/2564 ครั้งที่ 2 ดังนี้ 1. นายพรหมศร วีระธรรมจารี 2. นายแซม สาแมท 3. นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ 4. นายณัฐชนน ไพโรจน์ 5. นายสิริชัย นาถึง 6. นายชาติชาย แกดำ 7. นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ 8. น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล ถูกแจ้งข้อกล่าวหา มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น (ผู้ต้องหาลำดับที่ 2 ไม่ถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการฯ), ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีจำนวนรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ (ยกเว้นผู้ต้องหาลำดับที่ 1, 3, 6 และ 9 ) และข้อหาอื่น

ซึ่งก่อนหน้านี้ ศาลจังหวัดธัญบุรีและศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ในวันนี้มีผู้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว (คำร้องใบเดียว) เสนอหลักประกันเป็นเงินสด คนละ 100,000 บาท โดยผู้ต้องหาทั้ง 8 คน แสดงความยินยอมใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ EM

ศาลจังหวัดธัญบุรี “พิเคราะห์คำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ประกอบคำร้องขอให้ศาลไต่สวนเจ้าพนักงานราชทัณฑ์แล้ว เห็นว่า กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม และให้งดการไต่สวน ยกคำร้อง” และแจ้งสิทธิของผู้ต้องหาว่า ผู้ต้องหามีสิทธิยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่ง หรือ ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเข้ามาใหม่ ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 08.30 ถึง 16.30 น.

และในวันเดียว เวลา 15.20 น. พนักงานสอบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ นำตัวผู้ต้องหาหญิง จำนวน 2 คน อายุ 45 ปี และอายุ 50 ปี มาส่งศาลพร้อมยื่นคำร้องขอฝากขัง ครั้งที่ 1 เป็นคดีหมายเลขดำที่ ฝ 404-405/ 2564 ข้อหาร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่ประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดและพื้นที่ควบคุมสูงสุด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไปและร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดปทุมธานี ที่ 7022/2564 เรื่อง กำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ลงวันที่ 18 ก.ค. 2564 ข้อ 8

ระบุพฤติการณ์ว่า มีการโพสต์เชิญชวนผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย โดยโพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “ปทุมไม่ทน” ปทุมจะไม่ทนอีกต่อไป รัฐบริหารงานล้มเหลว 1 สิงหาคม 12.00 น. Carmob รวมพลหน้าเมเจอร์รังสิต ออกเดินทางเข้าสู่ กทม. เพื่อสมทบ Carmob ออกเดินทางเวลา 12.30 น.จุดรวมพลย่อย สายคลอง รวมพลตรงข้าม โรงพยาบาลธัญบุรี 11.30 น.

เหตุเกิดที่บริเวณ ถนนพหลโยธินขาเข้า หน้าห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2564 ระหว่างเวลาประมาณ 11.00-13.00 น. ต่อเนื่องกัน ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ

ขณะที่พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา

ต่อมาเวลา 15.50 น. ทนายความของผู้ต้องหาทั้งสองขอคัดค้านการฝากขัง โดยขอไต่สวนพนักงานสอบสวน และขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสอง

จากนั้นเวลา 16.15 น. ศาลจังหวัดธัญบุรีพิจารณา แล้วอนุญาตให้ฝากขัง

ต่อมามีญาติมายื่นขอประกันตัวผู้ต้องหา และศาลมีคำสั่งว่า พิเคราะห์คำร้องและความหนักเบาแห่งข้อหาแล้ว เห็นควรให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวในระหว่างสอบสวนโดยมีหลักประกัน โดยตีราคาประกันวงเงิน 20,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น