xs
xsm
sm
md
lg

“โฟกัส” นักแสดงสาวชื่อดัง ทนไม่ไหว ควงทนายตั้ม ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดโพสต์เสียชื่อเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


น.ส.โฟกัส  จีระกุล ดารานักแสดงสาวชื่อดังมายื่นฟ้อง
“โฟกัส” นักแสดงสาวชื่อดัง ทนไม่ไหว ควงทนายตั้ม ฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดโพสต์วิจารณ์ให้เสียชื่อเสียง เรียกเงิน 1 ล้านบาท พร้อมเตรียมหลักฐานขู่ฟ้องอีก 32 ราย


ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (9 ส.ค.) น.ส.โฟกัส จีระกุล ดารานักแสดงสาวชื่อดัง เดินทางมาพร้อมเพื่อนสนิท และ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เพื่อยื่นฟ้อง นายสำราญ ขอสงวนนามสกุล ซึ่งเป็นบุคคลที่โพสต์ข้อความ ให้ น.ส.โฟกัส ได้รับความเสียหาย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และเรียกค่าเสียหายจำนวน 1 ล้านบาท

สำหรับคำฟ้องคดีโฟกัสฟ้องนายสำราญนุชเจริญฐานหมิ่นประมาทคำฟ้องบรรยายว่าเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมาจำเลยใช้ชื่อบัญชีโพสต์ข้อความในfacebook FC top newsใส่ความโจทก์ว่า อีนี่มันจงเกลียดจงชังสถาบันเนรคุณจริงๆ ซึ่งเป็นความเท็จพร้อมกับโพสต์รูปของโจทก์ทำให้คนอ่านเข้ามาคอมเม้นท์โจทก์อย่างเสียหายและยังโพสต์ข้อความว่าดาราไทยต่างกับดาราจีนดาราจีนรักชาติดาราไทยมันชังชาติ

ทำให้โจทก์รับความเสื่อมเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ขอให้ศาลลงโทษจำเลยตามกฎหมายและให้ชดใช้เงินจำนวน 1 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5

นายษิทรา หรือ ทนายตั้ม กล่าวว่า วันนี้มาฟ้องเกรียนคีย์บอร์ด ที่ได้ไปโพสต์ในกลุ่มข่าวกลุ่มหนึ่ง มีคนเข้ามาคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก ทำให้ น.ส.โฟกัส ได้รับความเสียหาย โดยเรารวบรวมหลักฐานและรายชื่อได้ทั้งหมด 33 คน จะทยอยฟ้อง แต่วันนี้จะยื่นฟ้องนายสำราญ ก่อน 1 ราย เนื่องจากโพสต์บ่อยกว่าคนอื่นๆ มีชื่อและนามสกุลชัดเจน มีการโพสต์ถึง น.ส.โฟกัส ว่าไม่ดี มีการแคปภาพไปว่าในทางเสียหายในเรื่องส่วนตัว จำนวน 2 ครั้ง โดยจะเรียกค่าเสียหาย 1 ล้านบาท ในส่วนของการไกล่เกลี่ย ต้องดูว่าเขามาแล้วสำนึกผิดหรือไม่ แล้วจะมีการเยียวยาอะไร


ส่วนอีก 32 คน อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเรียบร้อยแล้ว วันนี้จะให้ น.ส.โฟกัส ดู และตัดสินใจว่าจะดำเนินการ และเรียกค่าเสียหายอย่างไรต่อไป ซึ่งบางคนไม่ได้เข้าข่ายหมิ่นประมาท แต่เข้าข่ายดูหมิ่น ซึ่งมีอัตราโทษแตกต่างกัน ต้องขอปรึกษากันก่อน เราฟ้องเป็นคดีอาญา อย่างไรก็ต้องออกหมายเรียกมาไต่สวนมูลฟ้องอยู่แล้ว หากไม่มา และหากไต่สวน เกิดมีมูล เราก็ต้องออกหมายเรียกอีกครั้ง ถ้าไม่มาก็ต้องออกหมายจับ นี่คือ กระบวนการทางศาล อย่างไรเขาก็ต้องมา เพราะเราฟ้องคดีอาญา

ด้าน น.ส.โฟกัส กล่าวว่า ความจริงปล่อยมานานแล้ว ไม่คิดว่าจะฟ้องใคร ด้วยสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ แต่เขาก็ยังเลือกวิจารณ์เราแบบนี้อยู่ ก็ต้องลองเป็นกรณีตัวอย่างดู ส่วนจะไกล่เกลี่ยกันอย่างไรนั้น อย่างแรกก็ต้องมาเจอกันก่อน มารับฟังข้อกล่าวหา แล้วค่อยว่ากันอีกที ซึ่งอยากให้เป็นกรณีตัวอย่าง จริงๆ อยากรับคำขอโทษเป็นเงินเท่านั้น เพราะเขาจะได้คิดก่อนพูดหรือโพสต์อะไรไป เพราะมันทำให้เราเสื่อมเสียชื่อเสียง

“กัสเป็นเหมือนประชาชนคนหนึ่ง การที่เราจะพูดอะไรออกไป เป็นการวิจารณ์ของเราเอง ส่วนคนอื่นที่มาวิจารณ์กัส ต้องระวังนิดหนึ่ง เพราะมันคือการวิจารณ์ส่วนบุคคล เอาง่ายๆ คือคิดอะไรก่อนพูด หรือพิมพ์ลงไป ไม่อย่างนั้นก็อาจจะต้องเสียเวลา เสียเงินกันแบบนี้” น.ส.โฟกัส กล่าว

ทั้งนี้ ศาลอาญาได้รับคำฟ้องไว้ เป็นคดีหมายเลขดำ 1874/2564 พร้อมนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ วันที่ 15 พ.ย.นี้ เวลา 13.30 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...