xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ชี้ชะตา เพนกวิน-รุ้ง ได้ประกันหรือคุกยาว?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 ตอน ชี้ชะตา เพนกวิน-รุ้ง ได้ประกันหรือคุกยาว?เส้นทางคดีแกนนำม็อบปลดแอก คณะราษฎร 63 ที่มี 4 แกนนำตัวจริง คือ อานนท์ นำภา-พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” -นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ “รุ้ง” และ ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง มาถึงนัดสำคัญ ในวันพฤหัสบดีนี้( 6 พ.ค.)

เพราะเป็นวันที่ศาลอาญา นัดไต่สวนคำร้องขอประกันตัว เพนกวิน และ รุ้ง แกนนำและแนวร่วมคณะราษฎรฯ รวมถึง วันเดียวกันนี้ ศาลให้เบิกตัวนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ผู้ต้องหาคดี เผาพระบรมฉายาลักษณ์ที่หน้าเรือนจำคลองเปรม มาไต่สวนร่วมด้วย ที่จะเริ่มเวลาประมาณ 10.00 น.

การที่แกนนำม็อบคณะราษฎร 63 หลายคน ถูกคุมขัง ไม่ได้รับการประกันตัวมาร่วมสามเดือน อย่าง เพนกวิน อานนท์ ก็ถูกคุมขังตั้งแต่ 9 ก.พ. 2564 หรือ รุ้ง และไมค์ ก็ถูกคุมขังตั้งแต่ 8มีนาคม ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวและกระแสเรียกร้องต่างๆ ทั้งในโซเชียลมีเดีย และตามสถานที่ต่างๆ ตามมาร่วม 2-3 เดือนมาแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นกรณีกระแสแคมเปญ "ปล่อยเพื่อนเรา" ในโซเชียลมีเดีย ที่เป็นหนึ่งในแคมเปญที่ถูกนำไปเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมืองหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา ของแนวร่วมม็อบปลดแอกโดยเฉพาะกลุ่มรีเด็ม

หรือกรณี การนัดชุมนุม ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ที่มีการรวมตัวกัน ทำกิจกรรม " ยืน หยุด ขัง ยืนเด่นโดยท้าท้าย 112 นาที "ที่เป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ รวมตัวกันยืนถือป้ายให้ปล่อยตัวแกนนำม็อบสามนิ้ว ที่ด้านหน้าศาลฎีกา และจุดต่างๆในกทม. และในอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศโดยเฉพาะตามสถาบันการศึกษา

การชุมนุมเรียกร้องมีทั้งความสงบ และความรุนแรงด้วยเหตุนี้ การพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำม็อบสามนิ้ว พฤหัสบดีนี้ จึงเป็นที่จับจ้องของประชาชน โดยเฉพาะแนวร่วม กองเชียร์ม็อบสามนิ้ว จนมีการรณรงค์ผ่านโซเชียลมีเดีย เชิญชวนประชาชนเดินทางไปรวมตัวให้กำลังใจ และลุ้นฟังผลการไต่สวนของศาลอาญาในวันดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ ทีมทนายความรวมถึงมารดา ผู้ปกครองของทั้ง เพนกวิน-รุ้ง-แอมมี่ มีการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำม็อบสามนิ้วมาแล้วหลายครั้ง ทั้งการยื่นต่อศาลอาญาและการอุทธรณ์คำสั่งไม่ปล่อยตัวต่อศาลอุทธรณ์

แต่ทั้งศาลอาญาและศาลอุทธรณ์ ก็ไม่ได้มีการให้ประกันตัว โดยยกคำร้องทั้งหมด ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมจนถึงปัจจุบัน โดยกรณีของ สี่แกนนำ อานนท์ เพนกวิน รุ้ง และไมค์ มีการยื่นไปแล้วร่วมสิบครั้ง แต่หลังจากศาลอาญาไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

โดยในครั้งแรก ศาลอาญาให้เหตุผลว่า ทั้งสี่คน ถูกฟ้องว่าทำผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ศาลจึงเห็นว่า เป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูง และเป็นการกระทำที่อาจทำให้เสื่อมเสียต่อสถาบันอันเป็นที่รักเคารพศรัทธาของประชาชน ประกอบกับเกรงว่าหากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อออกไปแล้ว จะไปกระทำความผิดซ้ำอีก จึงไม่ให้ประกันตัว

โดยในห้วงเวลาที่ผ่านมา แม้มีการยื่นขอปล่อยตัวอีกหลายครั้ง แต่ศาลก็ยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากยังไม่มีเหตุให้เปลี่ยนคำสั่งเดิม จึงให้ยกคำร้อง ทำให้ สี่แกนนำ เพนกวิน รุ้ง อานนท์ ไมค์ ถูกคุมขังในเรือนจำจนถึงวันนี้ โดยเพนกวิน ที่มีอาการป่วย จากการอดอาหาร กรมราชทัณฑ์ต้องส่งตัวไปพักรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา

สำหรับ การที่ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำบางส่วนวันพฤหัสบดีนี้ จึงทำให้ทีมทนายความ และ บรรดากองเชียร์ แนวร่วมม็อบ มองว่า การพิจารณาการขอปล่อยตัว เพนกวินและรุ้ง วันที่ 6 พ.ค. นี้ มีลุ้นมากที่สุด เพราะจากการเปิดเผยของทีมทนายความพบว่า ยังไม่เคยมีการไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัว แกนนำอย่าง เพนกวิน-รุ้ง แต่อย่างใด

ที่เคยมีก็เป็นกรณีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ ไผ่ ดาวดิน ซึ่งต่อมา ศาลอาญาก็ปล่อยตัวชั่วคราวทั้งสองไปแล้ว โดยศาลได้กำหนดเงื่อนไขห้ามมิให้ สมยศ กับ ไผ่ ดาวดิน ที่ได้รับการปล่อยตัว พร้อมกัน ทำกิจกรรมใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียต่อพระเกียรติของสถาบันพระมหากษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

อีกเหตุผลหนึ่ง ที่คาดว่าผลลัพธ์น่าจะออกมาต่างจากทุกครั้งที่ขอประกันตัว เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน มีนโยบายว่าด้วยการให้โอกาสผู้ถูกคุมขังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งหมด เลยเป็นจุดที่ทำให้ เพนกวิน-รุ้ง มีความหวังมากว่า จะได้กลับมามีอิสรภาพอีกครั้ง รอบนี้ถือเป็นโอกาสที่ได้ลุ้นมากที่สุด แต่ถ้าหากรอบนี้ไม่ได้รับการปล่อยตัว หลังจากนี้ ก็น่าจะยาก

สิ่งที่ต้องจับตาก็คือ หลังจากศาลอาญา ไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวแล้ว สุดท้ายศาลจะให้ประกันตัว เพนกวิน รุ้ง แอมมี่ หรือไม่ โดยหากศาลให้ประกัน คนอื่นๆ ที่เหลืออย่าง อานนท์ และไมค์ ก็อาจมีลุ้นจะได้รับการประกันตัวเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ก็มีข้อเป็นห่วงจากหลายฝ่ายที่เกรงว่า หากวันที่ 6 พ.ค. ถ้าศาลยังไม่ให้ประกันตัว ก็อาจทำให้ เกิดกระแสความไม่พอใจจากแนวร่วม กองเชียร์ม็อบสามนิ้วตามมา และอาจรุนแรงขึ้น

ซึ่งได้เห็นกันแล้วจากเหตุการณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมม็อบสามนิ้วที่เรียกตัวเองว่า ม็อบรีเด็มเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าศาลอาญา ที่กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน ได้ขว้างปาสิ่งของ เข้าไปในรั้วศาลอาญา

รวมทั้งได้มีการสาดสีใส่ป้ายหน้าศาลอาญา เป็นความรุนแรงที่ศาลยุติธรรมต้องออกแถลงการณ์ตำหนิการทำหน้าที่ของตำรวจ ที่ควบคุมสถานการณ์ไม่ได้

แสดงให้เห็นว่า กลุ่มแนวร่วมม็อบรีเด็ม ที่กล้าฝ่าฝืนพรก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ได้สนใจต่อการติดเชื้อโควิดที่เข้าขั้นวิกฤตในขณะนี้แต่อย่างใด และคาดว่ากลุ่มดังกล่าว คงพร้อมจะออกมาเคลื่อนไหวตลอดเวลา

หาก เพนกวิน และรุ้ง ไม่ได้รับการปล่อยตัวในวันพฤหัสบดีนี้ น่าคิดว่า จะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่นำไปสู่ความรุนแรงหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น