xs
xsm
sm
md
lg

“เลขาฯ รมว.ยธ.” ฝาก “แม่กวิ้น” ควรบอกลูกตัวเองให้กินข้าวหากไม่อยากเจ็บป่วย อย่าบีบศาลปล่อยตัวทำไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต” ชี้แจงแม่เพนกวินช่วยบอกลูกชายหยุดอดอาหารกลับมากินข้าวได้แล้ว อย่าสร้างเงื่อนไขเจ็บป่วยเพื่อขอประกันตัว ขอให้สู้ตามกระบวนการยุติธรรม อย่ากดดันศาล

วันนี้ (30 เม.ย.) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ออกมาระบุอาการของลูกชายกำลังย่ำแย่ว่า ตนเคยขอร้องไปยังนางสุรีรัตน์แล้วว่าให้ช่วยขอร้องนายพริษฐ์ผู้เป็นลูกให้กลับมารับประทานอาหารตามปกติเพื่อให้ร่างกายกลับมาปกติและต่อสู้คดีตามขั้นตอนจะดีกว่า คนเป็นพ่อแม่ควรจะอธิบายหรือให้ความเข้าใจว่าลูกของตัวเองนั้นกระทำผิดกฎหมายและอยู่ในระหว่างการดำเนินคดี หากลูกตัวเองไม่ทำผิดกฎหมายก็ไม่จำเป็นต้องเข้าสู่เรือนจำ และการกระทำของลูกตัวเองนั้นผิดเงื่อนไขในการทำสัญญาประกันต่อศาล ดังนั้น ศาลจึงไม่อนุญาตให้ประกันตัว ถ้าจะแก้ปัญหาให้ถูกจุดการที่ลูกคุณเจ็บป่วยหรืออ่อนแอในเวลานี้ก็เกิดจากการไม่ยอมรับประทานอาหารเองเพราะทางกรมราชทัณฑ์ก็จะเตรียมอาหารให้ทุกวัน ซึ่งที่ผ่านมาทางเรือนจำก็มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าวอีกว่า ส่วนโรคระบาดในเรือนจำที่มีปัญหาด้านโควิด-19 ก็เกิดจากผู้ต้องขังรายใหม่ติดและเข้ามาภายในห้องกักโรคทั้งสิ้น อยากชี้แจงนางสุรีย์รัตน์ว่าการให้ประกันตัวเป็นเรื่องของอำนาจศาล มิใช่เป็นเรื่องของกรมราชทัณฑ์หรือเรือนจำ ดังนั้นการจะปล่อยตัวออกมาได้หรือไม่ก็ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลอย่างเดียวเท่านั้น แต่สิ่งที่นางสุรีย์รัตน์ควรจะทำในเวลานี้คือขอร้องให้ลูกชายตัวเองดื่มน้ำกินข้าวเพื่อจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงไม่ใช่ทำเงื่อนไขเพื่อให้ศาลประกันตัวหรือให้เรือนจำปล่อยตัว แบบนั้นทำไม่ได้

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าวต่อว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้กรมราชทัณฑ์ก็แก้ปัญหาเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับการระบาดของโรคโควิด-19 ก็มากแล้ว ยังต้องใช้เจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งมาคอยดูแลลูกชายของท่านเพราะเป็นผู้ต้องขังทางการเมืองอีก ตนอยากให้สังคมเข้าใจการทำงานของแต่ละฝ่ายก็มีเหตุผลเป็นของตนเองทั้งสิ้น ขอให้ยอมรับกระบวนการยุติธรรมโดยเฉพาะปัญหาของนายพริษฐ์แก้ง่ายนิดเดียว คือกินข้าว

“การปฏิบัติตัวของกรมราชทัณฑ์ต่อผู้ต้องขังทุกคนเราทำอย่างเท่าเทียม แต่กรณีของนายพริษฐ์นั้นต้องติดตามเป็นพิเศษ เพราะเป็นคดีการเมืองที่ทุกคนให้ความสนใจ ส่วนกรณีการขอประกันตัว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล กระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์เป็นเพียงปลายน้ำที่ต้องปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลเท่านั้น เราไม่สามารถไปก้าวล่วงหรือทำนอกเหนือคำสั่งได้ ดังนั้นคุณแม่ของเพนกวินควรขอร้องให้ลูกชายทำตามข้อปฏิบัติของศาล อย่าทำการอดอาหารแบบนี้เลย” ว่าที่ ร.ต.ธนกฤตกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น