xs
xsm
sm
md
lg

ราชทัณฑ์แจง “จัสติน” ติดโควิด-19 ในแดนกักโรค มีผู้สัมผัสเสี่ยง 28 คน รวม “เพนกวิน-แอมมี่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “เลขา รมว.ยธ.” แจงจัสติน” ติดเชื้อโควิดในแดนกักโรค เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยง “เพนกวิน-แอมมี่” ยันแดนปกติยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ด้านราชทัณฑ์ เตรียมตั้ง รพ.สนามเรือนจำ คุมเข้มการแพร่ระบาด

วันนี้ (24 เม.ย.) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี นายชูเกียรติ แสงวงศ์ หรือ จัสติน แกนนำกลุ่มราษฎรติดเชื้อโควิด-19 ว่า ตนได้รับรายงานจากกรมราชทัณฑ์ ว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย และได้ลงพื้นที่เพื่อสอบสวนโรค ร่วมกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กทม. ทราบว่า ผู้ติดเชื้อคือ นายชูเกียรติ และได้ส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว ส่วนผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมี 28 ราย ได้สั่งแยกกักตัว โดยมี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน , นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งได้ทำการตรวจหาเชื้อแล้ว ผลน่าจะออกมาในช่วงค่ำๆ และยังมีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวเมื่อวานนี้ ซึ่งคงต้องขอความร่วมมือกับ นายจตุภัทร์ ให้เข้าไปตรวจโควิดโดยด่วน

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่อีก 5 ราย ซึ่งได้สั่งกักตัวและตรวจเชื้อแล้วเช่นกัน การติดเชื้อครั้งนี้เกิดขึ้นในแดนกักโรค ไม่ใช่แดนทั่วไป เพราะบุคคลกลุ่มดังกล่าวเป็นผู้ต้องขังเข้าใหม่ และพึ่งกลับจากการไปศาล ดังนั้น จึงต้องอยู่ในแดนกักโรค 14 วันตามมาตรการของกรมราชทัณฑ์

“ผมขอยืนยันว่า ผู้ที่ติดเชื้ออยู่ในแดนกักโรค เพราะกลุ่มนี้คือ คนที่เข้ามาใหม่และกลับมาจากศาล ต้องกักตัวในแดนกักโรคและตรวจหาเชื้อ ไม่ใช่ผู้ต้องขังที่อยู่ข้างในแดนปกติ ซึ่งการที่มีคนมาจากข้างนอกในสถานการณ์เช่นนี้ก็มีโอกาสในการติดเชื้อ ดังนั้น การคัดกรองที่เข้มงวด เจอเชื้อได้เร็ว จะสามารถช่วยป้องกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งในส่วนของผู้ติดเชื้อเราก็มีมาตรการในการรักษาตามมาตรฐานสาธารณสุขอยู่แล้ว” ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าว

ด้าน นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า นายชูเกียรติ แสงวงศ์ หรือ จัสติน ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และอยู่ในระหว่างแยกกักโรค เป็นระยะเวลา 14 วันหลังกลับจากศาล ได้มีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จริงตามที่เป็นข่าว โดยเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 64 เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจจากบริเวณหลังโพรงจมูก ของนายชูเกียรติ ไปตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการ ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นบวก พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้ดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ภายในวันเดียวกัน

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า จากการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ของนายชูเกียรติ ทำให้เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ต้องแยกกักตัวเจ้าหน้าที่ 9 ราย และผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มสัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงในห้องแยกกักโรคและสถานพยาบาลเรือนจำ จำนวน 26 ราย พร้อมดำเนินการเก็บตัวอย่างส่งตรวจจากบริเวณหลังโพรงจมูก เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรอผลการตรวจเชื้อ ซึ่งในระหว่างนี้ ทางเรือนจำได้มีการเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในเรือนจำขึ้น เพื่อรองรับการรักษาผู้ต้องขังที่มีการติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ หรือมีอาการป่วยเล็กน้อย โดยกรมราชทัณฑ์ ยังคงเน้นย้ำและเพิ่มมาตรการคัดกรอง ป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด จึงขอให้พี่น้องประชาชน และญาติผู้ต้องขังมั่นใจในการควบคุมดูแล อย่าได้วิตกกังวล กรมราชทัณฑ์พร้อมรายงานสถานการณ์ให้ทราบอย่างต่อเนื่องต่อไป”
กำลังโหลดความคิดเห็น