xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ปราบโกง ไม่หวั่นโควิด-19 ระบาด ยังนัดประชุมสางเรื่องร้องเรียนต่อเนื่อง เตรียม “เรือนจำ” แจงดูแล “นักโทษการเมือง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร
กมธ.ปราบโกงไม่หวั่นโควิดระบาด ยังนัดประชุมสางเรื่องร้องเรียนต่อเนื่อง จ่อพิจารณามาตรการดูแลนักโทษการเมือง พรุ่งนี้เตรียมเชิญ “เรือนจำ” เข้าชี้แจงต่อ กมธ.​

วันนี้ (21 เม.ย.) นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กมธ.ฯ ยังจัดการประชุมในวันที่ 21-22 เมษายน แม้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะแพร่ระบาด และในพื้นที่รัฐสภามีความเสี่ยง เนื่องจากมีเรื่องที่ประชาชนร้องเรียนให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐรวมถึงรัฐบาลกว่า 300 เรื่อง และในวันที่ 22 เมษายน กมธ.ฯ จะตรวจสอบกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนถึงความปลอดภัยในพื้นที่เรือนจำพิเศษของนักโทษคดีการเมือง และได้เชิญบุคคลที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร, นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ นายยุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เข้าชี้แจงต่อ กมธ.​ ในเวลา 09.30 น.

นายธีรัจชัยกล่าวด้วยว่า สำหรับการประชุม กมธ.ฯ ได้คำนึงถึงมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 โดยจัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และจำกัดคนเข้าร่วม ส่วนของเจ้าหน้าที่ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องที่พิจารณา อย่างไรก็ดี ในเดือนสิงหาคมนี้ กมธ.ฯ​ จะสรุปผลงานการตรวจสอบของ กมธ.ฯ​ ในรอบ 2 ปี ทั้งนี้มีหลายเรื่องที่คณะทำงานตรวจสอบแล้วเสร็จและรอสรุป เขียนรายการ นอกจากนั้นมีหลายเรื่องที่นำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เช่น กรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์, โรงขยะ, คดีการช่วยเหลือคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ซึ่งขับรถชนดาบตำรวจเสียชีวิต เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า กมธ.จะตรวจสอบนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม และคู่สมรส ที่พบรายงานการแจ้งบัญชีทรัพย์สินที่หนี้สินหายกว่าหมื่นล้านบาทหรือไม่ นายธีรัจชัยกล่าวว่า กมธ.ยังไม่ได้ยกประเด็นดังกล่าวหารือ แต่ตามอำนาจสามารถทำได้ เพราะเป็นกระบวนการทางการเมืองเพื่อผลักดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่กล้าบิดพลิ้ว ทั้งนี้ ตามขั้นตอนตรวจสอบของ กมธ.ฯ​ทำได้หากมีผู้ร้อง หรือกมธ.ยกประเด็นพิจารณา แต่เรื่องดังกล่าวตนเพิ่งรับทราบจากสื่อมวลชน ดังนั้นจึงยังไม่ได้หารือกับที่ประชุม


กำลังโหลดความคิดเห็น...