xs
xsm
sm
md
lg

ยธ.ยัน"จัสติน"ติดโควิด สั่งแยกกักตัว-ตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวนายชูเกียรติ แสงวงศ์ หรือ จัสติน แกนนำกลุ่มราษฎร และจำเลยคดี 112 ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่า ได้รับทราบว่านายชูเกียรติ ติดเชื้อโควิด-19 โดยเจ้าตัวมีอาการไข้ พยาบาลประจำเรือนจำฯ จึงเข้าไปตรวจดูอาการพบว่ามีความผิดปกติ จึงทำการตรวจหาเชื้อด้วยวิธีสว็อบ ซึ่งผลตรวจยืนยันเป็นบวก ขณะนี้ได้นำนายชูเกียรติ ไปรักษาต่อที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว  ทั้งนี้ นายชูเกียรติ ถูกควบคุมอยู่ในแดนกักโรคร่วมกับนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ และผู้ต้องขังอื่นรวม ซึ่งทั้งหมดถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อ โดยได้สั่งให้ทำการตรวจหาเชื้อและแยกกักตัวแล้ว คาดว่าจะทราบผลตรวจค่ำวันนี้ และยังมีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวเมื่อวานนี้  นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานดูแลผู้ต้องขังกลุ่มนี้ก็ได้สั่งกักตัวและตรวจเชื้อแล้วเช่นกัน

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่า เมื่อวานนี้ (23 เม.ย.) ราชทัณฑ์พบว่ามีผู้ต้องขังใหม่ติดเชื้อ 4 ราย โดยทั้งหมดถูกควบคุมในแดนกักโรค ซึ่งกลุ่มแกนนำราษฎรทั้งหมดก็ถูกควบคุมตัวอยู่ในแดนกักโรคเช่นกัน เนื่องจากต้องเดินทางไปกลับศาลบ่อยครั้ง ยืนยันว่าผู้ที่ติดเชื้ออยู่ในแดนกักโรค ส่วนผู้ต้องขังแดนปกติที่อยู่ด้านในเรือนจำไม่มีความเสี่ยง และไม่ได้รับเชื้อ  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ศูนย์บริการสาธารณสุข 17 กรมควบคุมโรค ได้เข้าไปสอบสวนโรคแล้ว และขอความร่วมมือนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นายจตุภัทร์ และผู้สื่อข่าวที่สัมภาษณ์เมื่อวานตรวจหาเชื้อและกักตัวเอง

ด้านนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า นายชูเกียรติ ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในแดนกักโรคที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เป็นระยะเวลา 14 วันหลังกลับจากศาล ได้ติดเชื้อไโควิด-19 โดยเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างบริเวณหลังโพรงจมูกของนายชูเกียรติ ไปตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นบวก พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้ดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ภายในวันเดียวกัน

ทั้งนี้ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ต้องแยกกักตัวเจ้าหน้าที่ 9 ราย และผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มสัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงในห้องแยกกักโรคและสถานพยาบาลเรือนจำฯ จำนวน 26 ราย พร้อมดำเนินการเก็บตัวอย่างบริเวณหลังโพรงจมูกตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทางห้องปฏิบัติการที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรอผลการตรวจเชื้อ ระหว่างนี้ทางเรือนจำฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในเรือนจำขึ้น เพื่อรองรับการรักษาผู้ต้องขังที่มีการติดเชื้อแต่ไม่มีอาการหรือมีอาการป่วยเล็กน้อย