xs
xsm
sm
md
lg

อัยการยื่นฟ้อง “หรั่ง เทวรัตน์” คดีก่อการร้าย ปี 53 เพิ่มอีกสำนวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายสุรชัย หรือ หรั่ง เทวรัตน์ อายุ 37 ปี อดีตลูกน้องคนสนิทเสธ.แดง (แฟ้มภาพ)
อัยการยื่นฟ้อง “หรั่ง เทวรัตน์” คดีชายชุดดำก่อการร้ายปี 53 ต่อศาลอาญาอีกสำนวน ทั้งนี้ ศาลรับฟ้องคดีไว้เพื่อสอบคำให้การ-ตรวจพยานหลักฐานต่อไป
 
วันนี้ (19 ก.พ.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อัยการสำนักงานพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุรชัย หรือ หรั่ง เทวรัตน์ อายุ 37 ปี อดีตลูกน้องคนสนิท เสธ.แดง เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธ และยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำในคดีอื่น

คำฟ้องสรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2553-20 พ.ค. 2553 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกันจำเลยกับ นายวีระ หรือ วีระกานต์ มุสิกพงศ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และพวกกลุ่มคนเสื้อแดงได้ร่วมกันกระทำต่อกฎหมายหลายกรรมต่างกัน โดยแกนนำ นปช.ได้ยุยง ปลุกปั่นประชาชนทั่วราชอาณาจักรให้เข้าร่วมชุมนุม มีความมุ่งหมายที่จะต่อต้านรัฐบาลและบังคับขู่เข็ญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ให้ประกาศยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ทันที โดยอ้างว่า รัฐบาลของนายอภิสิทธิ์เข้ามาเป็นรัฐบาลและบริหารราชการแผ่นดินโดยมิชอบด้วยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 และให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักไทย พ.ศ. 2550

จำเลยกับพวกยังได้ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมกลุ่ม นปช.หรือกลุ่มคนเสื้อแดง จำนวนหลายหมื่นคนที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ตามแนวถนนราชดำเนิน ตั้งแต่สี่แยกคอกวัว ถึงสี่แยกมิสกวัน และแนวถนนพิษณุโลก จากสะพานชมัยมรุเชฐ ถึงสี่แยกวังแดง และแยกราชประสงค์ และมีการเดินขบวนหรือเคลื่อนย้ายประชาชนที่ร่วมชุมนุมไปล้อมสถานที่ต่างๆ เช่น สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง, สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย, รัฐสภา, กรมทหารราบที่ 22 และบ้านพักของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และมีการใช้อาวุธเครื่องยิงลูกระเบิดแบบ เอ็ม 79 ยิงใส่บ้านพักประชาชน

จำเลยกับพวกดังกล่าวยังได้มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ร่วมกันสะสมกำลังพลและอาวุธสงครามร้ายแรง มีการฝึกกำลังคนและฝึกการใช้อาวุธ และ จำเลยกับพวกได้ยุยง ปลุกปั่นให้ประชาชนผู้ร่วมชุมนุมสร้างความปั่นป่วน เพื่อให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน โดยจำเลยและกลุ่มผู้ร่วมชุมนุมได้ใช้เลือดของจำเลยและกลุ่มผู้ร่วมชุมนุมจำนวนมากไปเทราดที่หน้าทำเนียบรัฐบาล, ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ และหน้าบ้านพักนายอภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรี และมีการใช้เครื่องยิงลูกระเบิดแบบ เอ็ม 79 ยิงใส่กองรักษาการณ์กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ใช้เครื่องยิงจรวดอาร์ พี จี ยิงใส่กระทรวงกลาโหม ใช้เครื่องยิงลูกระเบิดแบบ เอ็ม 79 ยิงใส่กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดประชุมคณะรัฐมนตรี ยิงใส่กองบัญชาการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ ขว้างระเบิดแบบเอ็ม 67 เข้าไปในกรมบังคับคดี เขตตลิ่งชัน ยิงปืนเข้าใส่อาคารมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ใช้อาวุธปืนยิงใส่ธนาคารกรุงเทพฯ สาขาสะพานขาว ขว้างระเบิดปิงปองไปยังบริเวณประตูทางเข้า 5 ทำเนียบรัฐบาล มีการวางระเบิดแสวงเครื่องตามสถานที่ราชการต่างๆ และที่อื่นอีกหลายแห่ง เป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของรัฐและผู้อื่น
 
นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกันเคลื่อนไหวเดินขบวนไปตามถนนในเขต กทม.แบบดาวกระจาย โดยใช้ขบวนรถจักรยานยนต์และรถยนต์รวมประมาณหมื่นคันเศษ เพื่อสร้างความปั่นป่วนก่อให้เกิดความเสียหายแก่การคมนาคม และทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เดือดร้อนเกรงกลัวอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อชีวิต ร่างกายและทรัพย์สิน

ทั้งนี้ ศาลได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.377/2564 และนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...