xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.เคาะ 5 ก.พ.คนลงเลือกตั้งซ่อม แล้วแต่ พปชร.ส่งหรือไม่ ตั้ง “บัญญัติ-มาร์ค” ที่ปรึกษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กก.บห.ปชป. มีมติส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมเขต 3 นครศรีฯ ขีดเส้น 5 ก.พ.ได้ตัวผู้สมัคร ส่วน พปชร.จะส่งหรือไม่แล้วแต่ พร้อมตั้ง “บัญญัติ” นั่ง ปธ.สภาที่ปรึกษาพรรค “อภิสิทธิ์” เป็นรอง ปธ.

วันนี้ (28 ม.ค.) เมื่อเวลา 16.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์​ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อพิจารณาวาระต่างๆ

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ได้แถลงภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบรายงานการเพิ่มเติมสมาชิกใหม่พรรคในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2463 (ตุลาคม-ธันวาคม) จนถึงปัจจุบัน มีจำนวน 5,029 ราย และได้อนุมัติการตั้งสาขาใหม่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ทำให้ปัจจุบันพรรคมีสาขาทั่วประเทศ 18 สาขา และเห็นชอบตั้ง น.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร อดีตส.ส.สงขลา เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หรือเป็นเลขานุการรัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข คือ นายสาธิต ปิตุเตชะ แทน นายเรวัตร อารีรอบ ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าว ไปลงสมัครนายก อบจ.ภูเก็ต รวมทั้งยังได้รับทราบการตั้งสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 22 คน โดยมี นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค เป็นรองประธานสภา โดยมีหน้าที่ให้คำปรึกษากับหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรค

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติเอกฉันท์ให้ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 นครศรีธรรมราช แทน นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช โดยขั้นตอนจากนี้จะเป็นหน้าที่ของคระกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ที่มี นายนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช เป็นประธาน ดำเนินการตามขั้นตอนตามข้อบังคับพรรค และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ เมื่อได้ข้อยุติแล้วคณะกรรมการสรรหาจะส่งรายชื่อมาให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาในวันที่ 5 ก.พ.ซึ่งเป็นวันเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งวันแรก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นต้องประสานไปยังพรรคพลังประชารัฐ ที่ออกมาระบุว่า จะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นสิทธิในการพิจารณาของแต่ละพรรคที่จะพิจารณาว่าจะส่งหรือไม่ อย่างไร ในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนแล้วว่าส่งผู้สมัครลงแน่นอน

เมื่อถามย้ำว่า โดยมารยาทแล้วพรรคร่วมรัฐบาลต้องหลีกทางให้กับพรรคที่ได้คะแนนอันอันดับหนึ่ง นายจุรินทร์ กล่าวว่า สุดแล้วแต่ความเห็นของพรรคพลังประชารัฐว่าจะมีความเห็นว่าอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...