xs
xsm
sm
md
lg

ทลายเครือข่ายจำหน่ายยาทำแท้งเถื่อนผ่านทวิตเตอร์ 5 จังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ.- อย.บุกจับขบวนการลักลอบขายยาทำแท้งไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาทางสื่อทวิตเตอร์รายใหญ่ เตือนหญิงตั้งครรภ์ไม่พร้อมอย่าซื้อยากินเองอันตรายถึงชีวิต

วันนี้ (19 ก.พ.) เวลา 14.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการทลายเครือข่ายลักลอบขายยาทำแท้งเถื่อนผ่านทางสื่อทวิตเตอร์ รายใหญ่ 5 จังหวัด จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 10 ราย พร้อมของกลาง อาทิ ยาทำแท้ง 943 เม็ด ยี่ห้อ Cytolog® และ MTPill®, ยาแผนปัจจุบัน, อุปกรณ์ที่ใช้ในการขนส่ง, โทรศัพท์, สมุดบัญชี และสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดอีกจำนวนหนึ่ง

พ.ต.อ.เนติ เปิดเผยว่า ชุดปฏิบัติการคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ตำรวจ บก.ปคบ. และ อย. ได้รับการร้องเรียนมีผู้ลักลอบขายยาทำแท้งผ่านทางสื่อทวิตเตอร์ จึงสืบสวนติดตามพฤติกรรมผู้ต้องสงสัยเป็นเวลากว่า 1 เดือน จนพบเครือข่ายขายยาทำแท้งรายใหญ่ ต่อมา วันที่ 16 ก.พ. 64 จึงสนธิกำลังเข้าตรวจค้นห้องพักแห่งหนึ่งย่าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 คน เป็นผู้ค้ารายใหญ่, ผู้ส่งยา, ผู้รับโอนเงินเข้าบัญชี และแม่ค้ารายย่อย ซึ่งจากการสอบสวนเพิ่มเติมพบเครือข่ายดังกล่าวซื้อยาจากร้าน ป.เภสัช อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านขายยาที่ไม่ได้รับอนุญาตและเภสัชกรเจ้าของร้านเคยถูกจับกุมในคดีขายยาทำแท้งเถื่อนมาแล้ว กระทั่งวันที่ 17 ก.พ. 64 เจ้าหน้าที่ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายดังกล่าวและจับกุมผู้ค้ารายใหญ่ได้อีก 4 คน พื้นที่เขตกรุงเทพฯ กาญจนบุรี นนทบุรี และสมุทรสาคร พร้อมของกลางทั้งหมด โดยพบว่ากลุ่มผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงกันหมดทำเป็นขบวนการ อ้างทำมาแล้วประมาณ 5 เดือน

ด้าน พล.ต.ท.เพิ่มพูน กล่าวว่า แม้ว่าจะมีการปรับปรุงกฎหมายให้หญิงอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ สามารถทำแท้งได้ แต่การทำแท้งต้องทำอย่างถูกกฎหมายเพราะมีอันตรายถึงแก่ชีวิต การดำเนินงานร่วมกันในครั้งนี้ สามารถสืบหาแหล่งลักลอบขายยาทำแท้งรายใหญ่ โดยเฉพาะเยาวชนซึ่งอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ได้รับอันตราย หากพี่น้องประชาชนทราบเบาะแสการลักลอบผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน ปคบ. 1135

ส่วนทาง ภญ.สุภัทรา เผยว่า ผู้มีปัญหาการตั้งครรภ์ต้องไปปรึกษาแพทย์ในสถานพยาบาล อย่าพยายามยุติการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง เนื่องจากอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต สำหรับยายี่ห้อ Cytolog® และ MTPill® ที่ยึดได้ในครั้งนี้ เป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ซึ่งกลุ่มยาเหล่านี้อันตราย เป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องใช้ในสถานพยาบาล มีข้อห้ามใช้ในผู้ป่วยต่อมหมวกไตวายเรื้อรัง โรคหอบหืดอย่างรุนแรง การออกฤทธิ์ทำให้ปากมดลูกนิ่มขึ้น และเพิ่มการหดรัดและการบีบตัวของมดลูก ซึ่งการนำไปใช้ทำแท้งด้วยตนเอง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น มดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นไข้สูง หรืออาจจะทำให้มีอาการตกเลือดอย่างรุนแรงจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้

ภญ.สุภัทรา เผยอีกว่า ส่วนเจ้าของร้านขายยาซึ่งเป็นเภสัชกร อย. 1 ราย ร่วมขบวนการดังกล่าว พบประวัติเคยกระทำผิดลักษณะนี้มาแล้วเมื่อปี 2555 จึงได้พักใบอนุญาต แต่ยังมาก่อเหตุซ้ำหลังจากนี้จะส่งเรื่องให้สภาเภสัชกรรมพิจารณาเพิกถอนใบประกอบวิชาชีพต่อไป สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมสามารถปรึกษา “สายด่วนปรึกษาเอดส์และท้องไม่พร้อม 1663” กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เพื่อหาทางออกที่ถูกต้องและปลอดภัย และหากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฐานร่วมกันขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต/ที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา, ร่วมกันโฆษณาขายยาโดยทำให้เข้าใจว่าเป็นยาทำให้แท้งลูกหรือยาขับระดูอย่างแรงและไม่ได้รับอนุญาต มีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...