xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ไซเบอร์รวบหนุ่มแสบลวงเหยื่อโชว์หวิวทางเน็ต อัดคลิปแบล็กเมล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “บช.ไซเบอร์" จัดหนัก รวบหนุ่มแสบลวงเหยื่อโชว์หวิวทางเน็ต อัดคลิปแบล็กเมล์ อีกรายสาวเปิดห้องไลฟ์สดโชว์ลามกอนาจารเด็ก

วันนี้ (26 ม.ค.) ที่กองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท., พล.ต.ต.มณเทียร พันธุ์อิ่ม รอง ผบช., พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดีเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก หรือ สตรี ทางอินเทอร์เน็ต ดังนี้

คดีแรก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กก.3 บก.สอท.1 ได้ทำการติดตามแอปพลิเคชันวีเค (VK) หลังพบว่ามีผู้เสียหายได้รับข้อความทางแอปพลิเคชันบีโก้ไลฟ์ (BIGO LIVE) จากผู้ต้องหา ชักชวนให้ผู้เสียหายวิดีโอคอลส่วนตัว เต้นโป๊เปลือย เต้นในลักษณะยั่วยุให้เกิดอารมณ์ทางเพศ หรือในผู้เสียหายบางรายได้ให้มีการสำเร็จความใคร่ตามที่ผู้ต้องหาบอก เป็นเวลา 15-30 นาที โดยจะมีค่าตอบแทนให้ 25,000 บาท มีการส่งเครดิตการพูดคุยกับผู้อื่น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ต้องหามีการจ่ายเงินให้จริง มีการถ่ายรูปบัตรประชาชน รวมทั้งส่งหลักฐานการโอนเงินค่าจ้างให้ผู้เสียหายก่อนทำการวิดีโอคอลส่วนตัว ผู้เสียหายหลงเชื่อทำตามที่ผู้ต้องหาหลอกลวง หลังจากนั้น ผู้เสียหายทราบว่าถูกหลอกลวง และมีการบันทึกคลิปไว้ระหว่างวิดีโอคอล จึงได้ทักไปยังผู้ต้องหาให้ลบคลิปวิดีโอดังกล่าว ผู้ต้องหากลับข่มขู่เรียกเงินเพื่อเป็นค่าลบคลิป ต่อมาจึงได้มีคลิปวีดีโอของผู้เสียหายปรากฏอยู่ในแอปพลิเคชันวีเค (VK) เป็นเหตุให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหาย

นอกจากนี้ ยังพบว่า มีผู้เสียหายอีกจำนวนหลายราย ที่ถูกผู้ต้องหานี้กระทำในลักษณะเดียวกัน มีบางรายถึงขั้นขอมีเพศสัมพันธ์ด้วยเพื่อแลกกับการลบคลิป กระทั่งสืบสวนจนสามารถระบุตัวผู้ต้องหาและได้นำผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งนำมาสู่การออกหมายจับและสามารถจับกุมผู้ต้องหา เป็นชาย อายุ 25 ปี ได้ที่บริเวณริมถนนเลียบรางรถไฟ​ ต.นาสาร​ อ.พระพรหม​ จ.นครศรีธรรมราช ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ และ หมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ในความผิดฐาน “พยายามรีดเอาทรัพย์, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ฯ”

คดีที่สอง สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กก.1 บก.สอท.2 ได้ทำการสืบสวนทราบว่า มีกลุ่มผู้ผลิตสื่อลามกอนาจารเด็กที่เผยแพร่ในรูปแบบสตรีมมิ่ง (streaming) ผ่านแพลตฟอร์มโซเซียลมีเดีย ที่ชื่อว่า เอ็มไลฟ์ (Mlive) แสวงประโยชนจากผู้ที่เข้ามาชม โดยกลุ่มผู้ต้องหาจะนำเด็กผู้เสียหายหลายรายมาไลฟ์สดโชว์ลามกอนาจาร มีการประกาศโฆษณาในลักษณะชักชวน เรียกร้อง ติดต่อค้าประเวณี โดยผู้ที่จะเข้ารับชมจะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อคูปอง จำนวน 13,000 คูปอง (มูลค่า 250 บาท) ในการรับชมต่อครั้ง แต่ละครั้งจะมีผู้เข้ามารับชมไม่ต่ำกว่า 10,000 ราย นอกจากนี้ ระหว่างสตรีมมิ่ง หรือไลฟ์สด ผู้จัดให้มีการไลฟ์สดดังกล่าว จะสามารถเรียกรับประโยชน์ผลตอบแทนจากผู้เข้าชมผ่านผู้ให้บริการเจ้าใหญ่แห่งหนึ่งได้อีกด้วย

กระทั่งต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายจับและจับกุมผู้ต้องหา เป็นหญิงอายุ 27 ปี ได้ที่บริเวณบ้านพักแห่งหนึ่ง ใน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ในความผิดฐาน “ครอบครองสื่อ ลามกอนาจารเด็ก เพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศ สำหรับตนเองหรือผู้อื่น ส่งต่อสื่อลามกอนาจารเด็กแก่ผู้อื่น เพื่อประสด์แห่งการค้าฯ, จ่ายแจกหรือแสดงอวดแก่ประชาชน เพื่อจะช่วยการทำให้แพร่หลาย หรือการค้าสื่อลามกอนาจารเด็ก, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้, บังคับขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด และโฆษณาหรือรับโฆษณา ชักชวน หรือกระทำให้แพร่หลายในลักษณะที่เห็นได้ว่า เป็นการเรียกร้องเพื่อการค้าประเวณีของตนเองหรือผู้อื่น”

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า การปฏิบัติการของ บช.สอท. มุ่งเน้นที่จะสนองนโยบายของรัฐบาล และนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ให้มุ่งเน้นการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในทุกรูปแบบ ซึ่งตนเองได้สั่งการให้ทุกหน่วยปฏิบัติในสังกัด มีผลการปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ให้เป็นรูปธรรม อย่างต่อเนื่อง และจริงจัง สร้างความตระหนักรู้ ประชาสัมพันธ์เพื่อการป้องกันการแสวงหาประโยชน์ทางเพศเด็ก สร้างการรับรู้ถึงภัยของสื่อสังคมออนไลน์ และการกระตุ้นเตือนเด็ก และเยาชนที่อาจตกเป็นเหยื่อจากผู้ไม่ประสงค์ดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...