xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนส่งสำนวน “เอกชัย” กับพวกคดีขัดขวางขบวนเสด็จฯ เหตุ 2 ผู้ต้องหาไม่มาตามนัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายเอกชัย หงส์กังวาน ผู้ต้องหา
ตำรวจเลื่อนส่งสำนวนคดี “เอกชัย” กับพวกขัดขวางขบวนเสด็จฯ ประทุษร้ายพระราชินี ตามมาตรา 110 ให้อัยการ เหตุผู้ต้องหาอีก 2 ราย ไม่มาตามนัดเมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ ( 21 ม.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง กลุ่มทางการเมือง และ นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง (Active Youth) ที่ถูกแจ้งข้อหาประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินี ตาม ป.อาญา ม.110 กับข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป และกีดขวางการจราจร กรณีชุมนุมใกล้ขบวนเสด็จฯพระราชินี เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2563 เดินทางมาตามที่ตำรวจนัดส่งตัวพร้อมสำนวนคดีต่ออัยการ อย่างไรก็ตาม คดียังมีผู้ต้องหาเพิ่มเติมในภายหลังอีก 2 คน รวมเป็นทั้งหมด 5 คน

นายเอกชัย เปิดเผยว่า วันนี้ตำรวจนัดส่งตัวพร้อมสำนวนให้อัยการพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ โดยภายหลังตนออกจากเรือนจำ ตำรวจได้เรียกไปรับทราบข้อหาเพิ่มเติม คือ ข้อหากีดขวางจราจร และมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป รวม 3 ข้อหา เช่นเดียวกับนายบุญเกื้อหนุน และ นายสุรนาถ ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คนที่เพิ่มเติมนั้น โดนหมายเรียกรับทราบข้อหาประมาณปลายเดือน พ.ย. 2563 อย่างไรก็ตาม ได้รับแจ้งจากทนายความว่าทั้ง 2 คน ขอเลื่อนนัดไปก่อน

ด้าน นายบุญเกื้อหนุน เปิดเผยถึงเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ ว่า ตำรวจนำรถมาปิดล้อมสะพานชมัยมรุเชฐ สักพักมีตำรวจสองกองร้อยตั้งแถว โดยไม่ทราบว่าจะมีขบวนเสด็จฯ มา ทุกคนคิดว่าจะสลายการชุมนุมหรือเปล่า ตนจึงยืนข้างหน้า ถ้ามีอะไรก็โดนตนก่อน ประชาชนโดนช้ากว่า ตำรวจก็คล้องแขนตั้งเป็นสามเหลี่ยมพุ่งเข้ามาเลย ผู้ชุมนุมก็เข้ามาปิดทางตำรวจ พอรู้ว่ามีขบวนเสด็จฯ มาข้างหลัง ตนมีโทรโข่งก็บอกให้ผู้ชุมนุมถอน เราไม่ได้ยืนตรงนั้นนานอยู่แล้ว ถอยมาให้มีอากาศหายใจ

นายบุญเกื้อหนุน กล่าวว่า หลังจากนั้น ก็ได้รับหมายจับคดี ม.110 เป็นคดีอาญาครั้งแรกในชีวิตและแรงที่สุด การใช้ มาตรา 110 เป็นการใช้กฎหมายรุนแรงเกินกว่าเหตุ การยืนไม่เกิน 2-3 เมตร จากรถของพระราชินี แล้วมาบอกประทุษร้าย ทั้งที่ตนไม่มีอาวุธ และไม่รู้ว่าจะผ่านตรงนั้น อาจเป็นเหตุผลที่รัฐบาลใช้เป็นเหตุผลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ต้องหาอีก 2 ราย คือ นายชนาธิป ชัยชะยางกูร และ นายภาณุภัทร ไผ่เกาะ ภูมิลำเนา จ.นครราชสีมา ถูกแจ้ง 3 ข้อหาเช่นเดียวกัน ได้ขอเลื่อนนัดส่งตัวพร้อมสำนวนอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...