xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.สั่งรับเหมาเคลียร์พื้นที่ - จับมือ BEM เข้มมาตรการเดินทางปีใหม่ 64

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รฟม.กำชับผู้รับเหมารถไฟฟ้าทุกสาย ตรวจสอบพื้นที่ก่อสร้างจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องจักรไม่กีดขวางจราจร พร้อมจับมือ BEM อำนวยความสะดวก รองรับเดินทางในช่วงปีใหม่ 2564 โดยเฉพาะ 4 จุดเชื่อมสถานีรถไฟ “บางซื่อ หัวลำโพง บางซ่อน บางขุนนนท์”
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า รฟม.ได้เตรียมพร้อมมาตรการอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนที่จะเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 โดยได้กำชับให้ที่ปรึกษาและผู้รับจ้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้างทุกสาย ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด หมั่นตรวจสอบและจัดสภาพหน้างานให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย เช่น การจัดการพื้นที่ปิดปากบ่อ หลุม และช่องเปิดต่างๆ การจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรให้เรียบร้อยและปลอดภัย ไม่กีดขวางการจราจร การจัดแนวแบริเออร์ให้เป็นระเบียบ จัดทำป้ายเตือน ป้ายทางเบี่ยงทางเลี่ยง และปิดกั้นแนวรั้วคอนกรีตบริเวณจุดที่เป็นอันตรายให้เรียบร้อย รวมถึงการติดตั้งไฟส่องสว่างให้ชัดเจน การตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า และการจัดเก็บวัตถุไวไฟหรือสารไวไฟให้เรียบร้อย

นอกจากนี้ ยังจัดให้มีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและจัดเตรียมอุปกรณ์ด้านจราจรเพื่อเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

พร้อมกันนี้ รฟม. และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้เตรียมพร้อมให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) แก่ประชาชนผู้ใช้บริการที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัดด้วยแนวเส้นทางรถไฟฟ้า MRT ที่มีจุดเชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟ จำนวน 4 จุด ได้แก่ จุดเชื่อมต่อ จาก MRT สถานีบางซื่อ สถานีหัวลำโพง สถานีบางซ่อน และสถานีบางขุนนนท์ หรือ เดินทางจาก MRT สถานีกำแพงเพชร ไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต 2) เพื่อการเดินทางออกสู่ต่างจังหวัด รวมทั้งผู้ใช้บริการยังสามารถเดินทางเชื่อมต่อจาก MRT สถานีเพชรบุรี ไปยังรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มุ่งหน้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้

ทั้งนี้ รฟม. และ BEM ได้คุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 ในระบบรถไฟฟ้า MRT เพื่อความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้โดยสาร โดยจัดให้มีจุดตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าทุกสถานี ตลอดระยะเวลาการให้บริการ ตั้งจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือภายในสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อภายในสถานีและภายในขบวนรถไฟฟ้า ทำความสะอาดเหรียญโดยสารก่อนนำไปให้บริการ รวมถึงตรวจวัดอุณหภูมิของเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในสถานี และดูแลให้อากาศหมุนเวียนภายในขบวนรถไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม ใคร่ขอความร่วมมือผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT ทุกท่านสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ตลอดระยะเวลาที่เข้าใช้บริการ งดเว้นการพูดคุย และโปรดหลีกเลี่ยงการยืนหันหน้าเข้าหากันขณะอยู่ในขบวนรถไฟฟ้า สแกน QR Code ไทยชนะ ที่ติดอยู่ในตู้โดยสาร เพื่อเช็กอิน

นอกจากนี้ รฟม.ยังได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่พิสูจน์ทราบ (EOD) และสุนัข K-9 ประจำการเพื่อปฏิบัติหน้าที่ตลอดระยะเวลาการเปิดให้บริการของรถไฟฟ้า MRT รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สื่อสารประจำศูนย์วิทยุพสุธา และศูนย์วิทยุบางไผ่ ตรวจตราทาง CCTV และรับแจ้งเหตุผิดปกติ เหตุฉุกเฉิน ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0-2938-3666 ตลอด 24 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น