xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ถือฤกษ์เปิดตึกใหม่ ยธ.- ยันเรือนจำผู้ต้องขังไม่ติดโควิด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยธ.” สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทรวงยุติธรรมหลังใหม่ พร้อมแถลงคุมเข้มเรือนจำทั่วประเทศ ยืนยันไม่มีนักโทษติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

วันนี้ (25 ธ.ค.) เวลา 09.39 น. อาคารกระทรวงยุติธรรมแห่งใหม่ ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์​ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) ถือฤกษ์เดินทางเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพระพุทธรูปประจำห้องทำงานส่วนตัว บนชั้น 11 โดยมี นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม, นายนิยม เติมศรีสุข รองปลัด ยธ. และข้าราชการระดับสูง เข้าร่วม

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ตนจะเข้าหารือกับ นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา ขอความอนุเคราะห์ช่วยเรื่องหมายศาลของผู้ต้องขังที่กำลังจะพ้นโทษ ตาม พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ให้เร็วขึ้นเพราะต้องการลดความแออัดในเรือนจำจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเป็นกลุ่มนักโทษมีโทษจำคุกเหลือไม่เกิน 1 ปี และกลุ่มนักโทษอยู่ในเกณฑ์พักโทษ รวมประมาณ 20,000 กว่าคนและต้องติดกำไล EM โดยปกติใช้เวลา 120 วัน แต่จะเร่งรัดดำเนินการปล่อยตัวผู้ต้องขังบางส่วนให้เร็วที่สุด และไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มนักโทษคดีรุนแรง 7 ประเภท คือ ฆ่าข่มขืนเด็ก ฆ่าข่มขืน ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต สังหารหมู่ ปล้นฆ่าขิงทรัพย์ และนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ นอกจากนี้ กระทรวงยุติธรรมจะเสนอเรื่องราชทัณฑ์ได้ขอให้พิจารณาการไต่สวนคดีระหว่างศาลกับเรือนจำ โดยใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องการเดินทางและการกักตัว 14 วัน ช่วงแพร่ระบาดโควิด-19 อีกด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 11-24 ธ.ค. 63 พบว่ามีเรือนจำรับผู้ต้องขังเข้ามาใหม่ 253 ราย รับย้าย 50 ราย โดยเรือนจำที่รับตัวเข้าใหม่สูงสุด 2 แห่ง คือ เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี 28 ราย และ เรือนจำภูเก็ต 27 ราย พร้อมสั่งเฝ้าระวัง 14 วัน ซึ่งขณะนี้มีมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายนักโทษเด็ดขาดแล้ว รวมทั้ง มีเรือนจำ 121 แห่ง ใช้แอปพลิเคชันไลน์ในการเยี่ยมญาติแทน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จากทั้งหมด 143 แห่งทั่วประเทศ แต่อนุญาตเรือนจำให้ผู้ต้องขังใช้เงินได้ไม่เกินวันละ 600 บาท จากเดิม 300 บาทต่อวัน เพื่อเป็นมาตราการทดแทนการเยี่ยมญาติ

“ส่วนโครงการนิคมอุตสาหกรรม ราชทัณฑ์ ประเภทอาหารทะเล นั้นอยู่ระหว่างศึกษาดูงานเพราะต้องจัดแหล่งที่พักอาศัยให้ผู้ต้องขังเป็นสัดส่วน อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์และผู้ต้องขังในเรือนจำติดไวรัสโควิด-19 แน่นอน เพราะดำเนินการตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด” นายสมศักดิ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...