xs
xsm
sm
md
lg

“ยธ.” เฝ้าระวังโควิด-19 ให้เยี่ยมญาติผ่านแอปฯ ไลน์แทน 27 เรือนจำจุดเสี่ยง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมศักดิ์” ถกหน่วยงานยุติธรรม คุมเข้มโควิด-19 สั่ง 27 เรือนจำงดเยี่ยมญาติให้ใช้ไลน์แทน เตรียมเข้าพบประธานศาลหารือลดแออัดคุกตาม พ.ร.ฎ.อภัยโทษ

วันนี้ (23 ธ.ค.) เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์​ เทพสุทิน รมว.ยธ. เป็นประธานการประชุมผู้บริหารประจำสัปดาห์ พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยธ., นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยธ., นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัด ยธ. อธิบดีกรมต่างๆ ในกระทรวงยุติธรรม และข้าราชการระดับสูงเข้าร่วมประชุม

นายสมศักดิ์ เผยว่า ได้กำชับและเน้นย้ำถึงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทุกคนในกระทรวง และการเตรียมความพร้อมการปรับใช้แล็บของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ปกติจะเน้นการตรวจพิสูจน์ให้สามารถช่วยตรวจโควิดได้อย่างเต็มที่ เพราะที่ผ่านมาได้มีเครื่องมือและเรียนรู้วิธีการตรวจมาแล้ว พร้อมเน้นย้ำกับกรมราชทัณฑ์ที่จะต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่ โดยขณะนี้ล็อกดาวน์ไปแล้ว 11 แห่ง แต่ยังมีเรือนจำอื่นๆ ที่ขอยกเลิกการเยี่ยมญาติด้วย รวมทั้งหมดเป็น 27 เรือนจำ ที่ไม่ให้เข้าเยี่ยม แต่ให้ใช้การเยี่ยมญาติผ่านแอปพลิเคชันไลน์แทน ซึ่งเป็นมาตรการที่ดีและเป็นการเตรียมความพร้อมในการใช้เทคโนโลยีนี้ในอนาคตด้วย

นายสมศักดิ์ เผยอีกว่า ส่วนการลดความแออัดในเรือนจำได้มีการจัดกลุ่มนักโทษไว้หลายกลุ่ม มีกลุ่มที่สามารถปล่อยตัวและพักโทษได้ทันที แต่ยังดำเนินการไม่ได้เพราะติดที่หมายศาล จึงอาจจะไปขอพบประธานศาลเพื่อหารือถึงเรื่องนี้ ในการดำเนินการตาม พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ ให้เร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้ต้องขังที่ลดโทษแล้วแต่ยังออกไม่ได้ แต่เข้าเงื่อนไขเหตุพิเศษที่จะพักโทษได้ มีอยู่ประมาณ 16,000 คน คิดว่าตรงนี้จะบูรณาการกัน มีกรรมการเฉพาะกิจขึ้นมา 1 ชุด ประกอบด้วย กรมคุมประพฤติ กรมราชทัณฑ์ กรมพินิจฯ กรมบังคับคดี หรือหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำงานบูรณาการร่วมกัน ค่อยๆ ไล่รายชื่อ แล้วส่งชื่อให้กรมคุมประพฤติดำเนินการไว้ก่อน ซึ่งแนวทางนี้น่าจะช่วยลดความแออัดในเรือนจำได้มากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...