xs
xsm
sm
md
lg

เข้ม 11 เรือนจำ เฝ้าระวังโควิด-19 ใกล้ชิด ย้ำ “คนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาฯ รมว.ยธ.” หารือ ผบ.คุก กำชับเข้มป้องกันโควิด-19 ด้าน “สมศักดิ์” สั่งปิดเรือนจำ 11 แห่ง พร้อมแยกกักโรคนักโทษใหม่ ระงับการเยี่ยมญาติ-ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย

วันนี้ (20 ธ.ค.) เวลา 15.00 น. ณ เรือนจำกลางนครปฐม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยธ. ประชุมร่วมกับผู้บัญชาการเรือนจำเขต 7 นำโดย นายนักรบ นาคพรหม ผู้บัญชาการเรือนจำกลางนครปฐม ประธานเขต 7 พร้อม ผบ.เรือนจำกลางเขาบิน, ผบ.เรือนจำกลางราชบุรี, ผบ.เรือนจำกลางสมุทรสงคราม, ผบ.เรือนจำกลางสมุทรสาคร, ผบ.เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี, ผบ.เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร, ผบ.เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ, ผอ.สถานกักกันนครปฐม, ผบ.เรือนจำพิเศษธนบุรี และ ผบ.ทัณฑสถานหญิงธนบุรี ถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) รับทราบถึงสถานการณ์ดังกล่าวและเป็นห่วง จึงได้กำชับถึงมาตรการป้องกันโรค ตามที่กรมราชทัณฑ์กำหนด โดย รมว.ยธ. เห็นควรให้ใช้มาตรการดังกล่าวกับเรือนจำเขต 7 ทั้งหมด จึงขอให้เรือนจำเขต 7 ดำเนินการ ตามมาตรการสำคัญๆ ดังนี้ 1. แยกกักกันโรค ผู้ต้องขังรับใหม่ รับย้าย กลับจาก รพ.ภายนอก อย่างน้อย 14 วัน และต้องปฏิบัติตามกระบวนการแยกกักกันโรคที่ถูกต้องอย่างเข้มงวด 2. งดการเยี่ยมญาติช่องทางปกติและให้มีการเยี่ยมญาติ ทางไลน์ทดแทน 3. “มาตรการคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า” ด้วยการงดนำผู้ต้องขังออก ทำงานภายนอกเรือนจำทุกกรณี และงดการนำบุคคลภายนอกเข้าเรือนจำ ยกเว้นมีความจำเป็น เช่น เจ็บป่วย 4. สร้างความเข้าใจ ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับผู้ต้องขังและญาติ ตลอดจนจัดให้มีกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดในเรือนจำช่วงระหว่างการงดเยี่ยมญาติ 5. กำชับเจ้าหน้าที่ ผู้ต้องขังและญาติ ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา การเว้นระยะห่างทางสังคมสังคม และ 6. งดการจัดกิจกรรมที่ต้องนำผู้ต้องขังมารวมกันมากๆ และจัดหาหน้ากากอนามัยให้ผู้ต้องขังทุกคนอย่างน้อยคนละ 2 ชิ้น

“ขอให้ผู้บัญชาการทุกท่านรับทราบมาตรการ และจัดการให้ดี พยายามประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ทั่วถึง ทั้งตัวผู้ต้องขังและญาติ และการนำตัวผู้ต้องขังไปยังศาลจะสามารถใช้วิธีวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้หรือไม่ และหากเรือนจำไหนมองแล้วว่าจะเกิดการลุกลามให้พิจารณาล็อกดาวน์ตัวเอง สิ่งที่เราห่วงคือเรื่องของคนในเรือนจำ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ พยายามเช็กอย่างละเอียดและไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยง ในเรือนจำต้องไม่มีโควิด” ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าว

จากนั้น รมว.ยธ. ได้วิดีโอเข้าสู่ที่ประชุม โดยระบุว่า หากพบเชื้อที่ไหนให้กำหนดจุดบริเวณนั้น และวัดระยะห่างตีกรอบพื้นที่ และให้ทุกคนพิจารณาร่วมกัน เพราะเป็นเรื่องของข้อเท็จจริง หากจุดไหนเป็นจัดสุ่มเสี่ยงก็ต้องปิด โดยขณะนี้ได้ตีกรอบงดเยี่ยมญาติแล้วเบื้องต้น 11 เรือนจำ คือ 1. เรือนจำกลางนครปฐม 2. เรือนจำกลางเขาบิน 3. เรือนจำกลางราชบุรี 4. เรือนจำกลางสมุทรสงคราม 5. เรือนจำกลางสมุทรสาคร 6. เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี 7. เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร 8. เรือนจำอำเภอทองผาภูมิ 9. สถานกักกันนครปฐม 10. เรือนจำพิเศษธนบุรี และ 11. ทัณฑสถานหญิงธนบุรี

“เมื่อปิดการเยี่ยมญาติก็ให้ผู้บัญชาการทุกท่าน ใช้การสื่อสารทางไกล ผ่านแอปพลิเคชันไลน์สื่อสารกันแทนและเพิ่มรอบการเยี่ยม วางแผนให้ดี รวมถึงการใช้เทคโนโลยีอื่นๆ ตามสิทธิที่ผู้ต้องขังทุกคนควรจะได้ เช่น การพบศาลผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ การฝากเงินผ่านออนไลน์ และทำความเข้าใจกับผู้ต้องขังทุกคน ไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดว่าเรากีดกันสิทธิเสรีภาพจนเกิดความวุ่นวาย และขอให้ผู้บริหารทุกท่านนำมาตรการไปปฏิบัติตามสถานการณ์ หากมีปัญหาติดขัดตรงไหนให้รีบแจ้งมาทันที” นายสมศักดิ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น