xs
xsm
sm
md
lg

พักโทษ“ณัฐวุฒิ”-ติดEM “ราชทัณฑ์”ยันเข้าเกณฑ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ราชทัณฑ์” แจงวุ่นข่าวหลุดพักโทษ “ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” แกนนำ นปช.-เมียแห่รอรับเก้อหน้าคุก “ก่อแก้ว” ระบุข้อมูลคลาดเคลื่อน เชื่อปล่อยตัววันนี้ (18 ธ.ค.) ต้องติดกำไลอีเอ็ม “สมศักดิ์-อธิบดีฯ” ยัน “ณัฐวุฒิ” เข้าเกณฑ์ พร้อมผู้ต้องขังรายอื่น

จากกรณีที่มีกระแสว่า กรมราชทัณฑ์ ได้พิจารณาพักโทษปล่อยตัวผู้ต้องขังที่เข้าหลักเกณฑ์การพักโทษหลายราย โดยมีชื่อ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีต รมช.พาณิชย์ และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ผู้ต้องขัง คดีชุมนุมปิดล้อมบ้าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ที่ต้องโทษจำคุก 2 ปี 8 เดือน และมีกำหนดปล่อยตัว วานนี้ (17 ธ.ค.) นั้น

เมื่อเวลา 09.15 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ นางธิดา ถาวรเศรษฐ และนายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ นปช. พร้อมด้วย นางสิริสกุล ใสยเกื้อ ภรรยานายณัฐวุฒิ ได้เดินทางมารอรับ นายณัฐวุฒิ โดยมีมวลชนจำนวนหนึ่งมารอรับด้วยเช่นกัน ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางเข้าภายในสถานที่รับรองของเรือนจำเพื่อสอบถามเจ้าหน้าที่เรื่องการปล่อยตัว

ต่อมาเมื่อเวลา 10.20 น. นายก่อแก้ว เปิดเผยหลังสอบถามจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ว่า มีข้อมูลคลาดเคลื่อนเผยแพร่ออกไป ขณะนี้ยังไม่ใช่ขั้นตอนการปล่อยตัว แต่อยู่ในขั้นตอนการเสนอรายชื่อ เข้าที่ประชุมพิจารณาการปล่อยตัว ซึ่งหลังจากพิจารณาแล้วจะส่งรายชื่อให้ปลัดกระทรวงยุติธรรม นำรายชื่อที่ได้รับการพิจารณาเสนอให้ รมว.ยุติธรรมลงนามอนุมัติ ซึ่งในส่วนของนายณัฐวุฒิ หากได้รับการพิจารณาก็จะถูกนำตัวไปกรมควบคุมความประพฤติ เพื่อใส่กำไลอีเอ็ม (EM) จากนั้นจึงจะได้รับการปล่อยตัวได้ ซึ่งต้องรอดูช่วงบ่ายวันนี้ว่าการพิจารณาจะทันหรือไม่ หากไม่ทันวันนี้ก็คาดว่าน่านายณัฐวุฒิ น่าจะได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ (18 ธ.ค.)

อีกด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า นายณัฐวุฒิ คงยังไม่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ เนื่องจากตนยังไม่ได้เซ็นลงนาม แต่คาดว่าน่าจะเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ในคดีที่นายณัฐวุฒิถูกจำคุกอยู่ เลยเวลาที่สามารถพักโทษในกรณีพิเศษได้แล้ว ส่วนความพร้อมในด้านอื่นจะต้องมีเอกสารหลักฐานให้พร้อม ส่วนนักโทษทางการเมืองคนอื่น ก็ยังไม่ทราบว่ามีรายใดอีกบ้าง

ขณะที่ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวเสริมว่า กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงว่าโครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษนักโทษเด็ดขาดที่มีโทษระยะสั้น เป็นโครงการสำหรับพักการลงโทษนักโทษชั้นกลางขึ้นไปที่ได้รับโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของกำหนดโทษ และเหลือโทษที่ต้องได้รับต่อไปไม่เกิน 5 ปี ซึ่งปัจจุบันนายณัฐวุฒิ ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นดีมาก โดยถูกจำคุกจากคดีเป็นผู้สนับสนุนความผิดฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ซึ่งมีกำหนดโทษตามคำพิพากษา 2 ปี 8 เดือน และต่อมาภายหลังจากได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษ ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2563 รอบที่ 1 นายณัฐวุฒิ คงเหลือโทษจำคุกครั้งหลังสุด 2 ปี 1 เดือน 18 วัน เมื่อหักวันต้องโทษจำคุกมาแล้ว จึงเหลือโทษจำคุกอีก 12 เดือน ซึ่งถือเป็นนักโทษที่มีคุณสมบัติตรงตามหลักเกณฑ์การพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ

ทั้งนี้ นอกเหนือจากนายณัฐวุฒิ แล้ว ยังมีนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับความเห็นชอบพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษเนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรง พิการ หรืออายุ 70 ปีขึ้นไป และโครงการกำลังใจในพระดำริฯ ที่ถูกนำรายชื่อเข้าประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษในวันนี้ (17 ธ.ค.63) จำนวนรวม 76 ราย ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ที่นักโทษทุกคนจะได้รับอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น