xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” สั่งเข้มคุกเชียงใหม่-เชียงราย เฝ้าระวังโควิด-19 หลังพบแพร่ระบาด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online -รมว.ยธ.” กำชับเรือนจำเชียงใหม่-เชียงราย คัดกรองผู้ต้องขังใหม่ตามมาตรฐาน งดเยี่ยมญาติชั่วคราว ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังเกิดระบาดในพื้นที่

วันนี้ (12 ธ.ค.)นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) กล่าวถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ เชียงราย ว่า ตนได้กำชับให้ทางเรือนจำกลางเชียงใหม่ เรือนจำกลางเชียงราย และเรือนจำในพื้นที่ใกล้เคียง มีมาตรการควบคุมสถานการณ์อย่างเข้มงวด โดยจากรายงานจากทั้ง 2 พื้นที่สถานการณ์ยังปกติไม่มีผู้ติดเชื้อ และมีมาตรการที่เข้มงวดตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ในส่วนของผู้ต้องขังได้ให้ล้างมือและเท้าด้วยแอลกอฮอล์ รวมถึงการตรวจวัดไข้จากแพทย์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ในเรือนจำให้สวมใส่หน้ากากอนามัยในขณะปฏิบัติงานและล้างมือด้วยแฮลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอ วัดอุณหภูมิก่อนเข้า พร้อมกำชับว่าอย่าไปในที่คนพลุกพล่านเป็นจำนวนมาก

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ต้องขังเข้าใหม่ จะมีมาตรการตรวจร่างกายก่อนเข้าเรือนจำ และมีการแยกเข้าห้องกักโรค รวมทั้งหมด 16 วัน และตรวจร่างกายซ้ำอีกรอบ เมื่อปลอดเชื้อ 100 เปอร์เซ็นต์ ถึงจะนำตัวเข้าแดนแรกรับ อีกทั้งเรื่องการเข้าเยี่ยมญาติทางเรือนจำได้หยุดการเข้าเยี่ยมไว้ก่อนจนสถานการณ์จะดีขึ้น เบื้องต้นได้ห้ามเยี่ยมจนถึงสิ้นเดือน ธ.ค. 63 และห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของเรือนจำเข้าโดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องการนำเชื้อเข้าสู่เรือนจำ ซึ่งขณะนี้สภาพความแออัดในเรือนจำถือว่าดีขึ้นมาก หลังจากมีนโยบายนำเตียง 2 ชั้นเข้าไปใช้ ทำให้ผู้ต้องขังมีพื้นที่มากขึ้น ไม่ต้องนอนแออัดเบียดเสียดเหมือนเมื่อก่อน นอกจากทำให้ผู้ต้องขังลดความเครียด มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นแล้ว ยังมีอาการเจ็บป่วยที่ลดลงด้วย

“ผมได้สั่งการให้เรือนจำทุกแห่งมีมาตรการป้องกันโควิดอย่างเข้มงวดโดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดที่พบผู้ป่วยโควิด-19 เพราะหากเชื้อเข้าสู่เรือนจำแล้วจะควบคุมการแพร่ระบาดได้ยาก เพราะแต่ละเรือนจำมีผู้ต้องขังหลายพันคน ดังนั้น ต้องมีมาตรการที่เข้มข้นในการป้องกันเอาไว้ก่อน ซึ่งจากการรายงานเข้ามาของแต่ละเรือนจำถือว่าทำได้ดีมาก แต่ก็ได้กำชับว่าห้ามประมาทเด็ดขาด ต้องควบคุมให้เข้มงวดตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข” นายสมศักดิ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น