xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : "บ้านใหญ่"พิสูจน์บารมี ชิงนายก อบจ.ทั่วไทย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึกปมลับ”ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 15 ธันวาคม 2563 ตอน "บ้านใหญ่"พิสูจน์บารมี ชิงนายก อบจ.ทั่วไทยสำหรับศึกเลือกตั้ง องค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ. กับการเลือก นายกฯอบจ.และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดหรือส.อบจ.ทั่วประเทศ 76 จังหวัด ที่จะมีขึ้นวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคมนี้ มีจุดความสำคัญต่อการเฝ้าติดตามผลเลือกตั้ง คือ
คนที่จะได้เข้าไปเป็นนายก อบจ. จะเป็นผู้สมัครในสายไหน จากห้าบิ๊กพรรคการเมืองระดับชาติ ที่ส่งในนามพรรค และชักใยอยู่เบื้องหลังเป็นคนสมัคร คือ พลังประชารัฐ ,เพื่อไทย ,ประชาธิปัตย์ ,ภูมิใจไทย และ ก้าวไกล ในนามคณะก้าวหน้า

และที่น่าสนใจคือตัวคนที่เป็นกลุ่มอิทธิพลในจังหวัด หรือสายบ้านใหญ่ ผู้กว้างขวาง ฝังลึกการเมืองและธุรกิจในจังหวัด นั้นๆ ทั้งการเมืองระดับชาติและท้องถิ่น สฃ จะได้เข้าวินเป็นนายก อบจ.กันกี่คน

ไปที่บ้านใหญ่ที่เรียกว่า ดังที่สุดในอันดับต้นๆ ของการเมืองไทย คงไม่พ้น บ้านใหญ่ "สะสมทรัพย์" ที่ส่ง จิระวัฒน์ สะสมทรัพย์ ลูกชายคนโต ไชยา สะสมทรัพย์ อดีต รมต.หลายกระทรวง ลงชิงชัย เก้าอี้นายกฯอบจ.นครปฐม

ศึกครั้งนี้ของบ้านใหญ่สะสมทรัพย์ ถือว่าวางเดิมพันสูงมาก เพราะสู้กับอดีตนายกฯอบจ.นครปฐมสามสมัย อดีตคนบ้านใหญ่ สะสมทรัพย์ ที่แปรพักตร์ไป คือ พเยาว์ เนี๊ยะแก้ว แล้วยังมี ชัชวาล นันทะสาร จากคณะก้าวหน้า เป็นตัวสอดแทรก งานนี้ถือว่าเป็นงานหินของบ้านใหญ่นครปฐม

แต่เมื่อเช้าวันที่14 ธันวาคม นายไชยา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และพาณิชย์ ซึ่งเป็นก็อดฟาเธอร์ของครอบครัว เสียชีวิตอย่างกระทันหัน ย่อมส่งผลกับการเลือกตั้งนายกอบจ แน่นอนทั้งในด้านบวกด้านลบ แต่ยังมีพี่ใหญ่ เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ส. ส. นครปฐม คุมเกมอยู่

บ้านใหญ่"อัศวเหม"แห่งสมุทรปราการ ตอนนี้ กัปตันใหญ่ของตระกูล คือนาย ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม ถือว่า กลับมาทำให้ บ้านใหญ่อัศวเหม กลับมาใหญ่ในเมืองปากน้ำได้แล้วหลังตระกูล อัศวเหม เสียศูนย์ไปพักใหญ่ ล่าสุดมีส่วนสำคัญ ทำให้ พลังประชารัฐ เกือบชนะส.ส.เมืองปากน้ำ ยกจังหวัด

ชนม์สวัสดิ์ติดโทษแบนคดีทุจริตเลือกตั้งในอดีต เลยต้องส่ง คนรู้ใจ เจ๊ตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย นักร้องชื่อดัง ลงชิง ซึ่งหากเจ๊ตู่ ชนะเลือกตั้ง บ้านใหญ่อัศวเหม ก็ผงาดคับเมืองปากน้ำ แบบไม่ต้องสงสัย

บ้านใหญ่หลังที่สาม ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นั่นก็คือ บ้านใหญ่"คุณปลื้ม" ของอดีตกำนันเป๊าะ สมชาย คุณปลื้ม ที่วันนี้ พี่ใหญ่ของตระกูล ก็คือ สนธยา คุณปลื้ม อดีตรมต.หลายกระทรวง แต่ปัจจุบันเป็นนายกฯเมืองพัทยา

รอบนี้บ้านใหญ่ คุณปลื้ม ส่ง วิทยา คุณปลื้ม อดีตนายกฯอบจ.ชลบุรีรอบที่แล้ว ลงชิงชัยอีกครั้ง

คู่แข่งสำคัญคงไม่พ้น น.ส.พลอยลภัสร์ สิงห์โตทอง จากคณะก้าวหน้า ซึ่งบ้านใหญ่ ตระกูล คุณปลื้ม ประมาทไม่ได้เช่นกัน

ตามมาด้วย บ้านใหญ่ แห่งเมืองกรุงเก่า จ. พระนครศรีอยุธยา เป็นบ้านใหญ่ ตระกูลพันธุ์เจริญวรกุล แห่งอำเภอวังน้อย ภายใต้การนำของ เจ๊สมทรง พันธ์เจริญวรกุล อดีตนายก อบจ. สามสมัย ขาใหญ่เมืองกรุงเก่าที่มีบุคลิก สไตล์หงส์เหนือมังกร และมีสโลแกนประจำตัวว่า "มีอะไรให้ช่วย บอกเจ๊ เดี๋ยวเจ๊จัดให้"

เลยเป็นที่รักของขาวบ้านร้านตลาด และน้องๆนักการเมืองหลายพรรค รอบนี้คนอยุธยา ยังเชื่อว่า ไม่มีพลิกล็อก เจ๊น่าจะกลับมาได้เป็นรอบที่สี่ แม้กระแส ล้มบ้านใหญ่อาจมีคนพูดถึงบ้างในระดับอำเภอเมือง ก็ตามที

เลี้ยวไปดูที่ บ้านใหญ่โซนตะวันออก เป็นบ้านใหญ่ "เทียนทอง"แห่งสระแก้ว ที่ มี ขวัญเรือน เทียนทอง ลงชิงนายกฯอบจ. ซึ่งแม้ จะนามสกุล เทียนทอง แต่ว่า ไม่กินเส้น กับเสนาะ เทียนทอง อย่างแรง ขวัญเรือน เป็นภรรยาน้องงชายเสนาะ ที่เสียชีวิตแล้ว

ตอนนี้ขึ้นมาคุมธุรกิจและฐานการเมืองของตระกูล เทียนทอง ในสระแก้วทั้งจังหวัด และยังเป็นคนที่หนุนให้ ลูกชายลูกสาว ฐานิสร์และตรีนุช เทียนทอง ย้ายออกมาจาก เพื่อไทย ไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา แล้วสู้กับทีมของเสนาะ จนกลายเป็นศึกตระกูล เทียนทอง

ผลก็คือ ฝ่ายขวัญเรือน ชนะยกจังหวัด แม้แต่ลูกชายเสนาะ ยังสอบตก คนสระแก้ว เลยมองว่า เจ๊ขวัญเรือน น่าจะเข้าวิน โดยหาก ขวัญเรือน ทำได้ ก็น่าจะเป็นการ สร้างบ้านใหญ่ เทียนทอง ในยุคไม่มี เฒ่าเหนาะ วังน้ำเย็น มาแชร์อำนาจในสระแก้วอีกต่อไป

ไปที่ ภาคอีสาน มีบ้านใหญ่ หลายจังหวัด ส่งคนในเครือข่ายลงชิงชัยเช่นกัน อาทิ บ้านใหญ่ เมืองโคราช "หวังศุภกิจโกศล" ของวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ หนึ่งใน นายทุนใหญ่ พรรคภูมิใจไทย ส่ง ภรรยา นางยลดา ลงชิงชัย โดยมีคู่แข่งขัน ที่ขับเคี่ยวกันสนุกหลายคน เช่น นพ.สำเริง แหยงกระโทก อดีตคนภูมิใจไทยด้วยกัน แต่ตอนนี้แตกคอกันแล้ว

และอีกหนึ่งบ้านใหญ่ แห่งภาคอีสาน ที่โด่งดังทั่วประเทศ คงไม่พ้น บ้านใหญ่"ชิดชอบ" ที่เล่นการเมืองกันทั้งครอบครัวตั้งแต่รุ่นปู่ชัย ชิดชอบ มาถึงเนวิน -ศักดิ์สยาม แม้แต่หลังบ้าน เนวิน อย่าง ซ้อต่าย กรุณา ชิดชอบ อดีตนายกฯอบจ.บุรีรัมย์ รอบนี้วางมือและส่งไม้ต่อให้ รุ่นใหม่ของเครือข่ายบ้านใหญ่ ชิดชอบ คือ ภูษิต เล็กอุดากร หลานชาย เนวิน ลงแทน

หาก ภูษิต แพ้ ก็ถือว่า เป็นรายการพลิกล็อคครั้งใหญ่ เพราะมองกันว่า รายนี้นอนมาตั้งแต่ยื่นใบสมัครด้วยบารมีคัยฟ้าบุรีรัมย์ของเนวิน

ไปที่ จังหวัดใหญ่อย่าง อุบลราชธานี ไม่มีใครไม่รู้จักบ้านใหญ่ "กัลป์ตินันท์"ของเฮียเกรียง กัลป์ตินันท์ แม่ทัพใหญ่เพื่อไทยภาคอีสาน ที่ส่ง น้องชาย กานต์ กัลป์ตินันท์ อดีตนายก อบจ.อุบลฯ ลงป้องกันแชม์ปอีกสมัย

โดยครั้งนี้ ต้องสู้หนักไม่น้อยเพราะฝ่ายพรรคพลังประชารัฐ ที่ขับเคี่ยวกันมาดุเดือดตอนเลือกตั้งใหญ่ มารอบหนึ่งแล้ว

ย้อนไปภาคเหนือ บ้านใหญ่ที่พะเยา จับตาที่ ร. อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ พยายามสร้างฐานอำนาจในพะเยา มากขึ้นในไม่กี่ปีที่ผ่านมาจน "พรหมเผ่า"กลายเป็น บ้านใหญ่ แห่งกว้านพะเยา ไปแล้ว หาก น้องชาย อัครา พรหมเผ่า ชนะได้เป็นนายฯอบจ.พะเยา คงยิ่งทำให้ บทบาทของผู้กองธรรมนัส ในพื้นที่ภาคเหนือยิ่งถูกจับตามองมากยิ่งขึ้น

ปิดท้ายที่ บ้านใหญ่ภาคเหนือ ก็คือ บ้านใหญ่ ตระกูล วงศ์วรรณ ที่ถึงตอนนี้ ก็เริ่มไม่แน่ ที่ อนุวัธ วงศ์วรรณ จะกลับมาเป็น นายก อบจ.เมืองแพร่ ได้อีกหนึ่งสมัยหรือไม่

หลังจากมีข่าวว่า กระแสคนเมืองแพร่ ก็สนใจอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง จนทำให้ สุภวัฒน์ ศุภศิริ จากคณะก้าวหน้า อาจทำให้ บ้านใหญ่ วงศ์วรรณ ต้องออกแรงหนัก หากคิดป้องกันแชมป์

บ้านใหญ่ เดอะบิ๊กเฮ้าส์ การเมืองไทย ในศึกเลือกตั้งนายกฯอบจ. ที่เอ็กซเรย์มานั้น จะมีบ้านใหญ่หลังไหนไปถึงแชมป์ หรือจะแพ้แบบคนคาดไม่ถึง จนเสาบ้านสะเทือน เป็นประเด็นที่น่าลุ้นยิ่งนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...