xs
xsm
sm
md
lg

ในหลวงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพไชยา สะสมทรัพย์ นักการเมืองดังนครปฐม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นายไชยา สะสมทรัพย์ อดีตนักการเมืองหมายเลขหนึ่งของจังหวัดนครปฐม ท่ามกลางบรรยากาศความภาคภูมิใจของครอบครัว

วันนี้ (15 ธ.ค.) ที่ศาลา 2 วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นผู้แทนพระองค์ไปในการพระราชพิธีอัญเชิญน้ำหลวงอาบศพ นายไชยา สะสมทรัพย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเสียชีวิตลงด้วยสภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 63 ที่ผ่านมา

โดยมี 3 พี่น้องตระกูลสะสมทรัพย์ ประกอบด้วย นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ นายไชยศ สะสมทรัพย์ นายอนุชา สะสมทรัพย์ รวมถึงบุตร ภรรยา คนในครอบครัวที่ต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีนักการเมืองระดับชาติและนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดนครปฐม ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนที่เคารพรักมาร่วมในพิธีโดยพร้อมเพรียง โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างเศร้าหมองและเงียบสงบตลอดช่วงพิธีการ

โดยพิธีการก่อนหน้าเวลา 14.00 น. ได้จัดให้มีการรดน้ำศพโดยคนในครอบครัว ซึ่งมีภริยาและบุตรชายทุกคนมาร่วมพิธีและต้อนรับแขกเหรื่อที่มาร่วมภายในงาน จากนั้นได้เปิดให้มีการรดน้ำศพสำหรับผู้ที่มาร่วมในพิธี ซึ่งหลายคนยังอยู่ในอาการโศกเศร้าและยังทำใจไม่ได้กับการจากไปของนักการเมืองที่มีบารมีมากที่สุดในจังหวัดนครปฐม ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา จากนั้นได้มีแขกทยอยเข้ามาร่วมแสดงความเสียใจจนแน่นศาลา 2 ก่อนที่จะมีพิธีการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพอย่างเป็นทางการ และในเวลา 19.00 น. เริ่มสวดพระอภิธรรมเป็นคืนแรก

สำหรับ นายไชยา สะสมทรัพย์ ได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงสายของวันที่ 14 ธันวาคม 63 ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาลนครปฐม ขณะอายุ 68 ปีด้วยสภาวะหัวใจหยุดเต้น ซึ่งมีอาการป่วยด้วยโรคไตวายเรื้อรัง และมีการรักษาตัวมาอย่างยาวนานหลายปี โดยเป็นการปิดตำนานนักการเมืองหมายเลขหนึ่งของจังหวัดนครปฐมซึ่งมีประวัติในการทำงานในพื้นที่จังหวัดนครปฐมด้านการเมืองจนเป็นที่รักของประชาชนในจังหวัดนครปฐม

เนื่องจากเป็นที่ทราบดีว่า ทุกเช้าจะเปิดบ้านให้ผู้ที่มีปัญหามาปรึกษาและเข้าช่วยแก้ปัญหาให้แก่ชาวบ้านทุกครั้งโดยเป็นที่รู้ดีของคนในจังหวัดนครปฐม ซึ่งเริ่มทำงานการเมืองจากการเมืองท้องถิ่น แล้วเข้ามาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สังกัดพรรคเอกภาพ เมื่อ พ.ศ.2538-2539 ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้ง พ.ศ.2544 และ พ.ศ.2548 และพรรคพลังประชาชน พ.ศ.2551 เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

ระหว่าง พ.ศ.2543-2544 นายไชยา สะสมทรัพย์ มีพี่น้องที่เล่นการเมือง คือ นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ และไชยยศ สะสมทรัพย์ พี่ชาย และนายอนุชา สะสมทรัพย์ น้องชาย รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และตระกูลสะสมทรัพย์ เป็นตระกูลที่เล่นการเมืองมายาวนานในจังหวัดนครปฐม โดยนายไชยา สะสมทรัพย์ ได้ก่อตั้งกลุ่มชาวบ้าน ซึ่งมีการส่งตัวแทนเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม มาหลายสมัย ซึ่งล่าสุดได้ส่งบุตรชายคนโต คือ นายจิรวัฒน์ สะสมทรัพย์ หรือเสี่ยหนึ่ง ลงแข่งขันชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นครปฐม ในนามกลุ่มชาวบ้าน ซึ่งนายไชยา ยังได้เดินทางไปให้กำลังใจถึงสนามสมัครรับเลือกตั้งมาแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...