xs
xsm
sm
md
lg

วาง 10 กองร้อยคุมม็อบแยกลาดพร้าว คุมเข้มห้ามพกปืนร่วมชุมนุม แนะเส้นทางเลี่ยง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.
MGR Online - บช.น.ประกาศเส้นทางเลี่ยง-แนะนำ ม็อบห้าแยกลาดพร้าว เข้มจุดตรวจค้นอาวุธโดยรอบ เตรียมออกหมายจับมือปาบึ้ม 25 พ.ย. เตือนรับสมัครการ์ดจากหลายที่ อาจเกิดเหตุทะเลาะซ้ำรอยได้ เผยชุมนุมใน 3 วันนี้ยังไม่แจ้งขอเจ้าหน้าที่

วันนี้ (27 พ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล.(บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.แถลงความพร้อมมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร กรณีการชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง ในวันที่ 27-29 พ.ย. ในพื้นที่กรุงเทพฯและรอยต่อ

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า กลุ่มคณะราษฎรและกลุ่มอื่นที่เกี่ยวข้อง ได้ประกาศเชิญชวนชุมนุม 3 วันต่อเนื่องกัน โดยวันที่ 27 พ.ย. บริเวณห้าแยกลาดพร้าว พื้นที่ สน.พหลโยธิน ยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลชุมนุมสาธารณะ วันที่ 28 พ.ย. บริเวณอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง พื้นที่ สภ.ลำโรงเหนือ และเคลื่อนจะตัวมาบริเวณแยกบางนา พื้นที่ สน.บางนา ยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะ และวันที่ 29 พ.ย. บริเวณห้างอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว พื้นที่ สน.โชคชัย ยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะ

“สำหรับการเตรียมความพร้อมของตำรวจ บช.น.ในการรักษาความสงบเรียบร้อย ได้เตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนผลัดละ 3 กองร้อย ปรับเปลี่ยนหมุนเวียน 3 ผลัด และชุดควบคุมฝูงชนหญิง 1 กองร้อย และกำลังตำรวจจราจรในพื้นที่ และ บก.จร.ในการอำนวยความสะดวกการจราจร”โฆษก บช.น.กล่าว

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า กรณีเกิดเหตุยิงและปาระเบิดในการชุมนุม เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 พ.ย. ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน คดีมีความคืบหน้าไปมากคาดว่า เตรียมมีการออกหมายจับมือปาระเบิดอีก 1 ราย ความกังวัลการชุมนุมวันนี้ (27 พ.ย.) อาจมีเหตุวุ่นวายซ้ำรอยหรือไม่ ฝากเตือนไปยังผู้จัดการชุมนุมทราบว่า การประกาศรับการ์ดอาสาโดยไม่เลือกที่มาที่ไป และมาจากหลายๆ ที่อาจมีปัญหาทะเลาะเหมือนครั้งก่อน หรือทะเลาะหน้างาน ตรงนี้เป็นข้อห่วงใดของตำรวจด้วย ข้อเท็จจริงเป็นการแฝงตัวเข้ามาหรือไม่ สอบถามแล้วตอบความชัดเจนให้ตำรวจไม่ได้ จากการตรวจสอบภาพยังมีความคลาดเคลื่อนอยู่หลายคน

มาตรการห้ามพกพาอาวุธเข้าในพื้นที่การชุมนุม โดยปกติจะมีการตั้งจุด ว.43 หรือจุดตรวจ มีตำรวจในเครื่องแบบตรวจตราโดยรอบ เฝ้าระวังบุคคลต้องสงสัย หรือพบสิ่งผิดปกติก็ทำการตรวจค้น หากกระทำความผิดก็นำตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนการเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจคัดกรอง หากดูมาตรฐานสากลในต่างประเทศ เมื่อมีการยื่นชุมนุมตามกฎหมาย ผู้ชุมนุมจะแจ้งขอกำลังตำรวจรักษาความปลอดภัย ทั้งการตั้งจุดตรวจค้นและจุดคัดกรอง เป็นแนวทางที่ บช.น.อยู่ระหว่างการดำเนินการ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า คำถามที่ว่าหากผู้ชุมนุมไม่ได้แจ้งการชุมนุม แล้วตำรวจจะไม่เข้าไปดูแลใช่หรือไม่นั้น ในเรื่องการชุมนุมสาธารณะ ผู้จัดการชุมนุมจะต้องแจ้งการชุมนุมก่อน เพื่อมีเหตุผลและความจำเป็นในการจำกัดพื้นที่ จำนวนคน และเวลา เป็นไปตามกรอบและวัตถุประสงค์ แม้ว่าผู้ชุมนุมจะไม่ได้แจ้งการชุมนุม ก็ยังเป็นหน้าที่ของตำรวจในการรักษาความสงบเรียบร้อย เป็นการปฏิบัติตามกฎหมายของตำรวจอยู่แล้ว การแจ้งนั้นตำรวจจะได้ประสานงานกับแกนนำ วางมาตรการรักษาความปลอดภัย มิได้ปิดกั้นไม่ให้มีการชุมนุม ตรงกันข้ามกลับส่งเสริมเพียงแต่มีเงื่อนไขว่า จะชุมนุมเรื่องอะไร วันไหน เวลาไหน หรือที่ไหนอย่างไร ตำรวจจะได้สามารถดำเนินการประสานงานกันอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ผู้ที่จะมาร่วมชุมนุมในช่วงบ่ายวันนี้ (27 พ.ย.) และวันที่ 27-29 พ.ย.นี้ ขอความร่วมมือปฏิบัติตามกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ โดยเฉพาะการแจ้งการชุมนุมสาธารณะ ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรับทราบว่า มีวัตถุประสงค์ จำนวนคน ห้วงเวลา และสถานที่อย่างไร การชุมนุมต้องเน้นความสงบปราศจากอาวุธ ไม่กระทบสิทธิบุคคลทั่วไป ในช่วงที่ผ่านมามีหลายเหตุการณ์เป็นการชุมนุมที่ไม่สงบ รวมถึงป้ายห้ามมีข้อความหมิ่นประมาท ยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดการกระด้างกระเดื่องขึ้น ในเรื่องการใช้อุปกรณ์รถที่ติดเครื่องขยายเสียง ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า กรณีมีตำรวจโพสต์ข้อความได้เบี้ยเลี้ยงล่าช้า ตนก็ได้ทราบจากสื่อเช่นเดียวกัน ในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในลักษณะแบบนี้ มีสิทธิ์เบิกเบี้ยเลี้ยงตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยเลี้ยงที่ใช้ตามปกติ หรือเบี้ยเลี้ยงค่าเดินทาง เมื่อมีการปฏิบัติภารกิจมี 2 ส่วน คือ ยืมเงินล่วงหน้ามาก่อน หรือมาปฏิบัติภารกิจแล้วเบิกเงินย้อนหลัง ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการให้ ผบช.สงป.ตรวจสอบและดำเนินการเบิกจ่ายตรงเวลา พร้อมชี้แจงรับทราบอย่างละเอียด เรื่องดังกล่าวเป็นขั้นตอนในการเบิกจ่าย หากระหว่างการตรวจสอบมีอะไรที่ไม่ชอบมาพากล ผบ.ตร.คงยอมไม่ได้อยู่แล้ว

ตำรวจที่มาปฏิบัติหน้าที่อะไรที่เป็นสิทธิ์ของทุกคน ผู้บังคับบัญชาไม่เคยนิ่งนอนใจ มีประเด็นอะไรก็แล้วแต่ พร้อมเดินหน้าแก้ไขอย่างตรงไปตรงมา เป็นนโยบายของ ผบ.ตร.อยู่แล้ว ในส่วนนี้เป็นเรื่องวงรอบในการเบิกจ่าย เพราะในแต่ละพื้นที่ที่มาปฏิบัติหน้าที่ มีระยะเวลาในการปฏิบัติหน้าที่แตกต่างกัน ในบางครั้งใช้เงินยืมเบิกเอามาก่อน เมื่อเงินยืมไม่พอก็เป็นเรื่องการเบิกจ่าย หลังจากมีการปฏิบัติหน้าที่เสร็จแล้ว ไม่ได้เป็นไปตามประเด็นตามที่ปรากฎ ยืนยันจะมีการตรวจสอบเพื่อความกระจ่าง

เรื่องดังกล่าวตนไม่อยากใช้คำว่าล่าช้า ต้องไปดูก่อนเพราะว่าการไปปฏิบัติหน้าที่ เช่น ปฏิบัติหน้าที่ 10 วัน แล้วจะต้องไปเบิกเงินย้อนหลัง ในการเบิกเงินไม่ใช่เซ็นชื่อแล้วเบิกได้เลย ต้องมีหลักฐานการเบิก เพราะหลักฐานทั้งหมดต้องนำไปประกอบ ในเรื่องการตรวจสอบงบประมาณแผ่นดิน ฉะนั้นต้องดำเนินการด้วยความรอบครอบและโปร่งใส่ แต่คงไม่ช้าเป็นไปตามวงรอบงบประมาณการเบิกจ่ายปกติอยู่แล้ว

“ในเรื่องวงรอบงบประมาณมีเงื่อนเวลา ที่ต้องดำเนินการเบิกเงินเป็นปกติอยู่แล้ว เป็นขั้นตอนมากกว่าไม่ได้เป็นการประวิงเวลา หรือมีความผิดปกติแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความโปร่งใสก็คงมีการตรวจสอบ และชี้แจงอย่างละเอียด ฝากเรียนตำรวจที่มาปฏิบัติหน้าที่ขอให้สบายใจ ตรงนี้ผู้บังคับบัญชามีความเป็นห่วงเป็นในอยู่แล้ว” รองโฆษก ตร.กล่าว

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า กรณีการชุมนุมวันนี้ (27 พ.ย.) บริเวณห้าแยกลาดพร้าว เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนพหลโยธิน ขาออก (แยกกำแพงเพชร-แยกรัชโยธิน), ถนนพหลโยธิน ขาเข้า (ห้าแยกลาดพร้าว-แยกรัชโยธิน), ถนนลาดพร้าว (แยกรัชดาลาดพร้าว-ห้าแยกลาดพร้าว), ถนนวิภาวดีรังสติ ขาเข้า (ช่องคู่ขนานตั้งแต่ถนนหอวัง-ห้าแยกลาดพร้าว), ถนนวิภาวดีรังสิต ขาเข้า (ช่องคู่ขนาน-ขึ้นสะพานลอยลาดพร้าว/รัชโยธิน และห้าแยกลาดพร้าว (พื้นราบ)) เส้นทางที่แนะนำใช้เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านการจราจร ได้แก่ ถนนรัชดาภิเษก, ถนนโชคชัย 4, ถนนลาดพร้าววังหิน, ถนนเสนานิคม, ถนนสุทธิสารวินิจฉัย, ถนนวิภาวดีรังสิต (ช่องทางหลัก), ถนนกำแพงเพชร 2, ซอยโชคชัยร่วมมิตร, ซอยวิภาวดีรังสิต 3 และทางยกระดับโทลล์เวย์

สำหรับชุมนุมวันที่ 28 พ.ย. เคลื่อนตัวจากบริเวณอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง มาที่แยกบางนา จุดนี้อาจใช้งานไม่ได้ แนะนำให้ใช้สะพานข้ามแยกบางนา และถนนสุขุมวิท ขาเข้า-ขาออก อาจต้องหลีกเลี่ยงการจราจร (อุดมสุข-ศรีนครินทร์-ถนนบางนา-ตราด) และการชุมนุมวันที่ 29 พ.ย. บริเวณอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว ถนนลาดพร้าว ขาออก อาจได้รับผลกระทบ ขณะที่ถนนลาดพร้าว ขาเข้า สามารถใช้งานได้ตามปกติ แนะนำใช้ถนนหัวหมาก ถนนประเสริฐมนูกิจ (เกษตร-นวมินทร์) ถนนประดิษฐ์มนูธรรม และถนนรามอินทรา
กำลังโหลดความคิดเห็น...