xs
xsm
sm
md
lg

ทหารเสริมกำลังตำรวจคุม 2 กองพัน ประกาศเลี่ยง-แนะนำชุมนุมราบ 11

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.
MGR Online - บช.น.พร้อมรับมือจัดกำลังตำรวจ และอุปกรณ์เครื่องกีดขวางม็อบชุมนุม 3 พื้นที่ เผย 2 แห่งยังไม่ขอแจ้ง ส่วนอีก 1 แจ้งแล้ว ผกก.สน.โชคชัย วางเงื่อนไข 4 ข้อ สั่งหลีกเลี่ยง 4 แนะนำ 13 เส้นทาง หมวดสันติบาลแจ้งความการ์ดทำร้าย-กักขัง-ขัดขวาง” เคสชุมนุมศูนย์ราชการ จ.นนทบุรี ดำเนินคดีมือพ่นสีและทำลายป้าย

วันนี้ (29 พ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.แถลงความพร้อมมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร กรณีการชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง ในวันที่ 29 พ.ย. บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ฯ ถนนวิภาวดีรังสิต, กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ฯ ถนนพหลโยธิน และ ห้างอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมวานนี้ (28 พ.ย.) ตั้งแต่เวลา 15.00 น. บริเวณหน้าห้างอิมพีเรียลเวิลด์ สำโรง จากนั้นเคลื่อนตัวมาบริเวณแยกบางนา เวลา 22.00 น.ได้ยุติการชุมนุม สถานการณ์โดยภาพรวมเรียบร้อยดี การจราจรติดขัดบ้างเล็กน้อย สำหรับการชุมนุมในวันนี้ (29 พ.ย.) มีการประกาศการชุมนุมทางโซเชียลมีเดีย บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ฯ ถนนวิภาวดีรังสิต ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงการชุมนุม บริเวณกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ฯ ถนนพหลโยธิน พื้นที่ สน.บางเขน โดยทั้ง 2 จุด ยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะ ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลชุมนุมสาธารณะ ถือว่าเป็นการชุมนุมที่มิชอบด้วยกฎหมาย และการชุมนุมบริเวณห้างอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะต่อ ผกก.สน.โชคชัย โดยจะมีการชุมนุมตั้งแต่เวลา 16.00-21.30 น.

ผกก.สน.โชคชัย ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลชุมนุมสาธารณะ ได้แจ้งเงื่อนไขและข้อห้าม ตามมาตรา 14, 15 และ 16 คือ ห้ามมิให้ใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ยุยง ปลุกระดม หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, ให้ชุมนุมเฉพาะสถานที่ที่ได้แจ้งการชุมนุมไว้เท่านั้น ห้ามเคลื่อนย้ายการชุมนุมโดยเด็ดขาด, การใช้เครื่องขยายเสียงให้เป็นไปตามกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้ระบุสูงสุดไม่เกิน 115 เดซิเบล และค่าเฉลี่ยทั้งหมดตลอดการชุมนุมต้องไม่เกิน 70 เดซิเบล และต้องเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ ไม่ขัดต่อศีลธรรมอันดี จารีตประเพณี และไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น บช.น.ได้จัดกำลังตำรวจไว้ดูแลความสงบเรียบร้อยทั้ง 3 จุด ไว้เพียงพอต่อการรักษาความสงบเรียบร้อย ตามสถานการณ์และปริมาณของผู้ชุมนุม

ในส่วนของมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยในทุกพื้นที่ต่างๆ ได้มีการจัดเตรียมกำลังตำรวจ และอุปกรณ์เครื่องกีดขวางป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุม บุกรุกสถานที่สำคัญไว้พร้อมหมดแล้ว นอกจากนี้ ได้จัดเตรียมความพร้อมอุปกรณ์รถยนต์ควบคุมฝูงชน เป็นไปตามมาตรการและแผนของ ตร.สำหรับในเรื่องของมือที่สาม อาจเข้ามาฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ความรุนแรงขึ้น ยังไม่กังวล เพราะตำรวจมีการสืบสวนหาข่าวอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ พื้นที่สำคัญของหน่วยงานราชการทหาร จะมีทหารช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ เพื่อเสริมกำลังของตำรวจอีกชั้นหนึ่ง

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวถึงกรณีคลิปการ์ดผู้ชุมนุมไปจับกุมตำรวจนอกเครื่องแบบ บริเวณสะพานลอยใกล้ห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว ว่า จากการตรวจสอบเป็นตำรวจยศ ร.ต.ต.สังกัดกองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) ได้แจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.พหลโยธิน ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มการ์ดราษฎร ในความผิดฐาน “ร่วมกันทำร้ายร่างกาย, ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว และร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ” ยืนยันว่า การ์ดไม่ใช่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานตามกฎหมาย และไม่ใช่ประชาชนที่ช่วยเจ้าพนักงาน เมื่อเจ้าพนักงานร้องขอกลุ่มการ์ดไม่มีอำนาจตรวจค้น หรือจับกุมผู้หนึ่งผู้ใดตามกฎหมาย

ประเด็นผู้ชุมนุมจะมีแนวโน้มเปลี่ยนจุดการชุมนุมไปเรื่อยๆ นั้น เป็นหน้าที่ บช.น.ในการรักษาความสงบเรียบร้อยในทุกจุดที่มีการชุมนุม ตำรวจต้องทำตามมาตรฐานสากลในทุกจุด ส่วนการเคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์ออกจากบริเวณกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมย้ายไปบริเวณกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ถนนพหลโยธิน ก็ต้องดูตามสถานการณ์ ในขณะนี้ได้เปิดสะพานลอยข้ามแยกเรียบร้อยแล้ว และการจราจรบนถนนวิภาวดีไม่ได้ติดขัด

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า การเชิญชวนให้มาชุมนุม ผู้จัดการชุมนุมต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และต้องแจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เพื่อให้ผู้จัดการชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ร่วมกันวางมาตรการรักษาความปลอดภัย และดูแลการจราจรร่วมกัน เพื่อให้การชุมนุมเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายให้มากที่สุด ขณะที่ผู้ร่วมชุมนุมต้องปฏิบัติตามกฎหมายด้วย นอกจากนี้ การชุมนุมที่ศูนย์ราชการ จ.นนทบุรี (วานนี้ 28 พ.ย.) ได้รับรายงานว่า จะมีการแจ้งความดำเนินร้องทุกข์กับผู้ที่พ่นสีและทำลายป้าย พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน หาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และการชุมนุมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ในหลายคดี อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ยืนยันว่า ผู้กระทำผิดต้องถูกนำตัวมาดำเนินคดีทุกราย

เส้นทางหลีกเลี่ยง-แนะนำ การชุมนุมบริเวณกรมทหาราบที่ 11 รักษาพระองค์ฯ ถนนพหลโยธิน
พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า กรณีการชุมนุมบริเวณกรมทหาราบที่ 11 รักษาพระองค์ฯ ถนนพหลโยธิน ตั้งแต่เวลา 15.00 น. โดยขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป จนกว่าเสร็จสิ้นการชุมนุม 1. เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนพหลโยธิน ขาเข้า (วงเวียนบางเขน-ถนนผลาสินธุ์, รามอินทรา ขาเข้า (สนามกอล์ฟ ทบ.รามอินทรา-วงเวียนบางเขน), วงเวียนบางเขน และอุโมงค์วงเวียนบางเขน ขาเข้า

2. เส้นทางที่แนะนำให้ใช้เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านการจราจร ได้แก่ ถนนรามอินทรา-แจ้งวัฒนะ-ให้ใช้สะพานข้ามวงเวียนบางเขน, ถนนพหลโยธิน ขาออก-ให้ใช้อุโมงค์วงเวียนบางเขน, ถนนพหลโยธิน ขาเข้า-เลี้ยวซ้ายไปถนนรามอินทรา, ถนนผลาสินธุ์, ถนนเทพรักษ์ (ตัดใหม่), ถนนประดิษฐ์มนูธรรม-ถนนประเสริฐมนูกิจ-ถนนงามวงศ์วาน, ถนนลาดพร้าววังหิน-ถนนลาดปลาเค้า, ถนนเสนานิคม-ถนนลาดพร้าววังหิน, ถนนวิภาวดีรังสิต, ซอยรามอินทรา 39, ซอยรามอินทรา 14 (มัยลาภ), ซอยพหลโยธิน 49/1 และทางยกระดับโทลล์เวย์
กำลังโหลดความคิดเห็น...