xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.ชี้ ยังไม่จำเป็นต้องยกระดับการบังคับใช้กฎหมาย เน้นทำความเข้าใจ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.
MGR Online - ผบ.ตร.ยืนยันการปฏิบัติการของตำรวจปรับไปตามสถานการณ์ ยังไม่จำเป็นยกระดับบังคับใช้กฎหมายกับผู้ชุมนุม เน้นการทำความเข้าใจ พยายามหาความพอดี

วันนี้ (19 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงสถานการณ์ชุมนุม ว่า ต้องดูสถานการณ์ไปแต่ละวัน แต่โดยหลักปฏิบัติของตำรวจต้องไม่เกินกว่าเหตุ และเน้นเรื่องความสงบเรียบร้อย ซึ่งการชุมนุมหลายวันที่ผ่านมา เป็นข้อดีคือ มีการชุมนุมไม่นาน ผลกระทบกับส่วนร่วมน้อยลง แต่มีผลกระทบบ้างเรื่องรถไฟฟ้าหยุดเดิน ก็ฝากถึงผู้ชุมนุมว่าเหรียญมีสองด้าน ในสิ่งที่ท่านมีความเห็นเป็นสิทธิ แต่การกระทำขอให้ดูด้วยว่าขณะนี้เราอยู่ในการใช้กฎหมายที่ยกระดับขึ้นมา ให้พึงระมัดระวังเรื่องนี้ด้วย ความรุนแรงที่ผ่านมาก็มีบ้าง มีการทำลายทรัพย์สินและโพสต์ข้อความต่างๆ ที่เกิดความเสียหาย และสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายในประเทศ การบังคับใช้กฎหมายในเรื่องจัดการข่าวสาร หรือ การดำเนินการกับผู้ที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เข้ามาร่วมชุมนุม เราดูเป็นกรณีไป ไม่ได้ปฏิบัติเป็นแบบเดียวกันหมด

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวถึงพัฒนาการของผู้ชุมนุม ว่า ตนไม่อยากคาดการณ์ แต่ต้องดูว่าผู้ที่จัดการชุมนุมคิดอย่างไร ขอให้เข้าใจว่าตำรวจยืนอยู่ในจุดที่ต้องทำหน้าที่ของเรา ฝากว่าจะทำอะไรก็ให้นึกถึงอนาคตของประเทศชาติ ตอนนี้เราก็พยายามชี้แจงทำความเข้าใจ และใช้วิธีการเจรจา บางครั้งเราก้ต้องมีการใช้กำลังตำรวจปิดพื้นการจราจร ไม่ให้มีเหตุกระทบกระทั่งกับบุคคลอื่นที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่การชุมนุม

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องมีการยกระดับการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ที่ชุมนุมผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทุกวันอยู่แล้ว ตำรวจก็ต้องดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืน ซึ่งมีฝ่ายที่รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีอาญาอยู่ ซึ่งกฎหมายหรือกฎกติกาอะไรก็แล้วแต่ หากคนไม่ยอมรับ มันก็ยากที่จะบังคับใช้แบบนั้น หากยกระดับขึ้นไปแต่ผู้ชุมนุมไม่สนใจกัน มันไม่ได้อะไรขึ้นมา นอกจากได้โทษทางอาญา ขอให้เป็นการทำความเข้าใจกันดีกว่า และกฎหมายที่ออกมาให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในกรณีจำเป็นจริงๆ ซึ่งตนคิดว่ายกระดับบังคับใช้กฎหมายจนถึงวันนี้ ยังไม่จำเป็น ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นห่วงและกำชับว่าขอให้ยึดกฎกติกา ซึ่งตนได้บอกไปว่าเราพยายามหาความพอดี

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับสารเคมีที่ใส่ในน้ำ ตนไม่ลงรายละเอียดทางวิชาการ แต่เรียนว่ามันเป็นขั้นตอนทางยุทธวิธี ตนกำลังให้ทีมงานทำคลิปวิดีโออธิบายขั้นตอน ตั้งแต่การฉีดน้ำเปล่า ฉีดสี ไปจนถึงฉีดน้ำผสมสารเคมี ตอนไหนบ้าง และสารเคมีดังกล่าวมีผลอย่างไรบ้าง แต่ยืนยันว่าเป็นสารเคมีที่สากลใช้