xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ หนุนเปิดประชุมสภาวิสามัญถกทางออกวิกฤตชุมนุมการเมือง เพื่อลดความขัดแย้ง เผยนำเข้าหารือ ครม.20 ต.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กตู่” ระบุหนุนเปิดประชุมสภาวิสามัญถกทางออกวิกฤตชุมนุมการเมืองลดขัดแย้ง เผยนำเข้าหารือ ครม.20 ต.ค. ชี้เป็นแนวคิดรัฐบาลอยู่แล้ว ไม่ได้เกิดจากแรงกดดันใคร ลั่น รบ.จำเป็นต้องปกป้องสถาบันฯ วอนชุมนุมอย่างสงบ อย่าสร้างสถานการณ์นำไปสู่ใช้กำลังสลายการชุมนุม รัฐบาลผ่อนคลายประนีประนอมแล้ว ระบุยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว-ขยายพื้นที่ฉุกเฉินร้ายแรง

วันนี้ (19 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.54 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงถึงการควบคุมสถานการณ์การชุมนุมว่า ตนรู้ทุกคนเป็นห่วงเป็นใยบ้านเมือง รัฐบาลเองไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องเหล่านี้ และทราบว่าวันที่ 19 ต.ค.ทางสภาจะมีการหารือเรื่องการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญซึ่งรัฐบาลมีความคิดนี้อยู่แล้วในขณะนี้เพื่อให้เกิดทำความเข้าใจกันในสภา รัฐบาลจำเป็นต้องทำหน้าที่ตรงนี้ คงไม่ได้ทำตามแรงกดดันของใคร รัฐบาลมีแนวคิดอย่างนี้อยู่แล้วซึ่งมี 2 กลไกด้วยกัน โดยกลไกประธานสภาที่จะเปิดประชุมสภา และรัฐบาลเป็นอีกส่วนหนึ่ง

“รัฐบาลยืนยันในวันนี้ให้การสนับสนุนการเปิดประชุมสภาวิสามัญเพื่อให้มีการพิจารณาร่วมกัน นำข้อเท็จจริงมาพูดจากัน ดีกว่าให้เป็นเรื่องฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพียงฝ่ายเดียว ทั้งนี้ เพื่อลดความขัดแย้งลงไปให้ได้มากที่สุด และยิ่งวันนี้ปัญหาประเทศไทยมีอยู่หลายประการด้วยกัน รัฐบาลจำเป็นต้องมีบทบาทนำในเรื่องเหล่านี้ และยินดีที่จะใช้กลไกรัฐสภา ผมขอยืนยันตรงนี้ โดยวันที่ 20 ต.ค.จะมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเตรียมการให้พร้อม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว และเมื่อถามว่า เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญจะหารือประเด็นใดบ้าง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็คอยดูแล้วกัน

เมื่อถามว่าจะมีการเพิ่มมาตราการต่างๆ ในการดูแลผู้ชุมนุมอย่างไรหรือไม่ อย่างการขยายพื้นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงนอกจากเขตท้องที่ กทม. นายกฯ ตอบว่า ยังไม่มีขยายพื้นที่อะไรทั้งสิ้น และจะเห็นได้ว่ารัฐบาลประนีประนอมมากที่สุดแล้ว โดยขอไม่กี่อย่างเอง คือ อย่ากระทำความผิด อย่าทำลายทรัพย์สินราชการ ทรัพย์สินประชาชน สิ่งสำคัญที่สุดต้องระมัดระวังการกระทบกระทั่งกันในกลุ่มผู้ชุมนุม และเมื่อวันที่ 18 ต.ค.จะเห็นว่ามีเหตุขึ้นมาแล้ว ทะเลาะกัน ตีกันเอง เหล่านี้ก็ขอให้ระมัดระวังให้มากที่สุด แต่ประเด็นที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำ คือ เรื่องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อันนั้นเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ต้องดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ ก็ขอร้องกันไม่กี่เรื่องนี้แหละ ฉะนั้นขอให้ชุมนุมกันโดยสงบ รัฐบาลก็ผ่อนคลายไปบ้างแล้ว การใช้กำลังต่างๆ ก็พยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด แต่ขออย่าให้มีการสร้างสถานการณ์ให้นำไปสู่จุดนั้นก็แล้วกัน

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้สั่งการไปว่าถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่มีการใช้กำลังเหมือนวันที่ 16 ต.ค.ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องของฝ่ายกำกับการปฏิบัติงานตามประกาศพิจารณาอยู่ เมื่อถามว่า มีคำถามว่าถ้าเปรียบกับการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ และ กปปส. การยกระดับสลายการชุมนุมแตกต่างกัน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “มันคนละเรื่อง คนละเวลา คนละสถานการณ์ คนละรัฐบาล อย่ามาถามรัฐบาลผม แต่ก่อนนี้รัฐบาลใคร รัฐบาลผมหรือเปล่า”

เมื่อถามว่า มีการพูดถึงการประกาศใช้เคอร์ฟิวแล้วหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดถึงอะไรเลยสักอย่าง ถามกันไปตลอด บอกแล้วว่ายังไม่มีก็จะถามให้มันมีอยู่ได้ เข้าใจตรงนี้เสียบ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...