xs
xsm
sm
md
lg

นักธุรกิจสาวร้องถูกโจรไซเบอร์อ้างเป็นแอดมินเพจซื้อขายสินค้า หลอกเหยื่อโอนเงินมัดจำ สูญเงินกว่าครึ่งล้าน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - นักธุรกิจสาวร้อง ศปอส.ตร. ถูก “โจรไซเบอร์” อ้างเป็นแอดมินเพจซื้อขายสินค้า หลอกเหยื่อกว่า 20 ราย โอนเงินมัดจำซื้อขาย เสียหายรวมกว่าครึ่งล้าน

วันนี้ (24 ก.ย.) ที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) น.ส.นัฐชมนต์ ธิติมงคลไพศาล อายุ 27 ปี ชาว กทม. อาชีพนักธุรกิจเสื้อผ้า เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.วิชัย แดงประดับ พนักงานสอบสวน หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปอส.ตร.เพื่อให้ดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงต่อผู้ต้องหาบุคคลที่ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Jean Hudeska หลังอ้างตัวเป็นตัวกลางในการซื้อขายสินค้า มีการหลอกให้โอนเงินมัดจำ

น.ส.นัฐชมนต์เปิดเผยว่า ตนเองลงประกาศขายกระเป๋ายี่ห้อหลุยส์วิตตอง มือสอง ซึ่งเป็นของแท้ ราคา 68,000 บาท ในเพจกลุ่มซื้อขายกระเป๋าแบรนด์แนม โดยตนได้แจ้งข้อมูลติดต่อช่องทาง ID line ซึ่งก็มีผู้สนใจทักแชตมาสอบถามเป็นจำนวนมาก กระทั่งมีบุคคลที่ใช้บัญชีไลน์รูปปลาวาฬ ทักแชตสนใจสินค้าของตน และได้มีการสนทนาข้อความกัน สนใจซื้อสินค้าของตน แต่ทางผู้ซื้ออ้างว่าอาจถูกหลอกขายสินค้าจึงให้ตนกับคนซื้อซื้อขายกันผ่านเพจเฟซบุ๊ก Jean Hudeska โดยแอดมินเพจดังกล่าวได้แจ้งวิธีให้ตนวางเงินมัดจำสินค้าก่อนขาย 40 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่ได้หลอกขายสินค้า และเมื่อซื้อขายกันเสร็จสิ้นแล้ว จนลูกค้าได้รับสินค้าและชำระเงินกันเป็นที่พอใจตามตกลงแล้วทางแอดมินเพจจะคืนงินมัดจำให้ ทำให้ตนหลงเชื่อ จ่ายเงินมัดจำให้ 40 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นจำนวนเงิน 27,200 บาท โดยแอดมินเพจดังกล่าวได้ดำเนินการกดเงินสดผ่านตู้เอทีเอ็ม ซ.จรัญสนิทวงศ์ 48 เลขตู้ 7184 และเมื่อเงินออกจากบัญชี ระบบได้แจ้งเตือนการโอนงิน 27,200 บาท

“ต่อมาดิฉันได้ไปค้นหาข้อมูลกระทั่งพบว่ามีการหลอกลวงในลักษณะดังกล่าว มีการเตือนไว้ ทำให้เชื่อได้ว่าถูกคนร้ายหลอกทำให้ได้รับความเสียหายผู้เสียหาย จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด” น.ส.นัฐชมนต์กล่าว

น.ส.นัฐชมนต์กล่าวอีกว่า ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก Jean Hudeska ยังได้มีพฤติกรรมที่เข้าข่ายหลอกลวงฉ้อโกงกับผู้เสียหายอื่นอีกประมาณ 20 กว่าราย มีมูลค่ารวมประมาณ 400,000-500,000 บาท ซึ่งผู้เสียหายเหล่านั้นได้ทยอยเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีต่อผู้ที่มีพฤติกรรมดังกล่าว โดยในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนก็ได้ทำหนังสือถึงพนักงานสอน สน.ตลิ่งชัน เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุโดยตรง ไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...