“กลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน” รวมตัวจัดกิจกรรมทำความสะอาดป้ายหน้า สตช. อ้าง กปปส.ทำให้มีมลทิน ต้องล้างบาปที่ตำรวจทำกับประชาชนและคุกคามนักศึกษา ก่อนถูกสั่งห้าม รอง ผบก.น.6 แจงมีคนทำความสะอาดอยู่แล้ว แต่ยังไม่ยอมฟัง ฮือใส่แถว ตร.จนชุลมุน ลั่นจะกลับมาอีกครั้งเพื่อล้างความอยุติธรรม
วันนี้ (4 ก.ย.) เมื่อเวลา 16.00 น. ที่บริเวณป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) “กลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน” จัดกิจกรรม #ล้างบาปตำรวจไทย ร่วมกันทำความสะอาดทางเท้าหน้า ตร. โดยอ้างว่าเพื่อล้างความอับอายของวงการตำรวจไทย และบอกถึงหน้าที่ที่แท้จริงของตำรวจไทย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ตำรวจ สน.ปทุมวัน และตำรวจควบคุมฝูงชน เข้าสังเกตการณ์ตลอดการทำกิจกรรม
นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนาแอม แกนนำกลุ่ม เปิดเผยถึงกิจกรรมวันนี้ เป็นการบำเพ็ญประโยชน์ทำความสะอาดล้างป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากในอดีตกลุ่ม กปปส.ได้ทำให้ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมลทิน เราจึงมาชำระล้างป้าย ชำระล้างความอยุติธรรมในประเทศไทย การคุกคามนักเรียนนิสิตนักศึกษาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้ด้วย เรามาล้างบาปที่ตำรวจไม่ได้ทำเพื่อประชาชน แต่ทำตามนายสั่ง สิ่งที่ควรทำคือทำตามหน้าที่และกฎหมาย ไม่ใช่ทำตามนายสั่ง ขอให้ทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง เพราะตำรวจเป็นองค์กรที่ใกล้ชิดประชาชนที่สุด
นายณวรรษกล่าวอีกว่า วันที่ตนเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจ ยังมีการใช้แท่นพิมพ์หมึกรุ่นเก่าซึ่งมันควรมีเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ทันสมัยเพื่อสะดวกต่อการทำงาน แต่ตอนนี้หลายๆ อย่างไม่เอื้ออำนวยให้ทำงาน
รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนเริ่มกิจกรรม พ.ต.ท.กัมปนาท สงวนศักดิ์ รอง ผกก.ป.สน.ปทุมวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้ผู้จัดกิจกรรมทำความสะอาดป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมย้ำว่าข้อห้ามดังกล่าวผู้บังคับบัญชาสั่งการมา ผู้จัดกิจกรรมจึงเปลี่ยนเป็นการเก็บขยะและล้างพื้นหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติแทน
โดยผู้จัดกิจกรรมได้ทำความสะอาดไปปราศรัยไป มีเนื้อหาเรียกร้องอยากให้ตำรวจได้รับสวัสดิการที่ดีกว่านี้ ทั้งแฟลตตำรวจ การซื้อชุดซื้ออุปกรณ์ใช้เองทั้งที่เป็นสวัสดิการที่ควรได้ ทำไมเงินภาษีที่รัฐจัดเก็บมา แต่ตำรวจกลับไม่ได้รับอะไรที่ดีขึ้น การที่ต้องตัดชุดด้วยตนเอง ทั้งที่เป็นสวัสดิการควรได้รับอยู่แล้ว อีกทั้งยังต้องซื้อวิทยุสื่อสารด้วยตนเอง วันนี้ตำรวจควรดีใจด้วยซ้ำว่าพวกเรามาบำเพ็ญประโยชน์ ทำความสะอาดป้ายให้ ยืนยันว่าไม่ได้มาดูหมิ่น
ระหว่างทำกิจกรรม นายณวรรษได้พยายามจะทำความสะอาดป้าย ตร. แต่ถูกตำรวจห้าม จึงตั้งคำถามกับตำรวจว่า สมัยการชุมนุม กปปส.ได้เอาเท้าเหยียบป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นการหมิ่นเกียรติตำรวจหรือไม่ ทาง พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.6 ตอบคำถามว่า ป้ายดังกล่าวมีผู้คอยทำความสะอาดอยู่แล้ว และก็ขอขอบคุณที่มาทำกิจกรรม วันนี้ตำรวจก็ทำตามหน้าที่ ส่วนเรื่องการทำลายป้ายของกลุ่ม กปปส.นั้น มีการดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดไปแล้ว
นายณวรรษกล่าวอีกว่า ผู้ชุมนุมไม่อยากกระทบกระทั่งกับตำรวจ แต่หลายอย่างที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมาย ไม่ค่อยสมเหตุสมผล เช่นการควบคุมฝูงชน พวกตนเข้าใจว่ามีกลุ่มคนอารมณ์รุนแรง แต่พวกตนก็พยายามควบคุม ซึ่งต้องเข้าใจว่าหลายคนมีความหลากหลาย พวกตนไม่สามารถควบคุมคนได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องให้ตำรวจแสดงจุดยืนอยู่ข้างประชาชน และหยุดคุกคามประชาชน ที่ผ่านมาผู้ชุมนุมมีการแจ้งชุมนุมทุกครั้ง แต่ก็ถูกดำเนินคดี ทำไมการทำงานของตำรวจค่อนข้างหลายมาตรฐาน บังคับใช้กฎหมายกับคนที่ไม่มีอาวุธ พวกตนเห็นว่าตำรวจไม่ควรมีการบังคับใช้กฎหมายมาตรา 116 กับผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมไม่ได้สร้างความกระด้างกระเดื่อง ยุยงปลุกปั่น และอยากให้ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญที่ถูกต้องและตรวจสอบได้ จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เปิดคลิปวิดีโอปราศรัยของนายอานนท์ นำภา ในม็อบแฮร์รีพอตเตอร์ มาเปิดอีกครั้ง
ต่อมาเวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมได้นำน้ำยาเช็ดกระจกมาฉีดป้าย ตร. ทำให้เกิดชุลมุนเล็กน้อย และผู้ชุมนุมขอให้ตำรวจปฏิญาณตนที่ปฏิญาณทุกวัน และระบุอีกว่าหากในเวลา 18.00 น. ไม่สามารถเช็ดป้าย ตร. จะกลับมาอีกครั้งเพื่อทวงความยุติธรรม และคนจะจำนวนเยอะกว่าเดิม พร้อมตะโกนว่าเราจะไม่หยุดจนกว่าอำนาจมืดจะหมดไป