xs
xsm
sm
md
lg

ถอนประกัน“อานนท์” ได้ทีตีปิ๊บม็อบ19ก.ย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศาลถอนประกัน “อานนท์ นำภา” ปราศรัยเชียงใหม่-มธ.ผิดเงื่อนไข สั่งเพิ่มเงินประกัน “ไมค์ ระยอง” แต่เจ้าตัวขอนอนคุก โพสต์ปลุกม็อบก่อนเข้าคุก “อภิรัชต์” ตอบสั้นๆ “ไม่น่าห่วง”

วานนี้ (3 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลอาญาได้ออกหมายเรียกเพื่อไต่สวนขอเพิกถอนการประกันตัวของ นายอานนท์ นำภา ทนายความ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง”แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก เนื่องจากภายหลังผู้ต้องหาทั้งสองได้รับประกันตัวจากศาลอาญา ได้ไปขึ้นเวทีปราศรัยปลุกระดมอีก จึงเชื่อได้ว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ และ นายภาณุพงศ์ ในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา หลังจากทั้งคู่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ประกัน แต่มีเงื่อนไขว่า ห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้พบว่าผู้ต้องหาทั้งสองได้กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขของศาล โดยทั้งคู่ ได้รับการประกันตัวไปเมื่อวันที่ 8 ส.ค. แต่วันที่ 9 ส.ค. ก็ยังไปเข้าร่วมชุมนุมปราศรัย ที่ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ และวันที่ 10 ส.ค. ร่วมชุมนุม ปราศรัย ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จึงยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวให้ศาลพิจารณา โดยศาลรับคำร้องไว้พิจารณา เเล้วมีคำสั่งให้นัดไต่สวนใน วันที่ 3 ก.ย. ซึ่งทั้งคู่ได้เดินทางมาศาล เพื่อไต่สวนเพิกถอนประกัน

หลังการไต่สวน นายอานนท์ กล่าวถึงการชุมนุมใหญ่ ในวันที่ 19 ก.ย. นี้ ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ว่า นักศึกษาธรรมศาสตร์เป็นแกนหลัก โดยตนจะมีการพิมพ์หนังสือแจกผู้ร่วมชุมนุม 1 แสนเล่ม และให้ผู้ชุมนุมเตรียมรองเท้าผ้าใบมา และบอกว่ามีบิ๊กเซอร์ไพรส์ การผลักดันการแก้รัฐธรรมนูญ การปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ การยุบสภา ทุกอย่างพูดไปในรายละเอียดหมดแล้ว โดยวันที่ 19 ก.ย.นี้น่าจะเป็นการแสดงพลังคนที่เห็นด้วยกับเรามากกว่า จะเป็นการชุมนุมใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ด้าน นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า วันที่ 19 ก.ย.นี้ มีการชุมนุมใหญ่แน่นอน ตนรับปากว่าจะไป ไม่ว่ามีการชุมนุมที่ใด ถ้าเชิญเราพร้อมที่จะไปทุกที่ เป็นเรื่องที่เราสามารถแสดงออกได้ เป็นบรรทัดฐานที่ประชาชนทุกคนแสดงออกได้ ส่วนจะร่วมปราศรัยหรือไม่ อยู่ที่ผู้จัดงาน

ต่อมา เวลา 16.00 น. ศาลพิเคราะห์ คำเบิกความ และพยานหลักฐานชั้นไต่สวนและคำคัดค้านแล้วเห็นว่า มีพฤติการณ์หลังปล่อยตัวแล้ว นายภาณุพงศ์ ผู้ต้องหายอมรับว่า ไปปราศรัยที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตในวันที่ 10 ส.ค.63 จริง แต่จำเนื้อหาว่า ปราศรัยอะไรบ้าง ประกอบกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้นำพยานหลักฐานไปขออนุมัติหมายจับผู้ต้องจากศาลจังหวัดธัญบุรีในข้อเดียวกันอีกด้วย

พยานหลักฐานของผู้ร้อง จึงเพียงพอและเชื่อว่าผู้ต้องหาได้กระทำจนอาจจะก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง เห็นว่านายภาณุพงศ์ ผู้ต้องหากระทำผิดเงื่อนปล่อยตัวชั่วคราวของศาลจริง อย่างไรก็ตาม เมื่อพิเคราะห์อายุ และอาชีพการงานของผู้ต้องหาแล้ว จึงให้โอกาสกลับตัว ศาลจึงใช้ดุลยพินิจ เพิ่มวงเงินประกันจาก 100,000 บาท เป็น 200,000 บาท และให้รายงานตัวทุก 15 วัน นับตั้งแต่วันนี้ หากกระทำผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราวอีก ศาลจะมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวต่อไป แต่ปรากฏว่านายภาณุพงศ์ไม่ประสงค์จะยื่นประกันตัว เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวเข้าเรือนจำ

ในส่วนของนายอานนท์ นั้น ศาลเห็นว่า กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวจริง ศาลจึงมีคำสั่งให้เพิกถอนการประกันตัวนายอานนท์ ทั้งนี้ศาลไม่ตัดสิทธิการยื่นขอประกันตัวใหม่ แต่นายอานนท์แถลงว่า ไม่ขอยื่นประกัน

ต่อมาเวลา 17.15น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวนายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ ขึ้นรถยนต์เรือนจำ โดยมีกลุ่มผู้สนับสนุนตะโกนให้กำลังใจ ขณะที่นายอานนท์ และนายภานุพงศ์ มีสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมแสดงสัญญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ก่อนจะถูกนำตัวไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่ง นายอานนท์ ได้เขียนข้อความด้วยลายมือลงกระดาษ และได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ค โดยระบุว่า "ยินดีที่ได้ต่อสู้กับทุกคน เราเดินมาไกล จงเดินต่ออย่างกล้าหาญ หน้าที่นอกคุกผมจบแล้ว ขอเดิมพันทั้งหมดเพื่อการเปลี่ยนแปลง 19 ก.ย.นี้ ช่วยยืนยันทีว่าเรามาถูกทางเชื่อมั่นในทุก ๆ คน 3 ก.ย. 63 ณ ศาลอาญา" และ "ให้การขังผมในวันนี้เป็นใบเสร็จของการคุกคามประชาชน 19 ก.ย. 63 ไปเอาคืน เชื่อมั่นและศรัทธา"

เช่นเดียวกับ นายภาณุพงศ์เขียนข้อความด้วยลายมือลงแผ่นกระดาษตอนหนึ่งระบุว่า "หากขบวนการในการเดินทางครั้งนี้จะต้องขาดใครสักคน ขอทุกคนจงเชื่อมั่นในจุดมุ่งหมายที่เราร่วมทางกันมา อย่าหยุดรอใครให้เวลามันเดินไป อย่าเสียเปล่า แต่ขอจงสู้ต่อไป เพื่อนำชัยชนะมาสู่ขบวนการของพวกเรา การเสียสละอิสรภาพของใครคนใดคนหนึ่ง เป็นเพียงการต่อสู่ที่ต้องพบเจอของนักสู้ ผมเชื่อมั่นในตัวทุกคนว่า ถ้าผมไม่ได้รับอิสรภาพทุกคนจะเดินต่อไปได้ และจะพบชัยชนะตามที่เราต่อสู้มา"

อีกด้าน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวระหว่างเยี่ยมชมงานวันภูมิปัญญานักรบไทยถึงการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาและประชาชนในวันที่ 19 ก.ย.นี้ เพียงสั้นๆว่า “ไม่น่าห่วง”


กำลังโหลดความคิดเห็น...