xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.เข้มชายแดนอีสาน พบลำเลียงยานรกเข้าไทยถี่ขึ้น จับกุมของกลางเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาธิการ ป.ป.ส.เผยเครือข่ายค้ายาเสพติดลักลอบขนผ่านชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น สถิติ 9 เดือนที่ผ่านมา ยึดยาบ้า 22.6 ล้านเม็ด ไอซ์ 640 กก. กัญชา 6.5 ตัน

วันนี้ (6 ก.ค.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ 2563 ทางการพม่าได้เปิดปฏิบัติการปราบปรามแหล่งผลิตและแหล่งพักเก็บยาเสพติดในรัฐฉานอย่างหนักและต่อเนื่อง ในขณะที่กำลังป้องกันชายแดนของไทยก็ได้เพิ่มความเข้มข้นลาดตระเวนเพื่อสกัดกั้นตามแนวชายแดนทำให้เป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาทางชายแดนภาคเหนือของไทย ขบวนการค้ายาเสพติดจึงได้กลับมาใช้ชายแดนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยตรงข้าม สปป.ลาว เป็นช่องทางลักลอบลำเลียงยาเสพติด ทั้งยาบ้า ไอซ์ และกัญชาเข้ามาไทยเพิ่มขึ้น

นายนิยมกล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาขบวนการค้ายาเสพติดได้ย้อนกลับมาใช้ช่องทางตามแนวชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตั้งแต่ จ.เลย ถึง จ.อุบลราชธานี ลักลอบนำยาเสพติดจาก สปป.ลาว ข้ามมายังฝั่งไทย โดยพบความถี่ในการลักลอบนำเข้ามากที่สุดใน จ.หนองคาย จ.มุกดาหาร จ.บึงกาฬ และ จ.นครพนม และพบจำนวนยาบ้าลักลอบนำเข้ามากที่สุดใน จ.หนองคาย จ.นครพนม จ.มุกดาหาร และ จ.อุบลราชธานี ซึ่งตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา (ต.ค. 62 - มิ.ย.63) จากการปฏิบัติของกองกำลังป้องกันชายแดน ทั้งกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี หน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พบการลักลอบนำเข้ายาเสพติดในพื้นที่ 7 จังหวัดแนวชายแดนริมแม่น้ำโขง (ประเภทยาบ้า 10,000 เม็ดขึ้นไป, ไอซ์ 1 กก. ขึ้นไป และกัญชา 100 กก. ขึ้นไป) รวม 104 ครั้ง ยึดยาบ้ารวม 22.19 ล้านเม็ด, ไอซ์รวม 638.5 กก. และกัญชารวม 6,240 กก. อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความพยายามในการสกัดกั้นและตรึงไม่ให้ยาเสพติดถูกลำเลียงเข้าพื้นที่ตอนใน แต่ก็ปรากฏว่ายังมีบางส่วนที่สามารถเล็ดลอดไปได้ เห็นได้จากเมื่อปลายเดือน พ.ค. 63 มีการจับยึดยาบ้า 1 ล้านเม็ด ที่กรุงเทพฯ และเมื่อต้นเดือน มิ.ย. 63 ที่ผ่านมามีการจับยึดไอซ์รวม 1.1 ตัน จากการข่าวยาเสพติดทั้งสองส่วนถูกนำเข้าด้าน จ.หนองคาย และ จ.เลย

นายนิยมกล่าวต่อว่า เพื่อควบคุมไม่ให้มีการใช้ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือลักลอบนำยาเสพติดเข้าไทยมากขึ้น เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 63 สำนักงาน ป.ป.ส.ได้จัดประชุมคณะอนุกรรมการสกัดกั้นยาเสพติด โดยมี พล.อ.ชัยชนะ นาคเกิด รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน ซึ่งในที่ประชุมได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานบูรณาการกำลัง และเพิ่มมาตรการสกัดกั้นยาเสพติดให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้นเพื่อหยุดยาเสพติดให้ได้ตั้งแต่แนวชายแดน นอกเหนือไปจากที่รัฐบาลไทยได้มีการประสานความร่วมมือกับรัฐบาล สปป.ลาว จนนำไปสู่การเพิ่มบทบาทของกองทัพทั้งสองประเทศให้เข้ามามีส่วนร่วมกันแก้ไขปัญหายาเสพติดตามแนวชายแดน โดยกองบัญชาการกองทัพไทยได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดตามแนวชายแดนไทย-ลาวขึ้น พร้อมกับจัดตั้งชุดประสานงานชายแดน 12 ชุด มีภารกิจประสานการปฏิบัติสืบสวนปราบปรามยาเสพติดเป็นการเฉพาะ โดยดำเนินการคู่ขนานกันระหว่างจังหวัดของไทยกับแขวงหรือเมืองของ สปป.ลาว ถือเป็นช่องทางสำคัญที่จะทำให้การประสานงานของทั้งสองประเทศมีความคล่องตัวและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

“รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินทุกมาตรการทั้งภายในและภายนอกประเทศในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ดังนั้นจึงขอให้พี่น้องประชาชนให้ความเชื่อมั่นกับรัฐบาล และเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อให้สังคมไทยและลูกหลานไทยปลอดภัยจากยาเสพติด ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ หากพบผู้มีพฤติการณ์เกี่ยวกับยาเสพติดแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386 ตลอด 24 ชั่วโมง” เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...