xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์ปราบหนี้นอกระบบ ตร.รวบแก๊งชาวจีน เปิดแอปฯ ปล่อยกู้ดอกเบี้ยโหด พบเงินหมุนเวียนต่อเดือนกว่า 100 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบ ตร. รวบแก๊งชาวจีน เปิดแอปพลิเคชันปล่อยกู้นอกระบบรีดดอกเบี้ยมหาโหด พบเงินหมุนเวียนในระบบต่อเดือนกว่า 100 ล้าน อายัดทรัพย์ได้กว่า 22 ล้าน

วันนี้ (22 มิ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปน.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. แถลงผลการจับกุมนายเหยา เซียนตง นายหวัง ฉิวหรุย นายหยู เจ้อจาง นายล่าง จู นายซ่ง ซ่งจู ผู้ต้องหาชาวจีนเปิดบริษัทปล่อยเงินกู้ผ่านแอปพลิเคชัน “TRUE CASH PRO”

นอกจากนี้ยังดำเนินคดีต่อนิติบุคคลอีก 2 ราย บจก.ทรู ฟินเทค และ บจก.อีลิท เมมเบอร์ชิป ในข้อหาร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ได้พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 11 เครื่อง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 11 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 35 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่พัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

พ.ต.อ.ภาดลเปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก ศปน.ตร.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่าได้กู้ยืมเงินผ่านแอปพลิเคชัน TRUE CASH PRO ซึ่งมีการเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด โดยวิธีการจะให้ผู้กู้ติดตั้งแอปพลิเคชันลงในโทรศัพท์มือถือ จากนั้นจะให้กรอกเบอร์โทรศัพท์ กรอกชื่อ ข้อมูลส่วนตัว เงินเดือน บิลค่าไฟ อาชีพ รายได้ และให้ยินยอมใส่เบอร์โทร.ผู้ติดต่อ รวมทั้งใส่บัญชีธนาคารที่จะโอนเงินชำระเงินกู้ และดอกเบี้ย เมื่อกู้ผ่านแล้วจะถูกหักค่าธรรมเนียม 22-28 เปอร์เซ็นต์ แต่ลูกหนี้ยังต้องชำระเงินเต็มจำนวนพร้อมดอกเบี้ย หากไม่ชำระตามกำหนดเวลาจะมีการทวงหนี้ในลักษณะข่มขู่ คุกคาม และมีการส่งข้อความ SMS เกี่ยวกับการเป็นหนี้ให้แก่บุคคลที่ 3 ทำให้ผู้กู้ได้รับความอับอาย และเสื่อมเสียชื่อเสียง จากการสืบสวนพบว่า TRUE CASH PRO ดำเนินการโดยกลุ่มนายทุนต่างชาติ มีเงินหมุนเวียนในระบบต่อเดือนสูงถึงกว่า 100 ล้านบาท มีบัญชีเงินฝากที่เกี่ยวข้องในระบบหลายสิบบัญชี และมีบัญชีลูกหนี้นับหมื่นราย

พ.ต.อ.ภาดลกล่าวต่อไปว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่ามีการโอนย้ายเงินไปยังบัญชีต่างๆ อย่างสลับซับซ้อน แบ่งบัญชีเงินฝากเป็นกลุ่มต่างๆ ตามลักษณะการใช้งาน คือบัญชีสำหรับรับโอนชำระหนี้ บัญชีสำหรับโอนเงินกู้ให้ลูกค้า บัญชีสำหรับเพิ่มทุนในระบบ และบัญชีสำหรับแบ่งผลประโยชน์ และยังมีการว่าจ้างบริษัททวงถามหนี้ทวงหนี้แทน เพื่อปกปิดอำพรางความผิด ซึ่งจากการสืบสวนพบว่ามีการว่าจ้าง บริษัททวงหนี้แห่งหนึ่งย่านโชคชัย 4 ให้ดำเนินการทวงถามหนี้ให้ โดยได้รับรายชื่อลูกหนี้ให้ติดตามเดือนละประมาณ 5,000 ราย โดยทาง TRUE CASH PRO จะจ่ายค่าจ้างให้รายละ 580 บาท หากสามารถเก็บเงินกู้ได้ครบตามจำนวน

“สำหรับในส่วนของบุคคลที่เกี่ยวข้องนั้นพบว่ามีชาวจีนเกี่ยวข้องหลายราย ทำหน้าที่ทั้งในส่วนที่เป็นผู้บริหาร ผู้จัดการ และเจ้าของบัญชี เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ก่อนเข้าทำการตรวจค้นที่ตั้งบริษัท TRUE CASH PRO และที่พักผู้ต้องหาย่านพัทยา จ.ชลบุรี และบริษัทรับจ้างทวงหนี้ย่านโชคชัย 4 ตรวจยึดของกลางเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก คอมพิเตอร์ตั้งโต๊ะ และโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก จากนั้นได้ดำเนินการอายัดบัญชีเงินฝากที่เกี่ยสข้องกับแอปพลิเคชัน TRUE CASH PRO จำนวนทั้งสิ้น 31 บัญชี จาก 6 ธนาคาร รวมเงินที่อายัดได้ทั้งสิ้น 22 ล้านบาท”

อย่างไรก็ตาม ประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน หรือต้องการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับ เงินกู้นอกระบบ สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชั้น 1 อาคารกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน กทม. หรือโทรศัพท์สายด่วน 1599 และ 0-2255-1898 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น