xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีก! ร้านทองวังบูรพารับฟอกเงินแก๊งยาเครือข่ายแฝดนรก “แม็ก-มิกซ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ยิ่งสาวยิ่งโผล่! เครือข่ายร้านทองดังวังบูรพารับฟอกเงินยานรกเครือข่ายแฝดนรก แม็ก-มิกซ์ เอเยนต์ยาชื่อดังที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตก่อนหน้านี้

วันนี้ (20 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลัง 4 กองบัญชาการและชุดปฏิบัติการพิเศษ “หนุมานกองปราบ” เปิดปฏิบัติการตรวจค้น 12 จุดทั้ง กทม. จ.ตรัง จ.พังงา และ จ.ระนอง เพื่อติดตามจับกุมตัว 10 ผู้ต้องหาตามหมายจับ ทั้งประธานกรรมการฯ และคณะกรรมการบริหาร บจก.ชมพู (บ้วนหลี) ประกอบกิจการค้าส่ง ผลิตทองรูปพรรณย่านวังบูรพา ตามความผิดฐานฟอกเงิน หลังพบพฤติการณ์เกี่ยวข้องการฟอกเงินเครือข่ายยาเสพติด “ดาวเรือง” จนผลประกอบพุ่งสูงถึงกว่า 3 พันล้านบาท

จากการขยายผลตรวจสอบเส้นทางการเงินร้านทองย่านวังบูรพาดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดียังพบว่ามีร้านทองอื่นๆ ในย่านเยาวราชอีก 3 แห่ง และร้านทองในพื้นที่ต่างจังหวัดอีกหลายแห่งในพื้นที่ต่างจังหวัดเกี่ยวข้องกับขบวนการฟอกเงินยาเสพติด โดยภายหลังจากเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวทำการขยายผลตรวจสอบเส้นทางการเงินของบริษัท บจก.ชมพู (บ้วนหลี) อย่างละเอียด พบว่านอกจากจะรับฟอกเงินให้กับเครือข่ายยาเสพติดดาวเรืองแล้วยังรับฟอกเงินให้กับนายทุนยาเสพติดรายใหญ่อื่นๆ อีก 5 เครือข่าย โดย 1 ใน 5 นั้นเป็นเครือข่ายยาเสพติดของ “แม็ก-มิกซ์” คู่แฝดนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคกลางที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ หลังพบว่าเครือข่ายยาเสพติดดังกล่าวได้มีการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารของนายสุทธิชัย ไกรกวี และบัญชีนายทิพากร พงษ์ไทย นายหน้าที่รับเป็นธุระจัดการฟอกเงินให้กับเครือข่ายยาเสพติดต่างๆ ทั่วประเทศ ก่อนที่นายสุทธิชัยกับนายทิพากรจะโอนเงินไปยังร้านทองทรัพย์ทวีกาญจนบุรี ใน จ.กาญจนบุรี ก่อนที่จะมีการโอนต่อไปยังบริษัท บจก.ชมพู (บ้วนหลี) จำกัด ปลายทาง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลตรวจสอบนายสุทธิชัย และนายทิพากร พบว่ามีการเปิดบัญชีธนาคารใช้สำหรับการทำธุรกรรมฟอกเงินจำนวน 16 บัญชี ยอดเงินหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับนายสุทธิชัย และนายทิพากร ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.จะนำกำลังเข้าจับกุมเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับตรวจยึดสมุดบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องจำนวนกว่า 100 บัญชี ที่บ้านพักของผู้ต้องหาทั้งสองคนนี้เพื่อนำไปตรวจสอบขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการรายอื่นๆ

จากนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดสมุดบัญชีธนาคารต่างๆ ของนายสุทธิชัย และนายทิพากร จำนวน 100 กว่าบัญชีแล้วนั้นก็ได้ทำการตรวจสอบเส้นทางการเงินอย่างละเอียด จนพบว่ามีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปถึง น.ส.ศรีนวล ไทยใหญ่ บุคคลไม่ทราบสัญชาติ อีกหนึ่งขบวนการยาเสพติดข้ามชาติที่เคยมีการทำธุรกรรมโอนเงินไปยังบัญชีของ บริษัท ชมพู (บ้วนหลี) จำกัด ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ พบว่าร้านทองทรัพย์ทวีกาญจนบุรี มีส่วนเกี่ยวข้องทางเส้นทางการเงินของขบวนการรับฟอกเงินของ บริษัท บจก.ชมพู (บ้วนหลี) จำกัด กับนายทุนยาเสพติด จึงได้ติดต่อนายขจรศักดิ์ มนัสปิยะเลิศ เจ้าของร้านทองทรัพย์ทวีกาญจนบุรี เข้าให้ข้อมูล เบื้องต้นนายขจรศักดิ์ให้การว่ายอดเงินที่รับโอนมาจากนายสุทธิชัย และนายทิพากรนั้นเป็นเงินจากลูกค้าที่เป็นเจ้าของร้านทองคำชาวพม่าที่สั่งซื้อทองคำแท่งมาทางร้านตน แต่ด้วยความที่ทองคำที่ทางลูกค้าต้องการนั้นมีปริมาณค่อนข้างมาก ตนจึงติดต่อไปยังร้านทองชมพู (บ้วนหลี) ซึ่งเป็นร้านใหญ่ เพื่อสั่งซื้อทอง ก่อนจะให้ลูกค้าโอนเงินโดยตรงกับร้านทองชมพู (บ้วนหลี) และให้ลูกค้าส่งหลักฐานการโอนเงินมาให้ตนเพื่อที่จะส่งต่อให้กับร้านชมพู (บ้วนหลี) ไปตรวจสอบยอดเงิน ซึ่งเงินดังกล่าวจะมาจากหลายบัญชี ตนจึงไม่ทราบรายละเอียด ทั้งนี้ เมื่อโอนเงินครบแล้วตนจะไปรับทองด้วยตัวเอง โดยจะให้ร้านทองออกใบเสร็จเป็นชื่อลูกค้าเจ้าของร้านทองชาวพม่าชื่อ MI CHO CHO THAE เมื่อรับทองคำแท่งแล้ว ลูกค้าชาวพม่าจะให้ลูกน้องมารับทองคำแท่งที่ร้านของตน โดยจะคิดเงินค่าติดต่อสั่งซื้อทองคำแท่งจากลูกค้าพม่าอีกบาทละ 30-50 บาท ซึ่งลูกค้าจะโอนมาให้ต่างหาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...