xs
xsm
sm
md
lg

“รมว.ยธ.” กำชับ ส.ค.นี้ ต้องยึดทรัพย์ผู้ค้าให้ได้ 1,500 ล้านบาท ตัดวงจรยาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยุติธรรม” บุก บช.ปส. ติดตามการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด แนะจับตาขบวนการค้ายาถ่ายโอนเงินกลับต้นทางเป็นทรัพย์สินแทน ย้ำ ส.ค.นี้ ต้องยึดทรัพย์ให้ได้ 1.5 พันล้านบาท

วันนี้ (12 มิ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด โดยมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส., พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส., นายอุทัย สินมา รักษาการอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีแรงงาน, นายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และตัวแทนจากกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธร กองปราบปราม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมสรรพากร สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าร่วม

โดยในที่ประชุมได้มีการสะท้อนปัญหาต่างๆ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ทั่วประเทศจากตำรวจ และ ป.ป.ส. เพื่อสรุปแนวทางปัญหาการทำงาน ทั้งนี้ ยังมีรายงานการจับกุม ซึ่งล่าสุดสามารถยึดของกลางยาบ้าได้ถึง 15.7 ล้านเม็ด บริเวณภาคเหนือ ออกหมายจับ 59 คดี จับผู้ต้องหาได้ 125 คน ขณะนี้กำลังสาวไปถึงเครือข่าย เพื่อทำการยึดทรัพย์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถทำยอดการจับกุมได้ถึง 50 ล้านบาท

ด้าน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การปราบปรามยาเสพติดถือเป็นวาระของชาติที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ข้อมูลต่างๆ ไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณชนได้มาก เพราะจะทำให้คนร้ายจะไหวตัวทัน ตนขอบคุณที่ทุกคนให้ความสำคัญในการบูรณาการ ทั้งการสืบสวน สอบสวน ติดตามเส้นทางการเงิน การจับกุม ทุกอย่างมีความคืบหน้า ขอเป็นกำลังใจให้ทุกหน่วยงานเดินหน้าต่อไป การแก้ปัญหาต้องมีทุกมิติ เราต้องตัดวงจรให้ได้มากที่สุด การบังคับใช้กฎหมายกับนักค้ายาเสพติดต้องเป็นไปอย่างถูกต้อง

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ยาเสพติดทำการผลิตที่โรงงานจากต่างประเทศ ดังนั้น ปลายทางเงินก็ต้องกลับไปสู่ประเทศผู้ผลิต แต่การขนเงินออกนอกประเทศจำนวนมากทำได้ยาก มีการโอนเงินเป็นทอดๆ อาจทำให้ล่าช้าในการติดตาม ดังนั้น ต้องจับตาไปที่การซื้อสินค้าต่างๆ เช่น ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ วัสดุก่อสร้าง รวมถึงกลุ่มพนันออนไลน์ เพราะกลุ่มนี้สามารถถ่ายโอนเงินกันทุกวัน ดังนั้นการติดตามกลุ่มธุรกิจต้องสังเกตว่าภายใน 1-2 ปี มีบริษัทใดเติบโตไวจนผิดธรรมชาติ และอีกอย่างเราต้องให้กรมสรรพากรจับตาดูและนำกระบวนการทางภาษีเข้ามาบังคับใช้ด้วย

“ผมต้องการให้เดือน ส.ค.นี้ เรามีตัวเลขยึดทรัพย์มาโชว์สังคมว่าเราทำงานจริง เราควรมียอดยึดทรัพย์กลุ่มผู้ค้ายาให้ได้ 1,500 ล้านบาท จากปีก่อนทั้งปีเราทำได้เพียง 700 ล้านบาทเท่านั้น เมื่อการค้ายาเสพติดในประเทศไทยลดน้อยลง นั่นคือ ทางรอดของเยาวชนให้ห่างจากยาเสพติด” รมว.ยุติธรรม กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น