xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของห้างไนติงเกล-โอลิมปิค เผยปีหน้าห้างครบ 98 ปี ส่วนเจ้าของอายุครบ 100 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตต่างชื่นชม หลังมีโพสต์ที่พาไปรำลึกความหลังกับห้างแห่งแรก “ห้างไนติงเกล-โอลิมปิค” และพบคุณยายเจ้าของซึ่งอายุครบ 100 ปีในปีหน้า แต่ยังดูกระฉับกระเฉงยิ้มแย้มแจ่มใส โดยชื่นชมการดูแลสุขภาพของคุณยาย และชี้ห้างแห่งนี้เหมือนพิพิธภัณฑ์ล้ำค่าไปแล้ว

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. เฟซบุ๊ก “Chai Sirichai” ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของหญิงชราที่ดูสุขภาพแข็งแรงยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นถึงเจ้าของห้างแห่งแรกในประเทศไทยวานิช เจ้าของห้างไนติงเกล-โอลิมปิก ซึ่งห้างตั้งอยู่ที่ ถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

โดยเผยรายละเอียดว่า “คุณยายเริ่มต้นบทสนทนาว่า "ทายซิว่าดิฉันอายุเท่าไหร่?" คุณยายอรุณ นิยมวานิช เดินช้าๆ แต่ยังดูกระฉับกระเฉงมาที่เคาน์เตอร์หน้าร้าน ยิ้มแย้มแจ่มใส ที่นี่นับว่าเป็นห้างไฮโซแห่งแรกเปิดก่อนเซ็นทรัลเป็นฟิตเนสคลับแห่งแรกให้บริการชั่วโมงละ 100 บาท เพื่อสอนและแนะนำอุปกรณ์กีฬาต่างๆ โดยเฉพาะเป็นตัวแทนเทนนิส Wilson กีฬาที่เลิศหรูมากเมื่อ 60 ปีก่อน

เป็นบิวตี้ซาลอนแห่งแรกเอาใจลูกค้าสุภาพสตรีชั้นสูง เพื่อแนะนำครีมบำรุงผิวยี่ห้อดังเมิร์ล นอร์แมน ที่ลูกค้าของห้างระดับท่านผู้หญิง เดินทางไปซื้อถึงฮ่องกง ส่งตัวอย่างมาให้ดูแล้วบอกทางร้านให้ติดต่อมาขาย เป็นห้างแรกที่จัดแสดงมินิคอนเสิร์ตในห้างเพื่อโปรโมตแผนกเครื่องดนตรีอิมปอร์ต สโลแกนของห้างจึงเป็น คลังแห่งเครื่องกีฬา ราชาแห่งเครื่องดนตรี ราชินีแห่งเครื่องสำอางลงตัวครบ 3 กลุ่มสินค้าหลักของห้าง

โดย คุณยายเผยว่า แรกๆ ไม่มีชื่อร้าน แต่คุณพ่อเห็นตรายี่ห้อไนติงเกล ติดมากับเครื่องดนตรีที่ขาย ฟังดูเป็นหญิงสวยเข้ากับเครื่องสำอางด้วย จึงตั้งชื่อว่าห้างไนติงเกลเมื่อเปิดแผนกกีฬาขึ้นช่วงเดียวกับแข่งโอลิมปิค จึงจดทะเบียนชื่อบริษัทเป็น ห้างไนติงเกล-โอลิมปิค จำกัด โดยสมัยเด็กๆ เป็นพนักงานช่วยพ่อแม่ขายสินค้าว่าลูกค้าสมัยก่อนเป็นระดับเจ้านาย ผู้ดีชั้นสูง ทุกคนต่างมีความเป็นผู้ดีอย่างแท้จริง ค่อยๆ พูดจา ไม่ดูถูกเหยียดหยาม พูดจาไพเราะ อยากให้เราช่วยหยิบนั่นนี่ให้ดูหน่อย แล้วก็ซื้อ ระดับท่านนายพลคนดังก็มาเป็นลูกค้าตั้งแต่สมัยติดยศร้อยโท ท่านบอกลูกน้องว่า ช่วยดูแลร้านนี้แค่นั้นแหละ เราไม่ต้องจ้างตำรวจมายืนเฝ้าเลย บางวันหลายหม่อมมาเดินสวนกันในร้านก็มีนะ พวกเราต้องช่วยสับหลีก คุณยายเล่าพลางอมยิ้มหวนนึกถึงวันวานที่สังคมชั้นสูงบ้านเรายังมีสถานที่ชอปปิ้งเพียงแห่งเดียว

ผู้โพสต์เผยอีกว่า ย้อนกลับไปถามย้ำคำถามแรกกับคุณยายอีกที คุณยายยิ้มตอบ “ปีหน้าห้างอายุ 98 ปี ส่วนดิฉันจะครบ 100 ปี ค่ะ” โอ้โฮ ยังดูแข็งแรงมาก งั้นปีหน้าต้องจัดฉลองใหญ่กว่าแซยิดซะอีก คุณยายทิ้งท้ายว่า “ดิฉันจัดให้ตัวเองมีความสุขอยู่แล้วทุกวันค่ะ"

ทั้งนี้ มีชาวเน็ตมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมผู้โพสต์ระบุว่าคุณยายเจ้าของห้างเจอตัวยาก ขอบคุณที่สอบถามประวัติความเป็นมาให้ชาวเน็ตได้รู้ บางรายชี้ว่าห้างแห่งนี้เหมือนพิพิธภัณฑ์ไปแล้ว มีสินค้าหลายชิ้นที่มีมูลค่าและประเมินค่าไม่ได้ ชาวเน็ตต่างชื่นชมในการดูแลสุขภาพของเจ้าของห้าง และชี้เป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในความทรงจำของใครหลายๆ คน โดยโพสต์นี้มียอดแชร์กว่า 800 ครั้งและ กดไลก์ อีก 1,600 ครั้งด้วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...