xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” กำชับ “กรมบังคับคดี” หาแนวทางฟื้นฟูผู้ประกอบการ หลังวิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยุติธรรม” ตรวจเยี่ยมกรมบังคับคดีเตรียมความพร้อมการประมูลทรัพย์ หลังหยุด 3 เดือน เซ่นพิษโควิด-19 คาดหาเงินเข้าประเทศได้ 1.8 หมื่นล้านบาท

วันนี้ (29 พ.ค.) ที่กรมบังคับคดี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวง​ยุติธรรม​ เดินทางตรวจความพร้อมการเปิดขายทอดตลาดทรัพย์สินทั่วประเทศ ที่จะเริ่มขายตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 63 เป็นต้นไป หลังปิดการประมูลทรัพย์มา 3​ เดือน จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี นางอรัญญา ทองน้ำตะโก อธิบดีกรมบังคับคดีและผู้บริหารกรมบังคับคดี ให้การต้อนรับ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า น่าพอใจ การเตรียมความพร้อม อยู่ในมาตรการแบบวิถีใหม่ เช่น ผู้เข้าร่วมการประมูล ลงทะเบียนเข้าออก ผ่าน www.ไทยชนะ.com มีช่องทางซื้อทะเบียนล่วงหน้าผ่านอิเล็กทรอนิกส์ หน้าเว็บไซต์กรมบังคับคดี เพื่อลดความแออัด สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่เช่นนั้น จะไม่อนุญาตให้เข้าร่วม จัดตรวจร่างกาย บริเวณทางเข้าห้องขายทอดตลาด จัดที่นั่งมีระยะห่าง 1-2 เมตร จัดการขายทอดตลาดทีละชุด แล้วทำความสะอาดห้องก่อนขายในชุดต่อไป

นายสมศักดิ์ ระบุอีกว่า การเปิดประมูลทรัพย์ ในรอบเดือน มิ.ย. 63 นี้ จะมีทรัพย์ประเภท ที่ดินว่างเปล่า ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ห้องชุด และทรัพย์สินอื่นๆ ในส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ จะมีการประมูลทรัพย์สินทั้งสิ้น 9,874 รายการ ราคาประเมินรวม 14,267,227,735.19 ล้านบาท ในส่วนของกรุงเทพฯ มีการประมูลทรัพย์สินทั้งสิ้น 1,094 รายการ มูลค่า 3,834,159,310.84 ล้านบาท รวมการประมูลทรัพย์สินครั้งนี้ คาดการณ์ว่า จะหาเงินให้ประเทศได้ถึง 18,101,387,046.03 ล้านบาท โอกาสนี้ตนจึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมการประมูลทรัพย์ได้ เพราะมาตรการต่างๆ​ ในเรื่องการป้องกันเชื้อโควิด-19​ เราวางอย่างมีมาตรฐาน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนได้กำชับกรมบังคับคดีเร่งอธิบายการช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs ที่ประสบปัญหาทางการเงิน กรณีบุคคลธรรมดาต้องมีจำนวนหนี้ไม่น้อยกว่า 2 ล้านบาท คณะบุคคล ห้างหุ้นส่วนสามัญไม่จดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล ห้างหุ้นส่วนจำกัด หรือนิติบุคคลตามกฎหมายอื่น มีจำนวนหนี้ไม่น้อยกว่า 3 ล้านบาท ส่วนบริษัทจำกัด ต้องมีจำนวนหนี้ไม่น้อยกว่า 3 ล้านบาท แต่ไม่ถึง10 ล้านบาท และไม่สามารถชำระหนี้ได้ทัน สามารถยื่นขอทำการฟื้นฟูกิจการ เพื่อที่จะไม่ต้องล้มละลาย โดยหากศาลสั่งรับคำฟ้องขอฟื้นฟูกิจการแล้วภาระการชำระหนี้และดอกเบี้ยจะถูกหยุดไว้ และหากศาลมีคำสั่งฟื้นฟูกิจการและเห็นชอบด้วย แผนผู้บริหารที่ระบุไว้จะดำเนินการฟื้นฟู ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในแผน แต่ไม่เกิน 3 ปี โดยผู้ประกอบการ SMEs ที่มีความประสงค์จะยื่นเรื่องขอฟื้นฟูกิจการ สามารถประสานกรมบังคับคดีได้ที่ 1111 กด 79 หรือ www.led.go.th
กำลังโหลดความคิดเห็น