xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : วัดใจ DSI อุทธรณ์คดี "โอ๊ค พานทองแท้"?

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันพุธที่ 15 เมษายน 2563 ตอน วัดใจ DSI อุทธรณ์คดี "โอ๊ค พานทองแท้"?เส้นทางคดีทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย ที่มีอดีตจำเลย-ผู้ถูกกล่าวหา เป็นลูกชายอดีตนายกรัฐมนตรี อย่าง พานทองแท้ ชินวัตร ใกล้ถึงจุดสิ้นสุดแล้ว หลังจากที่คณะทำงานของอัยการฝ่ายคดีพิเศษและคณะทำงานของอัยการคดีศาลสูงต่างเห็นพ้อง

ไม่เห็นควรให้ยื่นอุทธรณ์ คำพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ที่เป็นศาลชั้นต้น ที่ยกฟ้อง พานทองแท้ ชินวัตร กรณีตกเป็นจำเลยในคดีทุจริตปล่อยกู้แบงค์กรุงไทย ให้กับบริษัทในเครือ กฤษดามหานคร เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2562

ด้วยเหตุผลว่า อัยการพิจารณาแล้ว เห็นว่า คำพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางพิพากษา ที่ยกฟ้อง พานทองแท้ดังกล่าว ชอบแล้ว

ขั้นตอนเวลานี้ ก็คือการวัดใจ บิ๊กๆ และพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษกันแล้วว่า หลังจากพิจารณาคำพิพากษาฉบับเต็มของศาลอาญาคดีทุจริตฯ และความเห็นของอัยการแล้ว ทางดีเอสไอ จะให้ตามหรือเห็นต่างกับอัยการให้อุทธรณ์ ก็ต้องอดใจคอยอีกไม่นาน

ดีเอสไอวันนี้ ไม่เหมือนวันที่ยื่นฟ้องโอ๊ค พานทองแท้ เพราะมีการเปลี่ยนตัวอธิบดี จากคนเดิม คือ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อดีตอธิบดีดีเอสไอ ที่ป่วยเข้าโรงพยาบาล จนสุดท้ายตัดสินใจลาออกจากราชการ เมื่อ 2 เมษายน ที่ผ่านมา เพราะปัญหาสุขภาพ

เก้าอี้ อธิบดีดีเอสไอ ก็อยู่ในสภาพ สุญญากาศ มาเป็นเวลาร่วมเดือนแล้ว หลังก่อนหน้านี้ สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เคยดัน พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร จากผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม มานั่งรักษาการตำแหน่ง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ช่วงสั้นๆ

แต่ต่อมา มีคำสั่งกระทรวงยุติธรรม ที่ 109/2563 ช่วงปลายๆ เดือนมีนาคม เพื่อยกเลิกคำสั่งแต่งตั้ง พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ที่ให้ รักษาราชการแทนอธิบดีดีเอสไอ ด้วยการสั่งให้กลับไปปฏิบัติราชการตามตำแหน่งที่ต้นสังกัด คือผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ที่เป็นตำแหน่งลอย ทั้งที่เพิ่งตั้งให้ไปคุมดีเอสไอไม่ถึงเดือน

จากนั้น ในวันที่ 26 มีนาคม วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ลงนามในหนังสือคำสั่ง สำทับตามลง ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้ง พ.ต.ท.กรวัชร์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.63

และมีคำสั่งให้รองอธิบดี ดีเอสไอ 4 คน ในเวลานี้ คอยสลับกันปฏิบัติหน้าที่แทน อันเป็นการบริหาราชการ แบบแปลกๆในกระทรวงยุติธรรม

ความเห็นในการไม่ยื่นอุทธรณ์คดีของอัยการ ทำให้ ถึงตอนนี้ หลายฝ่ายเริ่มไม่มั่นใจแล้วว่า เป็นไปได้ที่ ไม่แน่ ดีเอสไอ อาจมีความเห็นคล้อยตาม อัยการ ด้วยการไม่อุทธรณ์คดีเช่นกัน

ทั้งที่ ดีเอสไอเป็นฝ่ายรื้อฟื้นการสอบสวนเรื่องนี้หลังจากที่ศาลอาญาคดีนักการเมือง ฯมีคำตัดสินจำคุก อดีตผู้บริหารกรุงไทยและกลุ่มกฤษดามหานคร ดีเอสไอในยุค พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง คุมดีเอสไอ เลยขยายผล สอบสวน พานทองแท้

โดยใช้หลักฐานการแกะรอยเส้นทางการเงิน ที่เป็นเช็คสองฉบับ โอนเข้าบัญชีพานทองแท้ จากอดีตผู้บริหารกฤษดามหานคร จนดีเอสไอและอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง พานทองแท้ แต่เมื่อวันนี้ ศาลอาญาคดีทุจริตกลาง ยกฟ้อง และอัยการไม่อุทธรณ์คดี

แต่หากดีเอสไอ เห็นควรให้อุทธรณ์ เรื่องก็ต้องส่งไปให้ อัยการสูงสุด ทำความเห็นชี้ขาด

มองไปข้างหน้า หากสุดท้าย คดีไม่มีการยื่นอุทธรณ์ ก็เท่ากับ พานทองแท้ ลูกชาย ทักษิณ ก็รอดพ้นพงหนาม ในคดีกรุงไทย เสียที และคงทำให้ ทั้ง ทักษิณ ชินวัตร และคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร์ โล่งใจ

คลายกังวลกับปัญหาคดีความ ที่เป็นชนักติดหลัง ครอบครัว ชินวัตร เสียที เพราะแม้ที่ผ่านมา ศาลอาญาคดีทุจริตฯ จะยกฟ้อง พานทองแท้ แต่ครอบครัว ชินวัตร ก็คงยังไม่สบายใจ ร้อยเปอร์เซนต์

เพราะย่อมเกรงว่า หากมีการยื่นอุทธรณ์คดี แล้วคดีกลับเข้าสู่สารบบอีกรอบ ก็จะทำให้ ต้องมาคอยลุ้นคดีกันอีก ไม่จบไม่สิ้น ทุกข์ใจกันไปอีกหลายปี แต่หากคดีสิ้นสุด ไม่มีการอุทธรณ์ใดๆ อีก ก็จะได้ โล่งอก เปิดคฤหาสน์ จันทร์ส่องหล้า ฉลองกันเสียที


กำลังโหลดความคิดเห็น...