xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : กลยุทธ์ ปิดเมือง กทม. หยุดไวรัส-พาเชื้อกลับบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันจันทร์ที่ 23 มีนาคม 2563 ตอน กลยุทธ์ ปิดเมือง กทม. หยุดไวรัส-พาเชื้อกลับบ้าน   ปิดเมืองกรุง ได้แต่ภาพแต่คุมคนไม่ได้ เลยกลายเป็นมาตรการที่อาจจะเรียกว่า “พาเชื้อกลับบ้าน”

เรื่องนี้คนในรัฐบาลคงจะรู้ดี ถ้าปิดเมือง อะไรจะเกิดขึ้น

เชื่อว่าต้องรู้ เมื่อประกาศปิดเมืองคนทำงานในกทม. คงเลือกกลับบ้านมากกว่าจะอยู่กทม. เพราะคนมาทำงานในกทม. ก็เพราะอยากมาหาเงิน ไม่มีงานก็ไม่ได้เงิน จะอยู่กทม. ไปทำไม

แถมนั่งๆนอนๆเฉยๆ ค่าใช้จ่ายในกทม. แพงกว่าต่างจังหวัดเยอะแยะ ในขณะที่ไม่มีงานทำไม่มีค่าแรง เลยกลับต่างจังหวัดดีกว่า

แต่เมื่อทางการรู้แล้ว ทำไม..ไม่หามาตรการอะไรสักอย่างเพื่อทำให้เป็นเหตุจูงใจคนอยากอยู่กทม.หรือจงใจให้คนต่างจังหวัดที่อยู่กทม. อพยพตัวเองกลับภูมิลำเนา คำตอบก็ได้เห็นจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา แท้จริงแล้วรัฐบาลต้องการอพยพคนออกจากเมืองหลวง นั่นเอง

ถ้าเป็นแผนอพยพคนออกจากกทม.จริง ก็นับเป็นแผนการที่ล้ำลึกอย่างยิ่ง

กลยุทธ์การอพยพคนออกจากกทม. รัฐบาลวางให้ผู้ว่าฯกทม. เป็นคนออกคำสั่ง เป็นการเดินเกมที่กันตัวเองออกจากกระแสสะท้อนกลับ ไม่ต้องรับผิดชอบโดยตรงถ้ามีผลในทางลบ หรือเมื่อมีคนเห็นด้วยก็ดีไป

และกับปัญหาที่เกิดตามมา ที่คนหลั่งไหลอพยพหนีออกจากกทม. ซึ่งแหกกฎสกัดความเคลื่อนไหว รัฐบาลก็ไม่ต้องรับเสียงด่า เพราะไม่ได้สั่งปิดกทม. เอง เป็นผู้ว่าฯกทม. สั่ง

รัฐบาลน่าจะต้องการอพยพคนออกจากกรุงเทพ แต่การที่จะสั่งโดยตรงคงทำไม่ได้ เพราะกระเทือนต่อความคิดความรู้สึกของคนต่างจังหวัดมากเกินไป เหมือนเป็นการผลักไสไล่ส่ง และอาจจะถูกหยิบไปเป็นประเด็นการเมืองโจมตีรัฐบาลได้

เรื่องนี้น่าคิดว่า การคัดกรองคนออกจากกทม. แบบใช้กลยุทธ์สับขาหลอก แล้วไม่ห่วงปัญหาแพร่กระจายเชื้อไวรัสไปทั่วประเทศหรือ ประเด็นนี้ เป็นไปได้ว่ารัฐบาลกับคนนอกมองกันคนละทาง

คนทั่วไปมักคิดว่า คนออกจากกทม. จะเป็นตัวแพร่เชื้อไปสู่ต่างจังหวัด ซึ่งคิดว่าคนที่อยู่กทม. ได้เป็นคนป่วยไวรัสโควิด-19 แล้ว แต่ความจริงคนกทม. ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับเชื้อ แต่ถ้าอยู่กทม. ต่อไปอาจติดเชื้อได้ง่าย

เพราะกทม. มีความแออัดมาก โครงสร้างที่อยู่อาศัยก็ซับซ้อน มีตั้งแต่สลัม หอพัก ห้องเช่าคอนโดมิเนียม บ้านเล็กบ้านใหญ่ คนก็ต่างระดับกันมาก มายัดเยียดกันในกทม. เป็นจำนวน10 ล้านคน โอกาสแพร่เชื้อจึงมีความเป็นไปได้มาก

รวมทั้งขณะนี้ ต้องยอมรับว่า เชื้อไวรัสแพร่ระบาดหนักในกทม. ส่วนตจว. ยังคุมได้ ขืนปล่อยให้คนอัดกันแน่นอยู่ในกทม. เหมือนปกติ ความหายนะจากไวรัส โควิด-19 คงรออยู่แน่

สู้อพยพไปอยู่ต่างจังหวัดสักสองสามสัปดาห์ กระจายกันกลับจังหวัดบ้านเกิดของใครของมัน ยังมีโอกาสรอดจากการติดเชื้อ หรือถ้าติดแล้ว ก็มีเจ้าหน้าที่รัฐระดับตำบล อำเภอ และจังหวัดควบคุมได้ ซึ่งรัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทยได้สั่งการไว้รอแล้ว

และแอ๊กชั่นของกระทรวงมหาดไทย เป็นหลักฐานยืนยันว่า รัฐบาลรู้จฝแล้วหลักคำสั่งปิดเมืองหลวง จะต้องมีคนอพยพกลับตจว. จึงสั่งการรับมืออย่างทันการณ์

มาตรการแก้ปัญหาย่อมมีหนทางหลายทางให้เลือกใช้ การปล่อยคนออกจากกทม. จะเป็นการปล่อยเชื้อกระตายไปสู่ตจว. จนติดไวรัสกันทั้งแผ่นดินหรือไม่

หรือจะเป็นวิธีปราบไวรัสที่ถูกต้องช่วยหยุดเชื้อ เพื่อชาติ คงจะมีผลลัพธ์ให้เห็นในไม่นานนี้

นพรัฐ พรวนสุข


กำลังโหลดความคิดเห็น...