xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เช็คบิลตัวการสนามมวยลุมพินี ต้องไม่เป็น...มวยล้ม/ต้มคนดู

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 31 มีนาคม 2563 ตอน เช็คบิลตัวการสนามมวยลุมพินี ต้องไม่เป็น...มวยล้ม/ต้มคนดู   สงครามไวรัสโควิด 19 ยังไม่มีใครรู้ จะสิ้นสุดเมื่อใด แต่หลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศกฎหมายฉุกเฉินมาบริหารสถานการณ์แล้ว

โอกาสที่จะยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และรวดเร็วทันใจ ก็มีมากขึ้น ด้วยที่มีเครื่องมือ และกลไกให้ขับเคลื่อนมาตรการต่างๆได้คล่องตัวมากขึ้น

ขณะเดียวกัน หน้างาน ที่เร่งด่วน ตอนนี้ที่สังคม เห็นว่า พลเอกประยุทธ์และผู้เกี่ยวข้อง ต้องทำควบคู่กันไปด้วย ในสงครามไวรัสรอบนี้ ก็คือการเช็คบิล ชำระสะสาง ข้อเท็จจริง กรณี ที่สังคมคาใจ

คือเรื่องสนามมมวยลุมพินี จัดรายการมวย“ลุมพินีแชมเปี้ยนเกียรติเพชร” เมื่อวันที่ 6 มี.ค. จนเป็นเหตุของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19อย่างครั้งสำคัญ แบบก้าวกระโดด ลุกลามไปทั่วประเทศ

เพราะหลังจากวันนั้น ข้อเท็จจริงของตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด พบว่ามีการแพร่ระบาดมาจากเวทีมวยลุมพินี มีเซียนมวยเป็นตัวแพร่เชื้อ เอาเชื้อไวรัสออกไปติดต่อคนในสังคมทั่วไป

ตัวอย่างรายที่ออกมาเปิดเผยเป็นรายแรกๆ ก็มีดาราดัง แมทธิว ดีน ที่เป็นโฆษกในวันนั้น ก็ชัดเจนว่า ติดเชื้อมาจากลุมพินี

รวมถึง พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ซึ่งเป็นนายสนามมวยลุมพินี ก็ไปรับเชื้อไวรัสจากเวทีมวยของตนเอง

สนามมวยลุมพินี ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมสวัสดิการทหารบก กองทัพบก และมีพล. ต. ราชิตเป็นนายสนามคนปัจจุบัน แต่ตอนนี้พล. ต. ราชิต เจอไวรัสพ่นพิษ ถล่มใส่อีกระลอก ถูกเด้งเข้ากรุทบ.เพื่อเปิดทางให้มีการสอบสวนการจัดมวยแพร่เชื้อไวรัส

โดย บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.เซ็นคำสั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนการจัดมวยดังกล่าวแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ เป็นไฟท์บังคับไม่ทำไม่ได้ เพราะต้องมีการสอบสวนหาความผิด

สังคมอยากรู้ว่า ไปจัดชกมวยในสถานการณ์เชื้อไวรัสระบาดรุนแรงได้อย่างไร ถ้าพบใครทำผิดฝ่าฝืนกฎหมายและคำสั่ง คนนั้นเหล่านั้นสมควรถูกลงโทษ

เนื่องจาก ปรากฎข้อเท็จจริงว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีหนังสือถึงนายสนามมวยเวทีลุมพินีเพื่อแจ้งข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 มี.ค.

เรื่อง ขอความร่วมมืองดกิจกรรม หรือเลื่อนการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ของโรคโดยไม่จำเป็น

คำสั่งเตือนให้คิดแล้ว แต่สนามมวยลุมพินี ไม่ยอมเชื่อ ทำเป็นรัฐอิสระ ยังคงปล่อยมีการจัดแข่งมวยไฟท์หายนะกับประเทศไทย ทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงขึ้นในตอนนี้ มีคนติดเชื้อไวรัสที่ระบาดไปทั่วทุกจังหวัด

ว่ากันตามความเป็นจริง การสอบสวนเรื่องกรณีเช่นนี้ สมควรที่จะต้องมีผลการสอบสวนออกมาโดยเร็ว เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ได้มีความสลับซับซ้อนอะไร ไม่ได้เป็นเรื่องลึกลับซ่อนเงื่อนอะไร

หากเอาจริง สอบกันจริงๆจังๆ สามารถทำได้เร็วแค่หนึ่งสัปดาห์ ก็รู้เรื่องแล้ว จะรู้ว่าใครบ้างที่ดื้อด้านไม่ยอมให้ความร่วมกับคำสั่งการของนายกรัฐมนตรี

ต้องไม่ลืมว่า พลเอกประยุทธ์ ปัจจุบันก็คือ รมว.กลาโหม คุมกองทัพบก และเป็นอดีตผบ.ทบ.ที่ต้องรู้เส้นสนกลใน และระบบการบริหารงานของสนามมวยลุมพินีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นแหล่งที่สร้างรายได้ นำเงินส่งเป็นสวัสดิการให้กับกองทัพบกทุกปี

และ บอร์ดบริหาร สนามมวยลุมพินีโดยตำแหน่ง ก็ไม่ใช่ที่ไหน มี ผบ.ทบ. เป็นประธานบอร์ดสนามมวยลุมพินี ด้วย แต่สำหรับเรื่องการจัดมวยไฟท์สำคัญจนกลายเป็นไฟท์หายนะไปแล้วนั้น คาดว่า บิ๊กแดง คงไม่รู้เรื่อง

ขณะนี้ สังคมเรียกร้องต้องการให้ พลเอกประยุทธ์ เร่ง สอบสวนเรื่องนี้ ให้มีความกระจ่างชัดโดยเร็ว เพื่อเอาความจริงออกมา จะได้คลี่คลายกระแสไม่พอใจจากประชาชนจำนวนมาก ซึ่งเวลานี้ สังคมหนุนหลังให้มีการตรวจสอบเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องแล้ว

เช่น มีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่อง ถึงนายกฯ ขอให้สอบสวนและลงโทษทางจริยธรรมและวินัยผู้บริหารสนามมวยลุมพินี

ดังนั้น เพื่อให้เรื่องชัดเจนความจริงปรากฏโดยเร็ว บิ๊กตู่ ในฐานะ รมว.กลาโหม ต้องเร่งกำชับให้กองทัพบก ดำเนินการเคลียร์เรื่องนี้โดยด่วนทันที

ที่สำคัญ ต้องไม่มีการลูบหน้าปะจมูก ปกป้องช่วยเหลือกัน ไม่เป็นมวยล้มต้มคนดู หากแอบมุบมิบคิดจะอุ้มกัน มีหวังสะเทือนต่อศรัทธาความเชื่อมั่นในรัฐบาลและกองทัพ และจะพังกันทั้งหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...