xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ตั้ง “ศอ.ปส.” เน้นจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ทางธุรกรรมการเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยธ.” บูรณาการหลายภาคส่วน ตั้งคณะทำงาน “ศูนย์อํานวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด” ยึดทรัพย์ขบวนการระดับประเทศ จากข้อมูลเส้นทางการเงิน สิ้นเดือน มี.ค.นี้ จะแถลงกรณีตัวอย่าง

วันนี้ (10 มี.ค.) เวลา 15.30 น. ณ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ถนนพญาไท กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) ในฐานะประธานศูนย์อํานวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ศอ.ปส.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาการแทน เลขาธิการ ปปง., พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส., พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ส., นายวีรภัทร ลำปาง นักตรวจสอบภาษีชำนาญการพิเศษ กรมสรรพากร และ นายอุทัย สินมา รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดียาเสพติด สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมแถลงความคืบหน้าการยึดทรัพย์กลุ่มขบวนการผู้ค้ายาเสพติด

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ศอ.ปส.) ได้แต่งตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินเพื่อติดตามยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติดเป็นการบูรณาการทำงานร่วมกันหลายหน่วยงาน โดยอดีตที่ผ่านมาทราบว่า ยาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ มีมูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่การดำเนินการยึดทรัพย์ขบวนการยาเสพติดในแต่ละปีได้จำนวนน้อยมาก ซึ่งหากเปรียบเทียบกับปริมาณยาเสพติดที่มีอย่างมหาศาล โดยมีสำนักงาน ปปง. เป็นหน่วยงานหลักที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการเงินของเครือข่ายยาเสพติด

นายสมศักดิ์ เผยอีกว่า สำหรับ ศอ.ปส. เน้นจับกุมเครือข่ายรายใหญ่ระดับประเทศ ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มเครือข่ายมันทุกเม็ด หรือกลุ่มยาเสพติดเล่าต๋า เป็นต้น โดยจะตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินเป็นหลักแตกต่างจากการจับกุมผู้ค้า หรือผู้เสพแล้วสอบสวนขยายผลเหมือนอดีตที่ผ่านมา ส่วนเครือข่ายระดับจังหวัดมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอยู่แล้วเพียงจะมีการประสานข้อมูลเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีข้อมูลอยู่หลายเครือข่าย คาดการณ์สิ้นเดือน มี.ค.นี้ จะแถลงเป็นกรณีตัวอย่าง

ด้าน พล.ต.ต.ปรีชา กล่าวว่า คณะทำงานที่จัดตั้งขึ้นมาดังกล่าว เชื่อว่า จะเป็นหลักในการขยายผลติดตามยึดทรัพย์ รวมทั้ง ป้องกันปราบปรามจับกุมผู้เกี่ยวข้องต่างๆ เพื่อตัดวงจรยาเสพติด ซึ่งทาง ปปง. มีความพร้อมด้านการสนับสนุนข้อมูลและอุปกรณ์เทคโนโลยี วิเคราะห์เส้นทางการเงินเพื่อนำไปรวบรวมเป็นพยานหลักฐานเอาผิดเกี่ยวกับกฎหมายฟอกเงินด้วย ส่วนเกรงว่าอาจมีการเชื่อมโยงเครือข่ายประเทศเพื่อนบ้านแล้วโยกย้ายทรัพย์สินไปต่างประเทศนั้น จะมีการตรวจสอบตามขั้นตอน เพราะพบว่าบางรายมีการขนเงินไปต่างประเทศไม่ทราบสาเหตุ

ส่วนทาง พล.ต.ต.พรชัย เผยว่า สำหรับ บช.ปส. ดำเนินการสืบสวนเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายและมีข้อมูลเครือข่ายต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก แต่ปัญหาที่ผ่านมายึดทรัพย์กลุ่มนายทุนได้เพียงส่วนหนึ่ง แต่เมื่อบูรณาการร่วมกันหลายหน่วยงานเชื่อว่า จะยึดทรัพย์ได้ปริมาณมากพร้อมขยายผลไปยังกลุ่มผู้ลำเลียงยาเสพติด
กำลังโหลดความคิดเห็น...