xs
xsm
sm
md
lg

มอบเรือลาดตระเวน “เมียนมา-ลาว” ป้องกันยาเสพติดระบาดอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยธ.” เผย “ไทย” จับมือ “สิงคโปร์” ส่งมอบเรือลาดตระเวนให้เมียนมา-สปป.ลาว สกัดกั้นยาเสพติดแพร่กระจายจากสามเหลี่ยมทองคำ รวม 3 ลำ ตามแผนปฏิบัติการ 1511

วันนี้ (9 มี.ค.) เวลา 10.30 น. ณ ท่าเรือ BMT Pacific จ.สมุทรปราการ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) พร้อมด้วย นายเควิน ฉ็อก เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสิงคโปร์ประจำประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามหนังสือตราสารการโอนกรรมสิทธิ์ (Deed of Grant) และส่งมอบเรือลาดตระเวน ระหว่างไทย-ลาว และ ไทย-เมียนมา เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการลาดตระเวนสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดนลุ่มน้ำโขง โดยมี นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส., นายวงเพ็ด แสนวงสา รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อตรวจตราและควบคุมยาเสพติด สปป.ลาว และ พ.ต.อ.ลา มิน ผู้อำนวยการฝ่ายอำนวยการและแผน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเมียนมา ร่วมในพิธี

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การส่งมอบเรือในครั้งนี้ เป็นไปตามแผนความร่วมมืออาเซียนเพื่อต่อสู้กับปัญหาการลักลอบผลิตและการค้ายาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ  ซึ่งประเทศไทยเป็นผู้ริเริ่มในการผลักดันให้ประเทศอาเซียนทั้งหมด ช่วยสนับสนุนประเทศอาเซียนตอนบนที่มีพื้นที่ติดต่อกับสามเหลี่ยมทองคำ ได้แก่ ประเทศไทย สปป.ลาว และเมียนมา แผนความร่วมมืออาเซียนดังกล่าว ได้กำหนดกรอบการดำเนินงานร่วมกัน ทั้งการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ การพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการสกัดกั้นสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ที่ใช้ในการผลิตยาเสพติด 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ประเทศไทยในฐานะที่เป็นผู้ริเริ่มการเจรจา เพื่อแสวงหาความร่วมมือจากประเทศอาเซียน และเป็นผู้นำในการจัดทำแผนความร่วมมือดังกล่าว จึงเป็นผู้แทนในการรับมอบเรือจากประเทศสิงค์โปร์ ประกอบด้วย เรือลาดตระเวน PT จำนวน 1 ลำ และเรือลาดตระเวน SU จำนวน 2 ลำ เรือลาดตระเวนทั้ง 3 ลำนี้ จะถูกส่งมอบให้กับ สปป.ลาว และเมียนมา เพื่อนำไปใช้ในภารกิจการลาดตระเวน สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ทั้งการสกัดกั้นมิให้สารตั้งต้นเข้าไปสู่แหล่งผลิตในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ รวมทั้งสกัดกั้นมิให้ยาเสพติดออกจากแหล่งผลิตมาสู่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของประเทศอาเซียน และทำให้ภูมิภาคอาเซียนทั้งหมดจะมีความปลอดภัยจากยาเสพติดมากขึ้น 

“การร่วมมือกันระหว่างอาเซียนในการปราบปรามยาเสพติด ถ้านักค้ายาเขาส่งยาเสพติดทางบกไม่ได้เข้าก็ไปทางเรือหรือทางอากาศ ทั้งเครื่องบินและไปรษณีย์ ยาเสพติดสามารถไปได้หมดถ้าหากทางไหนสะดวก สิ่งต่างๆ ตรงนี้เราปล่อยปะละเลยไม่ได้ เพราะยาเสพติดมีมูลค่าถึง 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯต่อปี จากบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ จึงมีความจำเป็นที่สุดในเรื่องของความร่วมมือตรงนี้ ซึ่งที่ผ่านมามีผลปฏิบัติงานที่น่าพึงพอใจ ซึ่งเรื่องเรือเราได้นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปแล้ว 2 ครั้ง เพราะเรื่องของการขนส่งยาเสพติดนั้นสำคัญ และเราทั้ง 3 ประเทศเข้าใจกันดีเพราะเราร่วมแรงร่วมใจกันมาตั้งแต่ปี 2560 แล้ว” รมว.ยธ. กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...