xs
xsm
sm
md
lg

ปอท.จับพ่อค้าขายของ สร้างลิงก์ล่อลวงเอาข้อมูลแล้วนำไปหลอกคนอื่นโอนเงินให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จับพ่อค้าขายของในตลาด จบแค่ ป.6 สร้างลิงก์หลอกขอข้อมูลไลน์ก่อนนำไปหลอกคนอื่นโอนเงินให้คนร้าย

วันนี้ (24 ม.ค.) เวลา 11.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท. พ.ต.อ.พิเชษฐ์ คำภีรานนท์ ผกก.3 บก.ปอท. ร่วมแถลงผลจับกุม นายสมพร สิงห์ห่วง อายุ 26 ปื อาชีพค้าขาย พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง, เงินสด 8 แสนบาท, สมุดบัญชีธนาคาร และอื่นๆ รวม 17 รายการ มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท โดยติดตามจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 973 หมู่ 2 ต.ห้วยไผ่ อ.แสวงหา จ.อ่างทอง

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก บก.ปอท.ได้รับแจ้งความจากผู้เสียหายเป็นหญิงสาวรายหนึ่งว่ามีคนร้ายได้สร้างลิงก์โหลดสติกเกอร์ปลอมขึ้นมาและส่งไปยังบุคคลอื่นๆ เมื่อมีผู้หลงเชื่อกดเข้าไปกรอกข้อมูลจะถูกแฮกไลน์และเฟซบุ๊ก กระทั่งมีคนรู้จักเป็นเจ้าของคลินิกศัลยกรรมเสริมความงามชื่อดังซึ่งเป็นเพื่อนในแอปพลิเคชันไลน์ ได้กรอกรหัสผ่านและข้อมูลส่วนตัว ทำให้คนร้ายได้ใช้ไลน์ของเจ้าของคลินิกศัลยกรรมไปหลอกลวงผู้เสียหายโอนเงินให้คนร้าย โดยมาวิดีโอคอลผ่านทางไลน์เพียง 2 วินาที แล้วแกล้งทำสายหลุดอ้างว่าอยู่ต่างประเทศ จึงหลงเชื่อโอนเงิน 108,000 บาท เจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปอท.จึงได้ทำการสืบสวนทางเทคนิคและรวบรวมพยานหลักฐาน กระทั่งวันที่ 22 ม.ค. 63 สามารถจับกุมคนร้ายได้ที่ จ.อ่างทอง

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์เผยอีกว่า ฝากถึงประชาชนทั่วไปที่ใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ว่าไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไม่ควรกดเข้าไปดูลิงก์ที่มีลักษณะผิดปกติ หรือมาจากแหล่งที่ไม่นำเชื่อถือ มิเช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในการขโมยข้อมูลส่วนตัวของตน รวมทั้งไม่ควรให้รายละเอียดข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญในลิงก์ที่มีลักษณะผิดปกติ หรือมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ว่าข้อมูลเกี่ยวบัญชีธนาคาร รหัสบัตรเอทีเอ็ม รหัสอีเมลแอดเดรส เพราะมิจฉาชีพอาจใช้ข้อมูลของท่านในการกระทำความผิด นอกจากนี้ ควรตั้งค่าความปลอดภัยการเข้ารหัส 2 ชั้นในแอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และไม่ควรโอนเงินให้บุคคลอื่นไปยังบัญชีธนาคารที่ตนไม่รู้จัก หรือใช้ชื่อบัญชีธนาคารของคนอื่น

ด้าน พ.ต.อ.วัชรพันธ์กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าทำอาชีพค้าขายในตลาด จบการศึกษา ป.6 โดยก่อเหตุมาตั้งแต่กลางปี 2562 และใช้จ้างผู้อื่นเปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับโอนเงินซึ่งจะนำเงินไปใช้จ่ายและเล่นการพนัน ทั้งนี้ จากการสอบสวนพบว่ามีผู้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวนขยายผลต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยฉพาะและมาตรการนั้น มิได้มีไว้สำหรับตน เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ, ฉ้อโกโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ก่อนส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายตอไป


กำลังโหลดความคิดเห็น