xs
xsm
sm
md
lg

อัยการสั่งไม่ฟ้อง “พิชัย” โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์ คสช.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - อัยการสั่งไม่ฟ้อง "พิชัย นริพทะพันธุ์" อดีตผู้สมัคร ส.ส.ไทยรักษาชาติ โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์ คสช. หลัง ผบ.ตร. มีความเห็นเช่นเดียวกับอัยการ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (3 ธ.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 นัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวน กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้นำสำนวนการสอบสวนพร้อมพยานหลักฐานและความเห็นควรสั่งฟ้องนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และอดีตรมว.พลังงาน ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ผู้ต้องหาคดีผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการ กระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550.

กรณีเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2561 นายพิชัย โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊ก ในการร่วมวงเสวนาของคณะกรรมการวีรชน พฤษภา 35 ในประเด็นเศรษฐกิจ การปราบทุจริตคอรัปชั่นในยุค คสช.และพลังดูด 4.0 กับโพสต์ภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. บนนิตยสาร TIME (ไทม์) กับลงข้อความห้ามจำหน่ายในประเทศไทย

โดยการนัดฟังคำสั่งในวันนี้ เป็นการนัดฟังคำสั่งความเห็นของ ผบ.ตร.ที่ส่งมา เนื่องจากก่อนหน้านี้คดีนี้พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาได้สรุปสำนวนคดีเเล้วมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายพิชัย ซึ่งตามขั้นตอนกฎหมายจต้องส่งไปให้ ผบ.ตร.ทำความเห็นว่าจะเห็นด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการหรือไม่ถ้าหาก ผบ.ตร เห็นเเย้งต้องส่ง อัยการสูงสุดชี้ขาดในวันนี้ นายพิชัย ผู้ต้องหาเดินทางมาพร้อมด้วยนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ

นายพิชัย กล่าวว่า ขอบคุณพนักงานอัยการที่สั่งไม่ฟ้องตน ที่จริงเรื่องนี้ไม่ควรเป็นคดีตั้งแต่แรก การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ยอมฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ สุดท้ายเศรษฐกิจในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ทั้ง World Bank และ IMF ต่างมีความเห็นว่าเศรษฐกิจไทยโตต่ำกว่าศักยภาพมาโดยตลอด การที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ บอกว่าเศรษฐกิจมีการขยายต่อเนื่อง 2.4% เศรษฐกิจยังดีอยู่นั้น ตนคิดว่าหากคิดเช่นนี้เท่ากับไม่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจแล้ว ส่วนในเรื่องการดำเนินคดีกลับนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา

ด้านนายนรินท์พงศ์ ทนายความ กล่าวว่า ผบ.ตร.ไม่มีความเห็นแย้งกับอัยการ ดังนั้นอัยการจึงมีคำสั่งเด็ดขาดว่านายพิชัยไม่มีความผิดตามข้อหาดังกล่าว เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในวันที่นายพิชัยได้โพสต์ถึงประเด็นการดูด ส.ส.ก่อนการเลือกตั้ง โดย คสช.มอบหมายให้ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กระทั่งนายพิชัยได้ยื่นร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานสอบสวนว่าไม่ได้กระทำที่ขัดต่อกฎหมายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่พนักงานสอบสวนยังฝืนส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ ซึ่งการโพสต์ในครั้งนั้นเป็นการนำเนื้อหาการวิเคราะห์เศรษฐกิจของสื่อต่างประเทศมาให้ประชาชนได้รับฟัง แต่นายพิชัยกลับมาถูกดำเนินคดีเรื่องความมั่นคงต่อรัฐ ซึ่งนายพิชัยไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้มาตลอด เมื่อคดีเข้าสู่ชั้นพนักงานอัยการ พนักงานอัยการพิจารณาแล้วจึงมีคำสั่งไม่ฟ้อง กระทั่งวันนี้ตำรวจมีความเห็นด้วยจึงมีคำสั่งไม่ฟ้องนายพิชัย ในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อความมั่นคงต่อประเทศ เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 คดีจึงยุติ ซึ่งเรื่องนี้จะได้สรุปความเห็นของพนักงานอัยการและผบ.ตร.เสนอต่อกรรมาธิการที่ดูแลเรื่องการใช้อำนาจคสช.ตามมาตรา 44 ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...