xs
xsm
sm
md
lg

ร้องดีเอสไอ เอาผิด บริษัทหลอกจ้างกดไลน์ กดแชร์สินค้า แต่ต้องเปิดพอร์ต สูงสุด 20,000 บาท แล้วปิดบริษัทหนี เสียหาย 200 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม- ผู้เสียหายที่ถูกบริษัทหลอกรับจ้างรีวิวสินค้า ร้องดีเอสไอ เอาผิดเจ้าของบริษัท ระบุพฤติกรรมเปิดรับสมัครว่าจ้างให้กดไลน์ กดแชร์ และกดดูสินค้าในยูทูป ให้ค่าตอบแทนวันละ 200 แต่ต้องเปิดพอร์ต ราคาสูงสุด 20,000 บาท สุดท้ายปิดบริษัทหนี ความเสียหายกว่า 200 ล้าน เจ้าหน้าที่เตือนระวังแชร์ลูกโซ่รูปแบบใหม่

วันนี้ (21 พ.ย.) เวลา 10.00 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายกิตติวัฐน์ เมธาพัฒน์อธิกุล พร้อมตัวแทนผู้เสียหายกว่า 30 ราย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อเอาผิดผู้บริหาร บริษัท เอนเนอร์จีดี ดักชั่น จำกัด หลังหลอกให้สมัครสมาชิกลงทุนรับจ้างรีวิวสินค้าแต่สุดท้ายไม่ได้ผลตอบแทนตามกำหนด เพื่อขอให้รับเป็นคดีพิเศษ โดยมี ร.ต.อ.ธรรศ เลาห์ทวี รองผู้อำนวยการคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ เป็นผู้รับเรื่อง

นายกิตติวัฐน์ เปิดเผยว่า บริษัทดังกล่าวอ้างว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง เปิดรับสมัครสมาชิก ประมาณ 2 ปี ได้ว่าจ้างกดไลค์ กดแชร์สินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก ในชื่อของ Nice Review (NRV) โดยจะต้องกดแชร์ เฟซบุ๊ก 20 ครั้ง กดดูสินค้าในยูทูป 5 ครั้ง ทั้งหมดจะต้องทำให้ครบภายใน 1 วัน โดยสมาชิกจะต้องเปิดพอร์ต ราคาสูงสุด 20,000 บาท และได้ค่าตอบแทนรายวันๆ ละ 200 บาท รวมทั้ง ต้องมีเพื่อนในเฟซบุ๊กอย่างต่ำ 400 คน แต่หากกดไลค์ กดแชร์ ไม่ครบจำนวนตามบริษัทกำหนดจะถูกหักเงินรายได้ โดยช่วงแรกได้รับเงินปันผลจริง กระทั่งเดือน ต.ค.62 ที่ผ่านมา บริษัทเริ่มมีปัญหาอ้างว่าจากสภาพคล่องและนำเงินไปลงทุนด้านอื่นๆ และขณะนี้บริษัทปิดตัวลงไปแล้ว

นายกิตติวัฐน์ เผยอีกว่า ส่วนที่ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือไม่เหมือนแชร์ทั่วไปเพราะมีการทำงานจริง ซึ่งบริษัทก็ได้เสียภาษีและสมาชิกสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หักภาษี 3 เปอร์เซ็นต์ ณ ที่จ่าย หลายคนไปยื่นสรรพากรก็ใช้ได้จริง จึงมีประชาชนหลงเชื่อจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม บริษัทดังกล่าวมีแม่ทีมทั่วประเทศแต่ส่วนใหญ่คน 3 จังหวัดชายแดนใต้ลงทุนกันมากเพราะไม่สามารถออกไปทำงานนอกบ้านได้กังวลเรื่องความปลอดภัยและเริ่มเป็นหนี้เป็นสิน เบื้องต้นมีผู้เสียหายทั้งหมด 800 ราย มูลค่าความเสียหาย 200 ล้านบาท

ด้าน ร.ต.อ.ธรรศ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวดีเอสไอได้ตั้งเลขสืบคดี เมื่อเดือน ก.ย.62 โดยคณะกรรมการกลั่นกรองจะประชุมเพื่อรับเป็นคดีพิเศษต่อไป โดยปัจจุบันรูปแบบแชร์ลูกโซ่ได้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ขอฝากเตือนประชาชนที่จะลงทุนและผลตอบแทนสูงเกินจริงมีความเสี่ยงอาจถูกหลอกลวงได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...