xs
xsm
sm
md
lg

แฉขั้นตอนแชร์ลูกโซ่ Nice Review ลวงเหยื่อวางเงินค้ำแลกสิทธิ์แชร์โพสต์ปั้นยอดไลก์จนเสียหายยับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เหยื่อแจงยิบทุกขั้นตอนทำหลงเชื่อร่วมแชร์ลูกโซ่ Nice Review อ้างทำธุรกิจโปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก หลอกวางเงินประกันการทำงานกดไลก์กดแชร์โพสต์โฆษณาสินค้า ช่วงแรกได้รับผลตอบแทนจริงจนเชื่อถือและลงเงินเพิ่ม ก่อนพินาศ


จากกรณีที่มีผู้เสียหายทั่วประเทศตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ของบริษัทเอนเนอร์จีดีดักชั่น จำกัด อ้างตัวว่าเป็นบริษัททำธุรกิจดิจิทัลมาร์เกตติ้ง รับจ้างโปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กในชื่อของ Nice Review ซึ่งเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่จากการรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นโดยกลุ่มผู้เสียหายด้วยกันพบว่าจำนวนทั้งสิ้นเกือบ 1,000 รายแล้ว แต่ละรายได้รับความเสียหายเป็นเงินตั้งแต่หลักแสนบาทไปจนถึงหลายล้านบาท จากการที่ร่วมทำงานกับบริษัทฯ

ผู้เสียหายได้รวมตัวกันร้องขอความช่วยเหลือและความเป็นธรรมจากหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งบางส่วนได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อบริษัทเอนเนอร์จีดีดักชั่น จำกัด และนายณรงค์ อินลี กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ แล้ว ขณะที่วันนี้ (18 พ.ย. 62) ทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เริ่มเปิดศูนย์รับแจ้งความที่ตำรวจภูธรภาค 5 โดยให้ผู้เสียหายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงเข้าแจ้งความได้


ผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อเล่าถึงขั้นตอนตั้งแต่แรกเริ่มนำไปสู่การสูญเสียเงินว่า ในตอนแรกได้รับการแนะนำและชักชวนจากคนรู้จักเกี่ยวกับ Nice Review ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นบริษัททำธุรกิจดิจิทัลมาร์เกตติ้ง รับจ้างโปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยผู้ที่เข้าร่วมทำงานต้องมีเฟซบุ๊กที่มีเพื่อนมากกว่า 400 คน และจะทำงานด้วยการกดไลก์กดแชร์โพสต์โฆษณาสินค้าที่บริษัทนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก

แต่การจะเข้าร่วมงานได้และได้รับผลตอบแทนนั้นจะต้องสมัครเป็นสมาชิกพร้อมทำสัญญาจ้างงานกับบริษัทและต้องวางเงินที่อ้างว่าเป็นประกันความเสียหายให้กับทางบริษัท


โดยการสมัครเป็นสมาชิกจะมีการแบ่งเป็นรหัสและระดับ แบ่งตามวงเงินที่วางประกัน ซึ่งยิ่งวางเงินมากจะได้ผลตอบแทนมากขึ้นไปตามลำดับ เริ่มตั้งแต่ 1 รหัส ที่ต้องวางเงินประกัน 1,500 บาท, 3,000 บาท, 4,500 บาท, 10,000 บาท และ 20,000 บาท เพื่อรับค่าตอบแทนจากการทำงานวันละ 20 บาท, 40 บาท, 60 บาท, 100 บาท และ 200 บาท ตามลำดับ จากการกดไลก์กดแชร์โพสต์ 5 โพสต์, 10 โพสต์, 15 โพสต์, 18 โพสต์ และ 20 โพสต์ ตามลำดับ ซึ่งสมาชิก 1 คนสามารถสมัครทำงานได้มากกว่า 1 รหัส ตามกำลังเงิน

และก่อนหน้านี้บริษัทฯ เคยมีระบบแนะนำด้วย หากสมาชิกเชิญชวนคนรู้จักมาร่วมเป็นสมาชิกใหม่จะได้รับผลตอบแทน 10% จากรายได้ของสมาชิกใหม่ด้วย แต่มีการยกเลิกไปในเวลาต่อมา


เมื่อวางเงินประกันและทำสัญญาจ้างงานกับทางบริษัทฯ ที่สัญญาแต่ละฉบับมีระยะเวลา 3 เดือน สมาชิกสามารถเริ่มทำงานได้ทันที โดยในแต่ละวันทำหน้าที่กดไลก์กดแชร์และแสดงความเห็นเชิงบวกต่อโพสต์โฆษณาสินค้าที่บริษัทนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ซึ่งในช่วงที่เริ่มทำงานสมาชิกจะได้ผลตอบแทนและรายได้จริงตามที่ตกลงและทำสัญญารับว่าจ้างงานกับทางบริษัทฯ ทำให้เกิดความเชื่อถือว่าเป็นงานที่ให้ผลตอบแทนจริง และส่วนใหญ่ต่างนำเงินมาเปิดรหัสและวางประกันเพิ่มกับทางบริษัท เพราะตลอดเวลากว่าปีไม่เคยมีปัญหา

อย่างไรก็ตาม พอเข้าช่วงประมาณเดือน พ.ค. 62 ทางบริษัทฯ เริ่มมีการจ่ายเงินค่าจ้างให้ล่าช้า จากเดิมที่สามารถเบิกเงินได้ทันทีเป็นจะได้รับช้ากว่านั้น 1 วัน แล้วเพิ่มเป็น 3 วัน, 5 วัน, 7 วัน และ 15 วัน ตามลำดับ จนกระทั่งสิ้นเดือน ก.ย. 62 ปรากฏว่าทางบริษัทฯ เริ่มหยุดจ่ายเงินให้คนที่ทำงานแล้ว ซึ่งนอกจากจะไม่จ่ายเงินค่าจ้างแล้ว ยังไม่คืนเงินที่วางประกันไว้กับทางบริษัทฯ อีกด้วยข้ออ้างสารพัด


ในช่วงแรกสมาชิกจำนวนหนึ่งยังไม่เปิดเผยตัวเพราะมีความหวังว่าจะได้เงินคืน จนกระทั่งมีสมาชิกผู้เสียหายเปิดตัวและแจ้งความดำเนินคดีมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมีการออกหมายจับนายณรงค์ อินลี กรรมการผู้จัดการ บริษัทฯ ซึ่งทำให้สมาชิกที่เคยมีความหวังยอมรับสภาพแล้วว่าตกเป็นเหยื่อถูกหลอกของขบวนการแชร์ลูกโซ่ ในรูปแบบใหม่ที่อ้างว่าทำธุรกิจดิจิทัลมาร์เกตติ้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...