xs
xsm
sm
md
lg

สัตวแพทย์เชียงใหม่เหยื่อ NiceReview สูญ 3 ล้านโร่แจ้งความ มีผู้เสียหายรอเข้าคิวอีกเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สัตวแพทย์เชียงใหม่โร่เแจ้งความ หลังตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ Nice Review อ้างทำธุรกิจโปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก เสียหายทั้งเงินวางประกันและค่าจ้างที่โดนเบี้ยวเป็นเงินรวมกว่า 3 ล้านบาท คนอื่นโดนอีกเพียบ

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า วานนี้ (14 พ.ย. 62) ที่สถานีตำรวจภูธรหางดง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ นางสาวปราณี (นามสมมติ) อาชีพสัตวแพทย์ เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำหลังแจ้งความดำเนินคดีข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนกับบริษัทเอนเนอร์จีดีดักชั่น จำกัด และนายณรงค์ อินลี กรรมการผู้จัดการ บริษัทฯ ที่อ้างตัวว่าเป็นบริษัททำธุรกิจดิจิทัลมาร์เกตติ้ง รับจ้างโปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กในชื่อของ Nice Review

นางสาวปราณี (นามสมมติ) ตกเป็นหนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้รับจ้างทำงานกดไลก์กดแชร์โพสต์โปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กของบริษัท โดยจ่ายเงินเป็นค่าประกันความเสียหายและเปิดรหัสการทำงานรหัสละ 20,000 บาท พร้อมรับค่าตอบแทนวันละ 200 บาท ซึ่งช่วงแรกได้รับผลตอบแทนจริง แต่ต่อมาเริ่มมีการจ่ายเงินล่าช้า จนกระทั่งไม่มีการจ่ายเลยและปิดเว็บไซต์ของบริษัท รวมทั้งไม่สามารถติดต่อผู้บริหารได้ ทำให้เฉพาะนางสาวปราณี (นามสมมติ) ได้รับความเสียหายเป็นเงินกว่า 3 ล้านบาท


ทั้งนี้ นางสาวปราณีเปิดเผยอีกว่า เมื่อประมาณเดือน ม.ค. 62 ได้รับการแนะนำและชักชวนจากคนรู้จักเกี่ยวกับ Nice Review ซึ่งบริษัทฯ ที่อ้างตัวว่าเป็นบริษัททำธุรกิจดิจิทัลมาร์เกตติ้ง รับจ้างโปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยผู้ที่เข้าร่วมทำงานต้องมีเฟซบุ๊กที่มีเพื่อนมากกว่า 400 คน และจะทำงานด้วยการกดไลก์กดแชร์โพสต์โฆษณาสินค้าที่บริษัทนำไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ซึ่งผู้ที่จะเข้าร่วมทำงานและได้รับผลตอบแทนจะต้องสมัครทำงานกับบริษัทด้วยการทำสัญญาว่าจ้างและวางเงินที่อ้างว่าเป็นประกันความเสียหายให้กับทางบริษัท โดยจะมีเรตต่อ 1 รหัสทำงานตั้งแต่ 1,500 บาท, 3,000 บาท, 4,500 บาท, 10,000 บาท และ 20,000 บาท เพื่อรับค่าตอบแทนจากการทำงานวันละ 20 บาท, 40 บาท, 60 บาท, 100 บาท และ 200 บาท ตามลำดับ จากการกดไลก์กดแชร์โพสต์ 5 โพสต์, 10 โพสต์, 15 โพสต์, 18 โพสต์ และ 20 โพสต์ ตามลำดับ ซึ่งส่วนตัวได้ร่วมงานกับบริษัทฯ นี้ตั้งแต่ ม.ค. 62 ด้วยการเปิดรหัสทำงานที่วางเงินประกัน 20,000 บาท จำนวนทั้งสิ้น 102 รหัส เป็นเงินทั้งสิ้น 2,040,000 บาท


โดยนางสาวปราณี (นามสมมติ) บอกว่า ในช่วงที่เริ่มทำงานปรากฏว่าได้ผลตอบแทนและรายได้จริงตามที่ตกลงและทำสัญญารับว่าจ้างงานกับทางบริษัทฯ จนเกิดความเชื่อถือว่าเป็นงานที่ให้ผลตอบแทนจริงๆ ซึ่งการทำงานก็เพียงเข้าไปกดไลก์กดแชร์โพสต์โฆษณาสินค้าและบริการที่บริษัทฯ นำมาโพสต์ อย่างไรก็ตามพอเข้าช่วงประมาณเดือน พ.ค. 62 ทางบริษัทฯ เริ่มมีการจ่ายเงินค่าจ้างให้ล่าช้า จากเดิมที่สามารถเบิกเงินได้ทันทีเป็นจะได้รับช้ากว่านั้น 1 วัน แล้วเพิ่มเป็น 3 วัน, 5 วัน, 7 วัน และ 15 วัน ตามลำดับ

จนกระทั่งสิ้นเดือน ก.ย. 62 ปรากฏว่าทางบริษัทฯ เริ่มหยุดจ่ายเงินให้คนที่ทำงานแล้ว ซึ่งนอกจากจะไม่จ่ายเงินค่าจ้างแล้ว ยังไม่คืนเงินที่วางประกันไว้กับทางบริษัทฯ อีกด้วย โดยในส่วนของตัวเองนั้นได้รับความเสียหายประมาณ 3 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่วางประกันไว้กว่า 2 ล้านบาท และเงินค่าจ้างที่บริษัทฯ ยังไม่จ่ายให้อีกประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจึงเข้าแจ้งความดำเนินคดี


สำหรับผู้ตกเป็นเหยื่อได้รับความเสียหายจากบริษัทฯ นี้นั้น นางสาวปราณี (นามสมมติ) บอกว่า เท่าที่ทราบมีอยู่ทั่วประเทศและเชื่อว่าน่าจะมีจำนวนนับหมื่นคน รวมมูลค่าความเสียหายอาจจะมากนับหมื่นล้านบาท เพราะพบว่าบางคนวางเงินประกันเพื่อทำงานนี้มากกว่า 20 ล้านบาท โดยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้นคาดว่าจะมีผู้เสียหายจำนวนมากเช่นกัน เพราะบริษัทฯ มีการเปิดศูนย์ฝึกอบรมผู้ร่วมงาน 2 แห่ง จากปกติที่จะมีเพียงจังหวัดละ 1 แห่งเท่านั้น ซึ่งเท่าที่ทราบเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ผู้เสียหายส่วนหนึ่งยังไม่ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี เพราะยังมีความหวังว่าจะได้รับเงินคืนจากทางบริษัทฯ เนื่องจากบริษัทฯ ได้ปิดเว็บและให้ยุติการทำงานตั้งแต่วันที่ 10 พ.ย. 62 อ้างว่าปรับปรุงระบบ 90 วัน และจะจ่ายเงินที่ค้างไว้ให้สมาชิกทุกคนจนครบถ้วน


ขณะอีกส่วนหนึ่งเริ่มตื่นตัว รวมทั้งตนเองที่จะเข้าแจ้งความแล้ว และคาดว่าน่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้เสียหายมีหลากหลายอาชีพ รวมทั้งข้าราชการด้วย และหลายรายเสียหายเป็นหลักล้านถึงหลักสิบล้าน ทั้งนี้ หวังว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะช่วยเหลือให้ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งสิ่งที่ต้องการในเวลานี้คืออยากได้เงินคืนเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...