xs
xsm
sm
md
lg

รู้ลึกสไตล์การทำงาน “สิทธิกร วัชระทิพากร” เปิดเกมบุก-ปิดฉากโจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
(Police Focus)
นับเป็นคดีประวัติศาสตร์กรณีตรวจยึด บุหรี่ไฟฟ้า ของตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ตลิ่งชัน เมื่อไม่นานมานี้ หลังบุกทลายโกดังภายในหมู่บ้านหรู ริมถนนราชพฤกษ์ ย่านบางระมาด กทม.สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย พร้อมของกลางบุหรี่ไฟฟ้า อุปกรณ์ และน้ำยา 1 หมื่นกว่าชิ้นมูลค่า 7 ล้านบาท โดยส่งขายทางไปรษณียภัณฑ์ได้วันละ 5 แสนบาท นำเข้ามาจากเพื่อนบ้านดัดแปลงรูปแบบตบตาตำรวจ


ยกความดีความชอบให้ทีมนักสืบภายใต้ พ.ต.ท.สิทธิกร วัชระทิพากร รอง ผกก.สส.สน.ตลิ่งชัน หรือ “รองเอก” อาศัยความอดทนใช้เวลาร่วม 1 เดือนแกะรอยติดตาม ต่อสู้กับอุปสรรค์กว่าจะกลายเป็นผลงานภาคภูมิใจ คดีอยู่ระหว่างรอผลตรวจพิสูจน์ของกลาง บุหรี่ไฟฟ้ากำลังแพร่ระบาดหนักในกลุ่มวัยรุ่น เพราะคิดว่าไม่มีโทษทางกฎหมายและร่างกาย แต่ความเป็นจริงนั้นกลับตรงกันข้ามทุกอย่าง


ตลิ่งชัน 4 บอกว่า เป็นนโยบายของ ผบช.น.สั่งการตรวจสอบอาชญากรรมในพื้นที่รับผิดชอบ ผกก.สน.ตลิ่งชัน ได้ให้ความใส่ใจเรื่องลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า เริ่มต้นจากฝ่ายป้องกันปราบปราม สน.ตลิ่งชัน ตั้งจุดตรวจจุดสกัดจนกระทั้งพบเจอบุหรี่ไฟฟ้า จึงนำข้อมูลมาศึกษาวิเคราะห์ร่วมกับฝ่ายสืบสวน ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือจากนิติบุคคลหรือ รปภ.ทุกหมู่บ้านช่วยกันสอดส่องดูแลเป็นหูเป็นตา


ต่อมา รปภ.แจ้งเบาะแสว่าบ้านหลังดังกล่าวมีพฤติกรรมแปลก เราได้ข้อมูลจากฝ่ายป้องกันปราบปราม และ รปภ.มาสืบสวนเชิงรุกจนทราบว่า บุคคลภายในบ้านมีทั้งหมดกี่คนและใครบ้าง แล้วพบว่าทั้งหมดมีประวัติพัวพันกับยาเสพติด เราเฝ้าสะกดรอยติดตามปรากฏว่า มีพฤติกรรมไปส่งไปรษณียภัณฑ์ทุกวัน พอมั่นใจในพยานหลักฐานเลยขออนุมัติหมายค้น จนนำมาสู่การจับกุมพร้อมของกลางจำนวนมาก


ความยากคือ 1. ต้องต่อสู้กับคนมีฐานะและมีที่ปรึกษาทางกฎหมายดี ถ้าสมมติเราไม่รัดกุมก็ยากต่อการขอหมายค้น 2. เป็นภาระตำรวจสืบสวนในการโดนฟ้องร้องกลับ เราเก็บข้อมูลโดยไม่เร่งรัดซึ่งทุกอย่างต้องชัดเจน ที่สำคัญทีมงานของเราทุกคนต้องปลอดภัย เคยมีประวัติจับกุมคดีเรื่องนำเข้าไม่ถูกกฎหมาย ต่อมาได้มีข้อกฎหมายระบุว่าผู้ต้องสงสัยไม่ผิด จึงไม่มีการจับกุมเพราะกลัวผิดพลาดในเรื่องนี้


“คดีนี้ผู้ต้องหาจะอยู่บ้านหรูมีฐานะหรือมีทนายก็ตาม แต่ทำผิดกฎหมายหลักฐานเราแน่นก็โต้แย้งไม่ได้ ความสำเร็จเกิดจาก 3 ส่วนด้วยกัน ฝ่าย ป. นิติบุคคล และฝ่ายสืบสวนที่ทำงานเชิงรุก ขอบคุณทีมงานทุกคนที่ผมสั่งการบ้านไป พวกเขาจะนำการบ้านกลับมาตอบผมทุกครั้ง ทำให้วิเคราะห์และประเมินได้ว่าต้องทำอย่างไรต่อไป เราใช้กึ๋นตรวจยึดบุหรี่ไฟฟ้าได้มากที่สุดในประเทศ”


รองเอก บอกต่อว่า สำหรับผมความสำเร็จของตำรวจที่แท้จริงคือ ความพึงพอใจของประชาชน ผมต้องการให้ลูกน้องตั้งใจทำงาน มีศักดิ์ศรี มีวินัย และทำให้องค์กรตำรวจเป็นที่ยอมรับของทุกคน อาชีพนักสืบอย่างเราย่อมใกล้ชิดอบายมุขทุกอย่าง ถ้าตั้งใจทำงานสิ่งเหล่านี้เข้ามาถึงตัวเรายากมาก ผมมั่นเลยว่าเงินไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเราได้ พอถึงเวลาที่คนยอมรับเขาจะเข้ามาสนับสนุนเอง


แนวคิดและจิตวิญญาณถ้าไม่มีทั้งสองก็ไม่มีทางสำเร็จ หลายคดีลูกน้องเริ่มรู้สึกท้อแต่ผมเชื่อมั่นในตัวเขา ถึงแม้บางครั้งผมจะต้องดุเล่นบทยักษ์บ้างก็ตาม ผมเป็นคนกุมบังเหียนถ้าเห็นว่าเขาเป็นม้าตีแล้วเขาวิ่งเร็วผมก็จะตี แต่ถ้าเป็นลาตีให้ตายมันก็ไม่วิ่งผมก็ไม่ตี การทำงานของผมเปรียบกับการเล่นฟุตบอล เพรสซิ่ง บีบและกดดันทุกวิถีทางจนคนร้ายไปไหนไม่รอด สู้เต็มที่ขออย่างเดียวอย่าให้แพ้ใจตัวเองก็พอ


ใครทำงานหรือฝึกงานสืบสวนกับผมจะบอกว่า งานมี 4 สเต็ป 1. รู้งานเอกสาร 2. การสืบค้นข้อมูลโดยเฉพาะทางเทคโนโลยี 3. การฝึกงานภาคปฏิบัติ และ 4. รู้วัฒนธรรมองค์กร มารยาท และวินัย โดยมีสิ่งยึดเหนี่ยว 5 อย่างด้วยกัน 1. สถาบันศาสนา 2. พระมหากษัตริย์ 3. สถาบันการศึกษา 4. สถาบันครอบครัว และ 5. สถานบันองค์กร ถ้าใครทำได้รับรองว่าผู้นั้น ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้


รอง ผกก.สส.สน.ตลิ่งชัน อธิบายภาพรวมว่า มีภารกิจสำคัญซึ่งท้าทายความสามารถของผม 1. สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (ถนนบรมราชชนนี) หรือ สายใต้ใหม่ เป็นจุดรวมพลการเดินทางขึ้นหรือลงไปภาคใต้ การควบคุมหรือการดูแลจึงยากกว่าพื้นที่ทั่วไป ทำให้สุ่มเสี่ยงการเกิดเหตุอาชญากรรมต่างๆ ทั้งลักวิ่งชิงปล้น ยาเสพติด และกลุ่มบุคคลเฝ้าระวัง แต่สามารถควบคุมได้โดยบูรณาการกับทุกฝ่ายในโรงพัก


2. ปัญหา เด็กแว้น เนื่องจากในพื้นที่มีถนนสำคัญอยู่ 4 สาย คือ กาญจนาภิเษก บรมราชนนี พุทธมณฑลสาย 1 และราชพฤกษ์ ช่วงกลางคืนถนนจะโล่งเด็กจะมารวมกลุ่มคน ในนครบาล สน.ตลิ่งชัน โดนร้องเรียนมากที่สุด ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางฯ (ศปข.ตร.) มีนโยบายมาตรการฝ่ายสืบสวนสามารถปิดได้ 5 เพจมากที่สุดใน บก.น.7 ขณะนี้เรื่องร้องเรียนที่เคยมีเดือนละ 40 ครั้งไม่มีแล้ว


“ล่าสุดหัวหน้า ศปข.ตร.ระบุว่า ผบ.ตร.พอใจภาพรวมการแก้ปัญหาการปราบปรามแข่งรถในทาง ในพื้นที่นครบาลยอมรับว่ายังคงแก้ปัญหายาก เพราะเป็นรอยต่อกับปริมณฑลและเป็นพื้นที่กว้าง แต่ตำรวจสามารถแก้ปัญหาจนมีการร้องเรียนลดลง และอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ ทั้งนี้ ผมขอขอบคุณ ผบก.น.7 รอง ผบก.น.7 และ ผกก.สน.ตลิ่งชัน ที่ลงมาควบคุมดูแลและให้ขวัญกำลังใจ”


สำหรับประวัติ พ.ต.ท.สิทธิกร จบ นรต.รุ่น 53 เคยรับราชการ รอง สว.(สอบสวน) สน.บางกอกน้อย รอง สว.สส.สน.บางกอกน้อย รอง สว.สส.สน.พลับพลาไชย 1 (ได้รับรางวัลจับกุมยาเสพติดดีเด่น) สว.กก.สส.บก.น.1 (ได้รับรางวัลจับกุมยาเสพติดดีเด่น) สว.ฝอ.บก.สส.บช.น. สวป.สน.พลับพลาไชย 1 (ได้รับรางวัลตำรวจชุมชนสัมพันธ์ดีเด่น) และ รอง ผกก.สส.สส.ตลิ่งชัน


“ผมประทับใจที่ได้ทำประโยชน์ให้กับส่วนรวม ตำรวจสามารถสร้างบุญกุศลบารมีโดยทำหน้าที่ การช่วยเหลือจับกุมคนร้าย 1 คน ก็บรรเทาทุกข์ให้ประชาชนในวงกว้างแล้ว เป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี จึงเลือกเส้นทางตำรวจ”
กำลังโหลดความคิดเห็น